Theo hồ sư vụ việc, ngày 19/12, tại một Trung tâm hội nghị ở quận Long Biên, Hà Nội đã diễn ra cuộc hội thảo với 80 người tham dự; sau đó các khách mời đã dùng bữa tại đây.
Chiều cùng ngày, ông N.V.T. có triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, sau đó được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám điều trị, với các triệu chứng kích thích vật vã, vân tím toàn thân. Các bác sĩ chẩn đoán ngộ độc chưa rõ nguyên nhân, trên nền bệnh đái tháo đường.
Xét nghiệm nồng độ methanol trong máu của ông T ở mức 2,7mg/dL. Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã gửi 2 mẫu bệnh phẩm (1 mẫu máu và 1 mẫu nước tiểu) đến Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai kiểm nghiệm chất độc, hiện chưa có kết quả.
Cũng tại đây, từ 22 giờ 30 phút ngày 19/12 đến 12 giờ ngày 20/12, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận thêm 13 người (cùng tham gia sự kiện trên) nhập viện với cùng triệu chứng buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, không đau bụng... Các bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi ngộ độc do độc tố, đang được điều trị theo phác đồ.
Hiện Công an quận Long Biên phối hợp Công an tỉnh Hưng Yên tổ chức thu thập khoảng 50 lít rượu và lấy 5 mẫu rượu gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia. Tính đến chiều 20/12, có 15 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Trong đó, 13 bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, sức khỏe ổn định. Một bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đang hôn mê, thở máy. Một bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An, sức khỏe ổn định.
Đáng chú ý, đã có 2 bệnh nhân tử vong, trong đó một bệnh nhân tử vong trên đường đến bệnh viện và một bệnh nhân tử vong tại nhà.
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, trong buổi tiệc, ngoài những đồ ăn do công ty cung cấp, một lái xe đã mang đồ uống (20 lít rượu trắng) vào bữa tiệc. Khách mời đã sử dụng hết 8 lít, còn 12 lít mang về. Ngoài ra, 2 chai rượu 1 lít do công ty mang vào nhưng trung tâm hội nghị không có thông tin về 2 chai rượu này. Sau khi rời sự kiện vào chiều cùng ngày, có 6 người tiếp tục đến một nhà hàng tại phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội.
Qua kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đánh giá doanh nghiệp tổ chức sự kiện đủ giấy chứng nhận kinh doanh, đủ điều kiện an toàn thực phẩm, chứng minh nguồn gốc xuất xứ thực phẩm; đồng thời đề nghị các đơn vị điều tra làm rõ nguyên nhân, cảnh báo cho người dân.
Ngay sau sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã thành lập 3 tổ phản ứng nhanh, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát.
Hiện, cơ quan chức năng đã lấy 23 mẫu thức ăn, gồm: 14 mẫu lưu thức ăn ngày 19/12, 4 mẫu sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn và 5 mẫu rượu gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, xét nghiệm mẫu thức ăn và bệnh phẩm để tìm nguyên nhân; tạm đình chỉ cơ sở nghi gây ngộ độc.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế thành phố Hà Nội chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị, tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.