Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Xuất khẩu thủy sản Bình Định tăng trưởng ngoạn mục từ thị trường mới

Thứ Hai 11/11/2019 , 13:52 (GMT+7)

Các doanh nghiệp chế biến thủy sản ở Bình Định tìm kiếm được nhiều thị trường mới bù đắp “lỗ hổng” thị trường EU, mang lại kết quả mỹ mãn.

Khó khăn từ thị trường EU 

Vừa qua, nhiều doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản ở Bình Định đã giảm XK sang thị trường châu Âu (EU), tìm kiếm thêm nhiều thị trường mới để bù đắp vào “lỗ hổng” doanh thu và đã mang lại kết quả mỹ mãn.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong năm 2018, XK thủy sản của Việt Nam sang thị trường châu Âu chỉ đạt gần 390 triệu USD, giảm 6,5% so với 2017. Thị trường châu Âu từ vị trí thứ 2 trong các thị trường nhập khẩu thủy sản Việt Nam đã tụt xuống đứng thứ 5 và tỷ trọng của thị trường cũng giảm từ 18% xuống 13%.

Sản phẩm cá ngừ đại dương XK được chế biến tại BIDIFISCO.

Là ông lớn trong lĩnh vực XK thủy sản ở Bình Định nhưng Cty CP Thủy sản Bình Định (BIDIFISCO) vẫn không tránh khỏi khó khăn chung. Bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc BIDIFISCO, bộc bạch: “Năm 2018, kim ngạch XK của BIDIFISCO đạt khoảng 60 triệu USD; trong đó, cá ngừ đại dương chiếm 50 triệu USD. Trước đây, thị trường EU chiếm tới 70% tỷ trọng XK của DN, thị trường Mỹ chiếm 20% và các thị trường khác 10%. Từ khi thủy sản Việt Nam bị dính “thẻ vàng”, chúng tôi giảm XK sang thị trường EU chỉ còn khoảng 40%, bởi nếu tiếp tục xuất sang thị trường này sẽ gặp rất nhiều rủi ro, tăng chi phí, giảm khả năng cạnh tranh”.

Thực tế trên đã khiến DN XK thủy sản của cả nước gặp khó khăn khi XK sang thị trường EU. Riêng tại Bình Định, trong 9 tháng đầu năm 2019, kim ngạch XK thủy sản của tỉnh này sang thị trường EU ước đạt 27,2 triệu USD, giảm 10,5% so với cùng kỳ năm 2018, thủ tục thông quan khó khăn, chi phí đội lên cao là những nguyên nhân chủ yếu khiến cho XK thủy sản của Việt Nam sang EU giảm sút.

Theo bà Cao Thị Kim Lan, trước đây, 60 - 70% hàng thủy sản của BIDIFISCO được XK sang thị trường EU. Từ khi Việt Nam bị dính “thẻ vàng” thủy sản, các lô hàng thủy sản của BIDIFISCO XK sang EU bị kiểm tra với tần suất tới 70 - 80%, khiến cho thời gian thông quan 1 lô hàng kéo dài tới 10 - 15, thậm chí đến 20 ngày, chi phí đội lên đến 15 – 20%.

Tôm được chế biến để XK của BIDIFISCO.

“Thẻ vàng” EU không chỉ gây khó cho các DN XK thủy sản sang thị trường EU, mà khi XK sang thị trường khác, các DN cũng gặp nhiều trở ngại. Ông Tạ Văn Nga, Giám đốc Xí nghiệp Chế biến thủy sản Tam Quan, thuộc Cty CP Thủy sản Hoài Nhơn (huyện Hoài Nhơn, Bình Định), chia sẻ: “Đơn vị chủ yếu XK thủy sản sang thị trường Hồng Kông, Hàn Quốc, Trung Quốc; nhưng trong năm 2019 này sản lượng XK thủy sản của đơn vị sang các thị trường nói trên đã bị chững lại, kim ngạch XK giảm khoảng 30% do vướng các rào cản kỹ thuật”.
 

Tăng trưởng ngoạn mục nhờ thị trường mới

Sau khi XK sang thị trường EU giảm chỉ còn 40%, BIDIFISCO đã nỗ lực tìm kiếm thị trường mới để duy trì hoạt động của 2 nhà máy với hơn 1.000 lao động.

Chiếm đa số lượng hàng của BIDIFISCO sản xuất ra đang được xuất sang thị trường các nước Nam Mỹ, Trung Đông, Ả Rập Saudi, Israel. Nhờ những thị trường mới này mà BIDIFISCO đã vượt qua khó khăn, doanh thu tăng trưởng.

“Chúng tôi đang cầm trong tay nhiều đơn hàng, phải làm đến cuối năm 2019 mới hết. Hiện chúng tôi tập trung tổ chức sản xuất để trả nợ các đơn hàng, chậm lắm đến Tết Dương lịch 2020 phải hoàn thành. Nhờ có nhiều thị trường mới với sức tiêu thụ khá nên năm nay chúng tôi hoàn thành kế hoạch, doanh thu ước đạt 68 triệu USD, tăng hơn năm 2018 là 5 triệu USD”, bà Cao Thị Kim Lan cho hay.

BIDIFISCO thu mua cá ngừ đại dương tại Cảng cá Quy Nhơn.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký VASEP, “thẻ vàng” EU đã tác động đến XK các mặt hàng thủy sản. Tuy nhiên, XK cá biển và các loại thủy sản có thể tăng trong một vài tháng tới, sau khi có kết luận đánh giá của EC tại đợt kiểm tra về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Việt Nam vào tháng 11/2019.

“Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được ký kết vào cuối tháng 6/2019 mở ra nhiều cơ hội lớn cho nền kinh tế, trong đó XK thủy sản sẽ hưởng lợi không ít các ưu đãi của EVFTA. Nhưng để tận dụng cơ hội từ EVFTA, DN cũng phải tự nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, gia tăng sức cạnh tranh với các nước đang chia sẻ thị trường này mới có cơ hội hội nhập”, ông Ngô Văn Tổng, Giám đốc Sở Công thương Bình Định.

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Chế biến - Xuất khẩu 19/02/2020 - 09:21

Từ một công ty bên bờ vực phá sản, Vạn Phần dần trở thành nhãn hiệu sản xuất nước mắm truyền thống lớn nhất Nghệ An, tạo ra 1,5 triệu lít nước mắm mỗi năm.

Khó đăng ký mã cơ sở nuôi tôm: [Bài 3] Cần nhiều hơn một giải pháp tạm thời

Khó đăng ký mã cơ sở nuôi tôm: [Bài 3] Cần nhiều hơn một giải pháp tạm thời

Chế biến - Xuất khẩu 22/11/2019 - 08:39

Thủy sản ùn ứ, không thể xuất khẩu thời gian vừa qua là một lời cảnh tỉnh đối với cả người chăn nuôi và cơ quan hữu trách.

Bán thủy sản sang Trung Quốc qua kênh trung gian, tại sao không?

Bán thủy sản sang Trung Quốc qua kênh trung gian, tại sao không?

Chế biến - Xuất khẩu 21/11/2019 - 09:57

Không chỉ đẩy mạnh xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc, xuất khẩu qua kênh trung gian có thể là một gợi ý tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Khó đăng ký mã cơ sở nuôi tôm: [Bài 2] Cơ quan quản lý lúng túng

Khó đăng ký mã cơ sở nuôi tôm: [Bài 2] Cơ quan quản lý lúng túng

Chế biến - Xuất khẩu 21/11/2019 - 08:46

Tôm thẻ chân trắng là sản phẩm chủ lực của ngành thủy sản Quảng Ninh, xuất khẩu là chính. 

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc: Nâng chất lượng, chuyển từ tiểu ngạch sang chính ngạch

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc: Nâng chất lượng, chuyển từ tiểu ngạch sang chính ngạch

Chế biến - Xuất khẩu 20/11/2019 - 11:12

Hơn 10 năm xuất hàng sang Trung Quốc, ngành chuyên môn ở Hà Tĩnh cũng như người sản xuất đều khẳng định, thị trường tỷ dân này rất tiềm năng nhưng cũng lắm rủi ro.

Khó đăng ký mã cơ sở nuôi tôm: [Bài 1] Những khu đầm bỏ hoang

Khó đăng ký mã cơ sở nuôi tôm: [Bài 1] Những khu đầm bỏ hoang

Chế biến - Xuất khẩu 20/11/2019 - 08:46

Việc cấp mã số nhận diện và xác nhận đăng ký nuôi chủ lực tôm thẻ chân trắng tại TP Móng Cái đang được các ngành chức năng địa phương quyết liệt vào cuộc.

Thủy sản tận dụng cơ hội gì trước CPTPP

Thủy sản tận dụng cơ hội gì trước CPTPP

Chế biến - Xuất khẩu 18/11/2019 - 14:37

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang mở ra nhiều cơ hội cho hàng hóa xuất khẩu của nước ta nhưng cũng dựng lên nhiều thách thức.

Tạo sự thông thoáng cho nhập khẩu nguyên liệu

Tạo sự thông thoáng cho nhập khẩu nguyên liệu

Chế biến - Xuất khẩu 14/11/2019 - 08:56

Năm nay, trong khi xuất khẩu tôm, cá tra giảm, thì xuất khẩu hải sản vẫn tăng trưởng ổn định.

Giải bài toán cung - cầu cá tra

Giải bài toán cung - cầu cá tra

Chế biến - Xuất khẩu 13/11/2019 - 08:55

Năm nay, giá trị xuất khẩu cá tra và giá cá nguyên liệu trong nước đều giảm mạnh. Nguyên nhân chính là tình trạng cung vượt cầu.

Quy định truy xuất nguồn gốc thực phẩm của các thị trường lớn

Quy định truy xuất nguồn gốc thực phẩm của các thị trường lớn

Chế biến - Xuất khẩu 12/11/2019 - 10:45

Sau bài “Truy xuất nguồn gốc tôm, cá tra chưa đạt yêu cầu” trên NNVN, một số doanh nghiệp và người nuôi trồng thủy sản muốn biết quy định của các thị trường lớn. 

Kiểm soát ngay dư lượng Chlorate trong cá tra xuất khẩu

Kiểm soát ngay dư lượng Chlorate trong cá tra xuất khẩu

Chế biến - Xuất khẩu 08/11/2019 - 09:28

Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), vừa ban hành công văn 1988/QLCL-CL1 về việc cảnh báo của EU về Chlorate đối với lô hàng cá tra xuất khẩu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi tôm càng xanh toàn đực trên đất lúa

Nuôi tôm càng xanh toàn đực trên đất lúa

Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Bình đã tổng kết mô hình nuôi tôm càng xanh trên đất lúa chuyển đổi tại các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và Bố Trạch.

Tiền Giang chuẩn bị đón đoàn EC

Tiền Giang chuẩn bị đón đoàn EC

Ngành thủy sản tỉnh Tiền Giang đang thực hiện nhiều giải pháp dể duy trì và phát huy kết quả đã đạt được trong chống khai thác IUU.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Trước diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…