Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ý thức của mỗi gia đình là liều vacxin tốt nhất

Thứ Bảy 08/08/2020 , 08:30 (GMT+7)

Những ngày qua, hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 đã kích hoạt trở lại, “cuộc chiến” chống dịch bệnh phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều, mỗi gia đình cần nêu cao ý thức…

Ý thức phòng chống dịch bệnh Covid-19 cần được mọi gia đình và người dân duy trì và nâng cao.Ảnh: AV.

Ý thức phòng chống dịch bệnh Covid-19 cần được mọi gia đình và người dân duy trì và nâng cao.Ảnh: AV.

Không chủ quan, lơ là

Cuối cùng thì những lo lắng về tình hình dịch bệnh Covid-19 lây lan trở lại trong cộng đồng đã trở thành hiện thực. Số ca mắc bệnh đang gia tăng tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và có thể lây lan sang nhiều địa phương khác trên cả nước trong những ngày sắp tới.

Đáng lo ngại hơn khi cùng với dịch bệnh Covid-19, nhiều loại bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng cũng đang có xu hướng gia tăng. Thậm chí, có những loại dịch bệnh tưởng như đã ngăn chặn được từ lâu như bạch hầu bỗng nhiên bùng phát trở lại, khiến có những trường hợp tử vong, nhiều ca mắc bệnh nặng đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

Các bạn trẻ ở TP Hồ Chí Minh thể hiện tinh thần phòng chống dịch Covid-19 và lan tỏa tấm lòng chia sẻ  với những hoàn cảnh gặp khó khăn trong mùa đại dịch. Ảnh: Minh Vương.

Các bạn trẻ ở TP Hồ Chí Minh thể hiện tinh thần phòng chống dịch Covid-19 và lan tỏa tấm lòng chia sẻ  với những hoàn cảnh gặp khó khăn trong mùa đại dịch. Ảnh: Minh Vương.

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc gia tăng các ca bệnh truyền nhiễm vẫn là do công tác phòng, chống dịch bệnh chưa tốt. Không ít địa phương còn chủ quan, khoán trắng công tác này cho ngành Y tế và chỉ thực sự vào cuộc khi dịch bệnh đã bùng phát trên diện rộng.

Đặc biệt, ý thức của các gia đình trong việc chăm sóc sức khỏe còn chưa cao, có tư tưởng lơ là khi tình hình dịch bệnh lắng xuống và bị ảnh hưởng theo tâm lý đám đông khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng xã hội.

Thực tế, không ít địa phương đã có ca mắc Covid-19 phải thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến giãn cách xã hội, phòng chống dịch và nhiều tỉnh, thành đã phải sớm vào cuộc.

Trong cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với một số địa phương về phòng, chống dịch Covid-19 mới đây đã khẳng định, hiện chưa xác định được ca Fo (tức nguồn lây đầu tiên) đối với các ca nhiễm trong cộng đồng ở Đà Nẵng, diễn biến bệnh nhanh, có biến thể, rất phức tạp. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tất cả các địa phương phải vào cuộc, nêu cao tinh thần cảnh giác của nhân dân, không chủ quan để không vỡ trận.

Các bạn trẻ nêu cao tinh thần chủ động, nghiêm túc, tự ý thức nâng cao sức khỏe trong 'cuộc chiến' chống dịch bệnh. Ảnh: Minh Vương.

Các bạn trẻ nêu cao tinh thần chủ động, nghiêm túc, tự ý thức nâng cao sức khỏe trong "cuộc chiến" chống dịch bệnh. Ảnh: Minh Vương.

Hơn lúc nào hết, lúc này, ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tinh thần chủ động, nghiêm túc của người dân và mọi gia đình trong "cuộc chiến" chống dịch bệnh cần phải được phát huy cao độ. Cộng đồng xã hội rất ủng hộ với những trường hợp khi đi du lịch ở Đà Nẵng về đã chủ động liên hệ với cơ sở y tế để khai báo tình hình sức khỏe, sẵn sàng hợp tác khi có yêu cầu, không trốn tránh, khai báo sai thông tin làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh như trước đó đã từng xảy ra.

Chỉ khi có sự chủ động, không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch thì dịch bệnh mới được khoanh vùng và kiểm soát tốt. 

Đồng thời, cần có những giải pháp mạnh mẽ hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để kiểm soát dịch bệnh một cách tốt nhất, hạn chế tình trạng bùng phát trở lại nguy hiểm hơn nhiều lần như nhiều quốc gia trên thế giới đã gặp phải…

Sẵn sàng vào cuộc

Theo khảo sát của PV KTGĐ, hiên nay, các BQL chung cư trên địa bàn TP.HCM đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Sau một ngày đi làm về chung cư nơi tôi ở đã thấy ngay cửa thang máy đặt sẵn lọ dung dịch sát khuẩn. Các tờ rơi thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 được dán trên bảng thông báo trong thang máy. Khu vực sảnh, thang máy luôn được dọn dẹp vệ sinh, lau chùi, diệt khuẩn thường xuyên.

Hiện các BQL chung cư trên địa bàn TP.HCM đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Minh Vương

Hiện các BQL chung cư trên địa bàn TP.HCM đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Minh Vương

Để ngăn chặn lây lan dịch bệnh, hầu hết mọi gia đình cư dân trong khu vực chung cư đều ý thức đeo khẩu trang, không chủ quan, tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Như vậy, ngay khi ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng được ghi nhận, các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch đã được kích hoạt trong cộng đồng, khu dân cư, các cơ quan, doanh nghiệp, cửa hàng…Việc phòng bị, bảo vệ sức khỏe cho bản thân đã trở thành thói quen và đi vào nề nếp của mỗi gia đình khi ra đường, với tinh thần chủ động, không hoang mang nhưng cũng không lơ là mất cảnh giác…

Theo ghi nhận thực tế của PV, không ít người đã và đang chủ động liên hệ với các cơ sở y tế địa phương để khai báo tình hình sức khỏe, sẵn sàng hợp tác khi có yêu cầu, không trốn tránh, khai báo sai thông tin làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh như trước đó đã từng xảy ra.

Đáng ghi nhận và khen ngợi, khi mới đây một gia đình ở xã Phước Hưng, huyện Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu) sau khi đi du lịch ở Đà Nẵng về đã tự giác treo biển thông báo trước cửa nhà, đề nghị hàng xóm không ghé chơi để tự cách ly theo quy định.

Một gia đình sau khi đi du lịch ở Đà Nẵng về đã tự giác treo biển thông báo trước cửa nhà. Ảnh: Minh Vương.

Một gia đình sau khi đi du lịch ở Đà Nẵng về đã tự giác treo biển thông báo trước cửa nhà. Ảnh: Minh Vương.

Đó là gia đình anh N.V.A vừa mới từ Đà Nẵng về đã nhanh chóng tự cách ly, khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương về tình hình hiện tại. Hành động này của gia đình anh N.V.A đã nhận được “cơn mưa lời khen” từ mọi người xung quanh và cộng đồng xã hội.

Theo anh N.V.A. ngày 22/7, gia đình anh gồm vợ cùng 2 co‌n nh‌ỏ đi du lịch tại TP.Đà Nẵng, dự kiến sẽ đi chơi nhiều ngày và nhiều điểm, nhưng khi nghe thông tin có dịc‌h khiến gia đình anh vội mua vé quay về nhà và tự nguyện thực hiện mọi biện pháp cách ly.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang diễn ra tại Đà Nẵng, nhiều người đã bày tỏ thái độ lo lắng, hoang mang khi số lượng người đi du lịch trở về địa phương rất đông. Do vậy, ý thức tự giác như gia đình anh N.V.A đã đề cao tinh thần trách nhiệm với xã hội và thậm chí còn đề nghị “hàng xóm không đến gần” để tránh trường hợp lây nhiễm cộng đồng nếu chẳng may họ mắc bệnh. 

Ngoài ra, không ít cặp đôi cũng đã đăng thông báo hoãn đám cưới vì tình hình Covid-19 có khả năng diễn biến phức tạp. Như chú rể Dương Ngọc Minh Triết và cô dâu Trần Thị Phương Thảo (Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh), đã phải đắn đo suy nghĩ rất nhiều trước khi đưa ra quyết định này, hi vọng sẽ góp phần giúp hạn chế lây lan Covid-19 trong cộng đồng.

Đồng thời, họ cũng đã cáo lỗi với toàn thể khách mời đã gửi thiệp trước đó, mong mọi người cảm thông. Hay đôi uyên ương Lê Thanh Hải-Lê Phạm Thanh Duy (tỉnh Long An) cũng đã sẵn sàng chấp nhận mọi thiệt thòi về mình và nhanh chóng thông báo hoãn đám cưới, khi thời điểm hạnh phúc nhất chỉ còn tính bằng ngày…

Không ít cặp uyên ương đã nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19, quyết định hoãn đám cưới góp phần giúp hạn chế lây lan Covid-19 trong cộng đồng. Ảnh: Minh Vương.

Không ít cặp uyên ương đã nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19, quyết định hoãn đám cưới góp phần giúp hạn chế lây lan Covid-19 trong cộng đồng. Ảnh: Minh Vương.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi và trên toàn quốc, khiến nhiều tỉnh, thành khác cũng đã sớm kích hoạt các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn mới. Tất cả mọi gia đình, người dân đều tích cực tuân thủ các biện pháp phòng dịch vì sự an toàn của bản thân, gia đình và cộng đồng, thể hiện qua việc khai báo y tế, giữ vệ sinh, giữ an toàn, tránh đi đến những nơi có nguy cơ bùng phát ổ dịch, không phát tán thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận và làm mất trật tự xã hội…

Hơn lúc nào hết, ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, lúc này tinh thần chủ động, nghiêm túc của các gia đình, người dân trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19 cần phải được phát huy cao độ. Ý thức chủ động chấp hành các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế và không được chủ quan, lơ là với dịch bệnh từ mỗi gia đình, người dân chính là liều “vắc xin” tốt nhất để ngăn chặn dịch bệnh.

(Kiến thức gia đình số 32)

Hà Nội: Tàu hỏa tông xe đưa đón, 7 học sinh bị thương

Hà Nội: Tàu hỏa tông xe đưa đón, 7 học sinh bị thương

Xã hội 29/09/2020 - 20:31

Chiếc xe đưa đón học sinh loại 45 chỗ bị tàu hỏa tông phải, khiến 2 học sinh xây xát, 5 em bị choáng.

Phát hiện 4 hài cốt liệt sĩ trong rừng tràm

Phát hiện 4 hài cốt liệt sĩ trong rừng tràm

Xã hội 29/09/2020 - 19:26

4 hài cốt liệt sĩ vừa được tìm thấy tại khu vực đất trồng tràm của một người dân ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Bến Tre: Đình chỉ học tập nhóm nữ sinh đánh nhau

Bến Tre: Đình chỉ học tập nhóm nữ sinh đánh nhau

Xã hội 29/09/2020 - 13:52

Hiện, em N. (học sinh lớp 10), nạn nhân của vụ đánh nhau tại một Trung tâm giáo dục tại Bến Tre đang trong tình trạng hoảng loạn, không dám tiếp xúc với người lạ.

Đại sứ Mỹ ấn tượng với năng lực đào tạo của Đại học Hàng hải

Đại sứ Mỹ ấn tượng với năng lực đào tạo của Đại học Hàng hải

Xã hội 29/09/2020 - 13:51

Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink rất ấn tượng về năng lực đào tạo, cơ sở vật chất và kinh nghiệm hợp tác quốc tế của Đại học Hàng hải.

Trung thu yêu thương cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi TW

Trung thu yêu thương cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi TW

Xã hội 29/09/2020 - 07:54

Ngày hội Trung thu yêu thương là món quà ý nghĩa dành cho hơn 2.000 bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong dịp Trung thu 2020.

Nhầm thuốc diệt côn trùng là kẹo, 2 cháu nhỏ phải nhập viện

Nhầm thuốc diệt côn trùng là kẹo, 2 cháu nhỏ phải nhập viện

Xã hội 28/09/2020 - 22:49

Hai cháu nhỏ nhầm thuốc diệt côn trùng là kẹo nêu trên đều sinh sống ở huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Rất may các cháu đều được cấp cứu kịp thời.

Rủ nhau đi tắm sông, bé trai 7 tuổi chết đuối

Rủ nhau đi tắm sông, bé trai 7 tuổi chết đuối

Xã hội 28/09/2020 - 22:01

Cháu bé bị chết đuối trên sông Lô là Nguyễn Văn T., sinh năm 2013 trú tai thôn 9, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang).

Dự báo 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Khánh Hòa

Dự báo 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Khánh Hòa

Xã hội 28/09/2020 - 16:55

Theo dự báo cơ quan chuyên môn, khu vực tỉnh Khánh Hòa sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào những tháng cuối năm 2020.

Quảng Nam: Cháy lớn tại nhà kho thủy sản

Quảng Nam: Cháy lớn tại nhà kho thủy sản

Xã hội 28/09/2020 - 16:30

Trong lúc dùng máy cắt sắt để sửa chữa kho xưởng thì tia lửa bắn vào các đồ vật dễ cháy và nhanh chóng lan ra thiêu rụi nhà kho chứa thủy sản.

Sôi nổi các hoạt động 'Vì biển đảo xanh Tổ quốc'

Sôi nổi các hoạt động 'Vì biển đảo xanh Tổ quốc'

Xã hội 28/09/2020 - 10:49

'Vì biển đảo xanh Tổ quốc' sẽ kéo dài trong 3 năm do Hiệp hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP.HCM (HANE) phối hợp với Hiệp hội Nhựa Việt Nam tổ chức...

Đồng Tháp: Dân số nguy cơ mất đi khoảng 190.000 người vào năm 2030

Đồng Tháp: Dân số nguy cơ mất đi khoảng 190.000 người vào năm 2030

Xã hội 27/09/2020 - 17:21

Theo các chuyên gia Pháp, Đồng Tháp được định vị như một tỉnh có thế mạnh “nông - ngư nghiệp”, nhưng đối mặt nguy cơ mất đi khoảng 190.000 dân vào năm 2030.

Đồng Tháp: Phát hiện hai đối tượng nhập cảnh trái phép

Đồng Tháp: Phát hiện hai đối tượng nhập cảnh trái phép

Xã hội 27/09/2020 - 07:14

Qua kiểm tra của ngành chức năng, xác định cả hai đối tượng Gia và Lùng không phải là người địa phương, vi phạm quy định về nhập cảnh vào Việt Nam.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên được tặng thưởng Huân chương Lao động vì thành tích xây dựng NTM

Thái Nguyên được tặng thưởng Huân chương Lao động vì thành tích xây dựng NTM

Phần thưởng cao quý trên được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ 5.

Khởi công Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La

Khởi công Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết ông rất có niềm tin về tương lai trung tâm đi vào hoạt động trong năm 2021, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, lợi ích cho người dân.

“Vàng đen” thất thế: Ngoạn mục cách nông dân xoay chuyển tình thế

“Vàng đen” thất thế: Ngoạn mục cách nông dân xoay chuyển tình thế

Cách làm sáng tạo, đầy kinh nghiệm của nhiều nông dân Bình Phước đã khiến họ hoàn toàn chủ động xoay chuyển tình thế, bất chấp giá hồ tiêu lao vực…