Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xuất khẩu Rau - Hoa - Quả và những chuyển động mới từ thị trường Á Âu

Thứ Tư 23/10/2019 , 10:13 (GMT+7)

Ngày 22/10, hội thảo chuyên đề “Xuất khẩu Rau Hoa Quả – Những chuyển động mới từ thị trường Á Âu” chính thức khai mạc tại TP. HCM.

Hội thảo sẽ còn tiếp tục diễn ra tại Đà Lạt (23/10) và Hà Nội (24/10) chủ trì bởi Ban tổ chức HortEx 2020 (gồm Công ty Nova Exhibitions (Hà Lan), Công ty TNHH triển lãm Quốc tế Trường Thành (Trung Quốc) và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi (VEAS)).  

Thị trường Á-Âu là những thị trường quan trọng cho xuất nhập khẩu rau hoa quả của Việt Nam, có tới 8 nước và vùng lãnh thổ trong TOP TEN thị trường xuất khẩu rau hoa quả và 6 nước và vùng lãnh thổ trong TOP TEN thị trường nhập khẩu rau hoa quả.

Bên lề hội thảo, phóng viên Báo Nông nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn ông Willem Schoustra, Tham tán Nông nghiệp phụ trách Việt Nam và Thái Lan (Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan).

Ông Willem Schoustra phát biểu tại hội thảo chuyên đề “Xuất khẩu Rau Hoa Quả – Những chuyển động mới từ thị trường Á Âu”.

Mới đây, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam đã được ký tại Hà Nội, ông có cho rằng đây sẽ là lợi thế lớn nhất cho ngành rau, quả ở Việt Nam hay không?

Ông Willem Schoustra: Hiệp định EVFTA và IPA sẽ đem lại rất nhiều cơ hội giao thương cho các doanh nghiệp của hai nước đồng thời cơ hội hợp tác giữa hai nước với nhau. Châu Âu là thị trường tiềm năng vô cùng lớn của Việt Nam vì họ cần rất nhiều các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam như điều, gạo, rau, hoa quả và cá…

Hiệp định tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia vào chuỗi giá trị cũng như mạng lưới sản xuất toàn cầu và tôi tin các doanh nghiệp Việt Nam có rất nhiều cơ hội.

Tuy nhiên chúng ta cần hợp tác với nhau để cải thiện thêm về chất lượng nông sản, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đạt được những tiêu chuẩn gắt gao của châu Âu.

Hà Lan có ngành rau, quả rất phát triển, ông có cho rằng Hà Lan có thể đóng góp một cách tốt nhất cho sự phát triển của ngành rau, quả Việt Nam nói chung?

Ông Willem Schoustra: Mối quan hệ Việt Nam và Hà Lan sâu rộng hơn nhiều khuôn khổ hợp tác ngành trồng trọt mà chúng ta đang dự hôm nay. Nói về hợp tác trong ngành nông nghiệp thì Hà Lan và Vệt Nam có mối quan hệ đáng ghi nhận.

Đầu tiên là thoả thuận hợp tác chiến lược về phát triển ngành nông nghiệp. Và sau đó là những ghi nhận phát triển về phát triển nông nghiệp và vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung.

Hà Lan là một đất nước phát triển vững mạnh về lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, sự thành công này không đến chỉ qua một đêm. Những sản phẩn nông nghiệp của Hà Lan xuất khẩu đi toàn thế giới là những sản phẩm ngoài chất lượng còn có tính sáng tạo và tính bền vững. Tôi nhấn mạnh là điều đó đi cùng công nghệ mới và những thiết bị hiện đại.  

2 điều đóng góp sự thành công của nông nghiệp Hà Lan, thứ nhất là khả năng sáng tạo và ứng dụng sáng tạo; và điều thứ hai vô cùng quan trọng là khả năng hợp tác và kết nối với các đối tác trong chuỗi phát triển và chuỗi cung ứng.

Khi làm việc tại Việt Nam, tôi tự hào nhìn thấy sự phát triển của các bạn trong ngành nông nghiệp. Các bạn có hoài bão và khát vọng lớn lao đưa ngành nông nghiệp phát triển ứng dụng công nghệ cao và áp dụng công nghệ 4.0. Các bạn cũng đã có thành tựu nhất định trong việc đưa nông sản xuất khẩu ra toàn thế giới.

Tuy nhiên, nhìn về tương lai, chúng ta sẽ thấy có những thử thách nhất định. Những thử thách mà nếu đồng hành cùng HorxtEx, áp dụng và học hỏi những sáng tạo đột phá trong ngành trồng trọt của Hà Lan, các bạn sẽ vượt qua.

Các doanh nghiệp và chủ trang trại tham dự hội thảo tại TP.HCM.

Ông mong đợi điều gì sẽ phát triển nhất trong ngành rau, quả Việt Nam trong 5 năm tới?

Ông Willem Schoustra: Tôi không phải là nhà tiên tri. Nhưng nếu bạn hỏi tôi về tương lai 5 năm tới, nhìn vào khả năng hiện có, tiềm năng và những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong năm qua, tôi tin rằng trong 5 năm nữa Việt Nam sẽ đạt được những tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và nhiều tiêu chuẩn khác để biến châu Âu trở thành thị trường quen thuộc của Việt Nam.

Nông sản Việt Nam rất phong phú nhưng xuất khẩu hiện vẫn còn hạn chế, theo ông, hạn chế nào lớn nhất trong việc đưa nông sản Việt vào thị trường châu Âu hiện nay?

Ông Willem Schoustra: Như tôi đã nói, yếu tố quan trọng nhất hiện nay của Việt nam là an toàn thực phẩm, xây dựng nền sản xuất bền vững. Để làm được điều đó phải giảm thiểu sử dụng thuốc trừ sâu không an toàn.

HortEx Vietnam - Triển lãm và hội nghị quốc tế về công nghệ sản xuất và chế biến Rau, Hoa, Quả tại Việt Nam là cầu nối dành cho các doanh nghiệp và tổ chức thuộc lĩnh vực rau, hoa, quả. HortEx Vietnam đã qua 2 lần tổ chức và gặt hái được thành quả rất ấn tượng.

HortEx Vietnam 2019 đã thu hút trên 200 doanh nghiệp đến từ 28 quốc gia (tăng 81% so với kỳ triển lãm đầu tiên năm 2018) và đã đón tiếp gần 7.000 khách tham quan thương mại trong 3 ngày.

Triển lãm lần thứ 3 - HortEx Vietnam 2020 - sẽ diễn ra từ 26 – 28/02/2020 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. HCM.

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Doanh nghiệp 18/09/2020 - 15:16

Công trình nhà đa chức năng Trường THCS Đại Thành, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên được tài trợ bởi Agribank chi nhánh Hà Tĩnh II.

Tập đoàn TH khởi công dự án nuôi tập trung bò sữa lớn nhất Tây Nguyên

Tập đoàn TH khởi công dự án nuôi tập trung bò sữa lớn nhất Tây Nguyên

Doanh nghiệp 18/09/2020 - 14:42

Ngày 18/9, Tập đoàn TH tổ chức Lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa tập trung, quy mô công nghiệp công nghệ cao tại xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Khởi công xây dựng nhà máy chế biến gỗ và trang trại chăn nuôi lợn

Khởi công xây dựng nhà máy chế biến gỗ và trang trại chăn nuôi lợn

Doanh nghiệp 18/09/2020 - 13:35

Nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, tỉnh Yên Bái vừa khởi công xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến gỗ và trang trại lợn…

Tập đoàn T&T Group trao tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho huyện Thăng Bình

Tập đoàn T&T Group trao tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho huyện Thăng Bình

Doanh nghiệp 17/09/2020 - 10:37

Sáng ngày 17/9 tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức trao tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho trung tâm y tế địa phương.

Chanh leo - sản phẩm chủ lực của DOVECO

Chanh leo - sản phẩm chủ lực của DOVECO

Doanh nghiệp 16/09/2020 - 10:27

Cùng với những lô cà phê đầu tiên xuất sang các nước EU theo EVFTA, những lô hàng chanh dây của DOVECO cũng được xuất sang châu Âu theo Hiệp định này.

Việt – Úc Cà Mau thực hiện nghiêm chỉnh quan trắc tài nguyên nước

Việt – Úc Cà Mau thực hiện nghiêm chỉnh quan trắc tài nguyên nước

Doanh nghiệp 15/09/2020 - 19:45

Đến năm 2019, Công ty Việt – Úc Cà Mau đã thực hiện quan trắc nguồn nước đầy đủ các thông số và có báo cáo rất cụ thể...

FLC mong muốn được đầu tư xây dựng sân bay Quảng Trị

FLC mong muốn được đầu tư xây dựng sân bay Quảng Trị

Doanh nghiệp 14/09/2020 - 14:59

Tập đoàn FLC đã đề xuất xin phê duyệt chủ trương nghiên cứu, đầu tư dự án Cảng hàng không Quảng Trị.

THACO giới thiệu KIA SORENTO thế hệ mới

THACO giới thiệu KIA SORENTO thế hệ mới

Doanh nghiệp 14/09/2020 - 14:51

Ngày 14/9/2020, THACO giới thiệu KIA SORENTO (All New) – Mẫu xe SUV được đổi mới toàn diện về thiết kế và công nghệ thuộc thế hệ sản phẩm mới nhất của thương hiệu KIA.

Mong muốn góp sức để du lịch Côn Đảo phát triển hết tiềm năng

Mong muốn góp sức để du lịch Côn Đảo phát triển hết tiềm năng

Doanh nghiệp 14/09/2020 - 10:16

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC, Chủ tịch Bamboo Airways - phát biểu tại 'Tọa đàm Bay thẳng tới Côn Đảo: Trải nghiệm thiên đường du lịch mới'.

Vingroup bác bỏ tin đồn bán Vinschool và Vinmec

Vingroup bác bỏ tin đồn bán Vinschool và Vinmec

Doanh nghiệp 11/09/2020 - 21:44

Trong phản hồi chính thức vừa đưa ra, phía Vingroup nhấn mạnh “Vinmec và Vinschool có ý nghĩa quan trọng trong hệ sinh thái của Vingroup”.

THACO hỗ trợ học sinh tại Thái Bình, Gia Lai

THACO hỗ trợ học sinh tại Thái Bình, Gia Lai

Doanh nghiệp 11/09/2020 - 21:06

THACO vừa thực hiện 2 đợt hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 2 tỉnh Thái Bình và Gia Lai nhân dịp đầu năm học mới 2020-2021.

Đạm Cà Mau đồng hành cùng nông dân Việt Nam ở Campuchia đẩy lùi Covid-19

Đạm Cà Mau đồng hành cùng nông dân Việt Nam ở Campuchia đẩy lùi Covid-19

Doanh nghiệp 11/09/2020 - 09:43

Dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống và canh tác, sản xuất của bà con nông dân Việt Nam tại Campuchia, thấu hiểu điều đó Đạm Cà Mau đã chung tay hỗ trợ

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định: Muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn

Nam Định: Muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn

Mặc dù diện tích sản xuất muối trên địa bàn tỉnh Nam Định giảm mạnh, nhưng chất lượng ngày càng được cải thiện. Ba năm nay, muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp bất động sản lao đao trước cơn bão Covid-19

Doanh nghiệp bất động sản lao đao trước cơn bão Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 8 tháng đầu năm 2020 có 923 doanh nghiệp địa ốc tạm ngừng kinh doanh, tăng 136,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Có một vùng lúa không thuốc bảo vệ thực vật

Có một vùng lúa không thuốc bảo vệ thực vật

Không phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật, giảm đến 30% chi phí, chất lượng gạo an toàn hơn. Vùng sản xuất lúa 0 đồng thuốc bảo vệ thực vật đó ở đâu?