| Hotline: 0983.970.780

Xuất khẩu tôm Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng mạnh

Thứ Hai 31/07/2017 , 09:30 (GMT+7)

XK thủy sản của Ấn Độ có thể vượt ngưỡng 6 tỷ USD trong năm nay do nhu cầu tôm của nước này ngày càng tăng cao trên thị trường toàn cầu. Ngành XK thủy sản của Ấn Độ đặt mục tiêu 10 tỉ USD vào năm 2020.

14-04-35_xu_khu_tom
Ấn Độ vẫn dẫn đầu thế giới về xuất khẩu tôm

Tôm nuôi chiếm khoảng 70% giá trị XK và được đẩy mạnh SX trong nước, đặc biệt là giống tôm thẻ chân trắng. Ông Kenny Thomas, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà XK thủy sản Ấn Độ cho hay: Tôm của Ấn Độ được thị trường Mỹ ưa chuộng, và đã chiếm lĩnh thị trường Mỹ khi nguồn cung từ Thái Lan và các nước Đông Á giảm do dịch bệch tại các trang trại trong những năm gần đây. Ngay cả khi Thái Lan phục hồi được SX, Ấn Độ vẫn có khả năng cạnh tranh trên thị trường Mỹ.

Mỹ hiện chiếm 30% thị phần XK tôm của Ấn Độ, trong khi các nước Đông Nam Á chiếm 29%. Trong vài năm trở lại đây, XK thủy sản của Ấn Độ tăng lên, nên có nhiều nhiều trang trại nuôi tôm đã được mở ra ở một số tiểu bang trong khi các trang trại hiện có vẫn đang tăng sản lượng.

Ông S Muthukaruppan, Cựu chủ tịch Hiệp hội các chuyên gia nuôi trồng thủy sản Ấn Độ cho biết: Việc nuôi trồng loại thủy sản này cho đến nay rất khả quan và nếu xu hướng tiếp tục như vậy, sản lượng tôm của Ấn Độ có thể chạm tới 500.000 tấn. Ấn độ đã SX khoảng 450.000 tấn tôm vào năm 2016. Nước này hiện đang chuyển sang nuôi nhiều tôm thẻ chân trắng hơn và giảm sản lượng tôm sú. Năng suất tôm thẻ chân trắng cao hơn sẽ giúp tổng sản lượng tôm Ấn Độ tăng trong các năm tiếp theo. Dựa trên các yếu tố trên, XK tôm của Ấn Độ năm 2017 dự kiến tăng 15 – 20%.

Bắt đầu từ tháng 6/2013, Ấn Độ đã vượt qua Thái Lan trở thành nguồn cung tôm lớn nhất thế giới và duy trì vị trí dẫn đầu cho đến nay.

(Theo The Economic Times)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Tuần qua, hàng trăm người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đăng ký chương trình đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề miễn phí…

Điện Biên – Điểm đến đầu tiên trong Hành trình 'Trái tim cho em' năm 2021

Điện Biên – Điểm đến đầu tiên trong Hành trình 'Trái tim cho em' năm 2021

Nhằm khám chữa sớm cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, Tập đoàn Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt đã tổ chức chương trình ở Điện Biên trong hai ngày 10 và 11/4.

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tập đoàn Flamingo - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu miền Bắc chào đón du khách với nhiều gói ưu đãi đặc biệt.

Nghề muối Bạc Liêu cần sản xuất theo hướng đa dịch vụ

Nghề muối Bạc Liêu cần sản xuất theo hướng đa dịch vụ

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, nghề muối Bạc Liêu cần sản xuất theo hướng đa dịch vụ, liên kết doanh nghiệp, nhằm nâng cao giá trị chuỗi liên kết.