Thứ năm, 13/12/2018 07:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

XK điều: Sẽ loại bỏ DN làm ăn chụp giật

19/11/2012, 09:45 (GMT+7)

Dự kiến, hạt điều sẽ là ngành hàng thứ hai (cùng lúa gạo) áp dụng quy định loại bỏ các DN làm ăn chụp giật.

Ngày 18/11, Hiệp hội Điều VN (Vinacas) cho biết đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh liên quan đề án “Kinh doanh XK điều nhân có điều kiện”.

Nếu được chấp thuận, hạt điều sẽ là ngành hàng thứ hai (cùng lúa gạo) áp dụng quy định này để loại bỏ các DN làm ăn chụp giật, tạo sức mạnh nhằm tăng sức cạnh tranh trên trường quốc tế…

DN “GÂY RỐI” QUÁ NHIỀU

Theo tìm hiểu của NNVN, vào đầu niên vụ thu hoạch điều tháng 3/2012, riêng tại thủ phủ điều Bình Phước bỗng dưng xuất hiện cả trăm DN “tay ngang”, hoạt động trong đủ lĩnh vực, giờ nhảy qua thu mua điều để XK. Do không có quy định về điều kiện, các DN mới này (hầu hết đều rất nhỏ) chẳng thèm ngó ngàng gì đến các tiêu chuẩn vệ sinh, chất lượng hay uy tín, đem hàng chào bán khắp nơi. Nắm được điểm yếu này, khách hàng nước ngoài thoải mái ép giá khiến toàn thị trường ngành điều VN bị chao đảo, giá bán liên tục sụt giảm. Hậu quả lớn nhất là đến tháng 11 này, tại Bình Phước có đến 70% DN phải thu hẹp sản xuất hoặc đóng cửa vì thua lỗ, phá sản.

Nếu sớm được chấp thuận, ngành điều sẽ là mặt hàng thứ 2 (sau gạo) loại bỏ dần DN làm ăn chụp giật

Vinacas cho rằng, ngành điều đang có tới 296 đầu mối tham gia XK. Hầu hết đều rất nhỏ lẻ, tổ chức sản xuất có nhiều bất cập, đưa hàng không đủ tiêu chuẩn đi XK, không đáp ứng đủ điều kiện VSATTP và cạnh tranh XK không lành mạnh với giá quá thấp. Nhiều DN không có nhà máy chế biến, chỉ mua bán lòng vòng làm tăng chi phí và không đạt bất cứ một tiêu chuẩn gì, luôn sẵn sàng vi phạm hợp đồng, chất lượng để tìm kiếm lợi nhuận gây rối loạn thị trường.

Theo ông Nguyễn Thái Học - Chủ tịch Vinacas, mặc dù năm 2012 sản lượng XK điều của VN tăng, nhưng kim ngạch lại giảm mạnh. Vì thế, muốn cải thiện thì sắp tới phải áp dụng “Kinh doanh XK điều nhân có điều kiện”. Vinacas cũng khẳng định, hầu hết các DN lớn ngành điều VN đã xây dựng được hệ thống quản lý chất lượng VSATTP đạt tiêu chuẩn quốc tế (đặc biệt là trong CLB G20). Vì thế, các DN nhập khẩu nước ngoài cần tìm hiểu kỹ, tránh làm ăn với các DN chụp giật, giúp thị trường ngành điều sớm được lành mạnh hóa.

VI PHẠM CẦN XỬ LÝ NGHIÊM

Để sớm lập lại trật tự cho ngành điều VN, Vinacas đề xuất đối tượng tham gia XK điều là thương nhân VN và DN có vốn đầu tư nước ngoài, nếu đáp ứng quy định sẽ được cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh XK điều”. Vậy điều kiện đó là gì?

Ngoài các yêu cầu cơ bản như được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật…, thì các DN muốn XK bắt buộc có cơ sở chế biến điều với dây chuyền công nghệ thiết bị khép kín, công suất tối thiểu 2.500 tấn điều thô/năm và phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ NN-PTNT ban hành. Đặc biệt, các DN phải có hệ thống quản lý sản xuất theo tiêu chuẩn HACCP - GMP để nâng cao hiệu quả của việc đảm bảo chất lượng VSATTP.

Đồng thời, tại tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Thái Học cũng kiến nghị “Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh XK nhân điều” do Vinacas hoặc Sở NN-PTNT các tỉnh đề nghị và Bộ Công Thương hoặc Bộ NN-PTNT cấp theo sự phân công của Chính phủ (có thời hạn cụ thể). Hàng năm, Sở NN-PTNT tổ chức kiểm tra, cấp mới hoặc thu hồi giấy phép nếu DN không còn đủ điều kiện XK.

Đặc biệt, Vinacas cũng đề nghị Chính phủ có biện pháp xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về kinh doanh, XK điều. Tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoăc truy cứu trách nhiệm hình sự.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận