Thứ sáu, 19/04/2019 08:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xử mạnh vi phạm bằng kinh tế

06/01/2014, 09:59 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá các Bộ, ngành, địa phương chưa kiên quyết xử lí vi phạm về VSATTP. Ông yêu cầu xử lí mạnh tay bằng biện pháp kinh tế trong năm tới.

Tại cuộc họp BCĐ liên ngành TƯ về VSATTP cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá các Bộ, ngành, địa phương chưa kiên quyết xử lí vi phạm về VSATTP. Ông yêu cầu xử lí mạnh tay bằng biện pháp kinh tế trong năm tới.

Nhằm tăng cường công tác quản lí VSATTP bền vững, năm 2013, Bộ NN-PTNT đã tiếp tục phát triển mô hình chuỗi SX, kinh doanh nông, lâm, thủy sản an toàn. Trọng tâm là tiếp tục triển khai Đề án Quy hoạch các cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm tại 10 tỉnh thành thuộc vùng ĐBSH và 4 tỉnh thành thuộc vùng Đông Nam bộ. Đến nay, đã có 47/63 tỉnh thành có thẩm quyền đã phê duyệt đề án quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm. Hiện tại, Đề án phát triển SX, tiêu thụ rau an toàn cũng đang được Bộ NN-PTNT gấp rút hoàn thiện.

Năm 2013, hoạt động giám sát quốc gia về VSATTP tiếp tục được Bộ NN-PTNT triển khai và đi vào ổn định. Hoạt động kiểm tra, phân loại các cơ sở SX, kinh doanh vật tư nông nghiệp (VTNN) và sản phẩm nông, lâm, thủy sản theo Thông tư 14/2011/TT-BNNPTNT được chuyển hướng vào chiều sâu theo hướng kiểm tra có hệ thống, có phân loại và xử lí kết quả phân loại để tập trung nguồn lực vào các sản phẩm có nguy cơ cao, đồng thời kiên quyết xử lí vi phạm theo các Nghị định hiện hành. Kết quả của nỗ lực này đã được thể hiện rõ khi bức tranh chung về hoạt động SX, kinh doanh nông sản, thực phẩm đã cơ bản có chuyển biến rõ nét.

Người tiêu dùng vẫn chưa yên tâm khi ra chợ

Kết quả phân loại cơ sở SX, kinh doanh VTNN và nông, lâm, thủy sản đối với các cơ sở lần đầu kiểm tra phân loại cho thấy tỉ lệ cơ sở xếp loại A và B đạt trên 80% (so với tỉ lệ 50% của năm 2012). Tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn còn một số lĩnh vực SX, kinh doanh chuyển biến chậm như tỉ lệ cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm lần đầu kiểm tra xếp loại C vẫn cao hơn năm 2012 (chiếm 66%); tỉ lệ cơ sở được tái kiểm tra còn thấp so với tổng số cơ sở xếp loại C; số cơ sở sau tái kiểm tra được nâng lên hạng A và B còn thấp, đặc biệt là một số cơ sở SX, kinh doanh VTNN.

Công tác nắm bắt, theo dõi các trường hợp vi phạm về VSATTP được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Năm qua Bộ NN-PTNT phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh việc kiểm tra xác minh, điều tra sâu, đồng thời lấy mẫu, kiểm tra xác định nguyên nhân, mức độ nguy hiểm cũng như hậu quả của các vụ việc, qua đó cảnh báo cho nhân dân rõ. Tiêu biểu như việc kiểm tra, lấy mẫu đối với các loại rau có nguy cơ như rau ngót, mướp đắng; gừng, khoai tây, cá tầm... nhập lậu từ Trung Quốc...

Năm 2013, trước tình hình nhiều mặt hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam vấp phải các rào cản kỹ thuật tại các nước NK, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo và làm việc với 9 đoàn thanh tra của các nước như Hàn Quốc, Brazil, Italia, Ukraina, EU, Liên bang Nga... kiểm tra hệ thống ATTP của Việt Nam, đồng thời giải quyết vướng mắc liên quan tới XK các mặt hàng tôm sú sống sang Trung Quốc; thủy sản sang Nga, Ukraina, Argentina, Mexico; rau quả sang EU, Nhật, Hàn Quốc, Australia... Qua đó góp phần duy trì tốt hoạt động XK nông sản, thủy sản... Đây cũng là công tác mà Bộ NN-PTNT đặt trọng tâm trong năm 2014 nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc về kỹ thuật cho hoạt động XK thông qua các hoạt động đàm phán, hợp tác kiểm soát chất lượng ATTP.

Về công tác VSATTP trong năm 2014, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh, trước mắt cần bảo đảm tối đa công tác VSATTP trong dịp Tết Giáp Ngọ. Đối với công tác kiểm tra, kiểm soát VSATTP, sẽ xác định có trọng tâm, trọng điểm, dựa trên nguyên tắc truy xuất theo chuỗi, đặc biệt là các sản phẩm, các khâu có nguy cơ cao, trong đó chú trọng đối với các cơ sở còn bị xếp loại C.

Cụ thể, Bộ NN-PTNT xác định các thành phố lớn và các vùng lân cận sẽ là các địa bàn trọng điểm cần tập trung giám sát trong năm 2014. Các cơ sở vi phạm nghiêm trọng, sẽ kiên quyết đóng cửa, đồng thời thông tin công khai trên các phương tiện thông tin báo chí.

Đánh giá và chỉ đạo về công tác VSATTP trong năm 2014, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, những bất cập, vướng mắc liên quan đến ATTP thời gian qua một phần lớn do các Bộ, ngành, địa phương chưa quyết liệt xử lý. Phó Thủ tướng yêu cầu, thời gian tới, trước mắt năm 2014, các Bộ, ngành liên quan phải tập trung hoàn thiện các thông tư liên tịch, hướng dẫn để làm rõ các nghị định đã ban hành nhằm siết chặt về công tác bảo đảm VSATTP ở tất cả cơ sở SX, kinh doanh.

Ông Đam yêu cầu ngay trong tháng trọng điểm về ATTP dịp Tết Giáp Ngọ, các đoàn thanh kiểm tra Trung ương phải tập trung kiểm tra các sản phẩm thực phẩm NK, đặc biệt là gia cầm, gia súc, sản phẩm gia súc không rõ nguồn gốc... Các sai phạm, phải xử lí mạnh tay bằng biện pháp kinh tế, đồng thời công khai trên truyền thông... Bên cạnh đó, cần phải có công tác tuyên truyền, giáo dục tại các cơ sở vi phạm để từng bước nâng cao nhận thức, không để tái phạm.

Thực hiện chỉ đạo của BCĐ liên ngành TƯ về VSATTP trong dịp Tết Giáp Ngọ, Bộ NN-PTNT đã chủ trì, cùng với các Bộ, ngành liên quan tổ chức 3 đoàn kiểm tra, thanh tra có trọng điểm đối với một số địa bàn có nguy cơ cao về vấn đề VSATTP, qua đó phát hiện trong số 25 bếp ăn tập thể, siêu thị và cơ sở chế biến nông sản thì có tới 17 cơ sở chưa đáp ứng các yêu cầu về VSATTP như thiếu bảo hộ lao động, cơ sở vật chất chưa đảm bảo, không có giấy chứng nhận VSATTP, không có xuất xứ nguyên liệu đầu vào... Qua đó, đã đề nghị BCĐ VSATTP kịp thời chấn chỉnh và xử lí các trường hợp vi phạm.

LÊ BỀN - TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận