Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Yên Khánh, miền quê đáng sống

Thứ Tư 31/10/2018 , 14:05 (GMT+7)

Cơ sở hạ tầng từng bước được nâng cấp, các công trình thủy lợi, giao thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa…, được quan tâm sửa chữa, xây mới.

Sau hơn 7 năm triển khai Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã thực sự “thay da đổi thịt”, mang vóc dáng của một vùng quê hiện đại, khởi sắc từng ngày.
 

Dân vận khéo

Về Yên Khánh hôm nay/ Bao điều đang đổi thay/Về Yên Khánh hôm nay/Sáng ngời lên sức trẻ... Có dịp ghé thăm huyện Yên Khánh những ngày cuối năm, lặng ngắm những ngôi nhà khang trang, những con đường được bê tông hóa sạch đẹp, bắt gặp những ánh mắt hồ hởi, rạng rỡ của người dân, chúng tôi biết mùa xuân đang về sớm trên vùng quê Yên Khánh.

20-17-48_nh_1
Diện mạo NTM mới ở Yên Khánh

Tính đến tháng 6/2018, huyện Yên Khánh đã có 18/18 xã về đích NTM (đạt 100%). Ông Phan Sỹ Lợi, Phó Trưởng ban Dân vận huyện Yên Khánh cho biết, kết quả này mang đậm dấu ấn của công tác dân vận, điển hình là phong trào “Dân vận khéo” được đẩy mạnh một cách sâu, rộng trên phạm vi toàn toàn huyện, nhận được sự ủng hộ to lớn từ các tầng lớp nhân dân.

Đến nay, Yên Khánh đã xây dựng được trên 400 mô hình “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, văn hóa- xã hội, an ninh- quốc phòng đến xây dựng hệ thống chính trị… Qua đó, tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, lôi cuốn sự tham gia, hưởng ứng của cả hệ thống chính trị, các thành phần kinh tế và mọi tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng NTM.

Trên lĩnh vực kinh tế, các mô hình dồn điển đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, xây dựng vùng SX xuất giống lúa chất lượng cao, trồng rau an toàn ở các xã Khánh Thành, Khánh Trung..., mô hình tổ hợp tác trồng nấm của Hội Phụ nữ xã Khánh Công, Hội Cựu Chiến binh xã Khánh Vân; mô hình vận động giải phóng mặt bằng tại xã Khánh Nhạc... được triển khai rộng khắp.

Thông qua đó đã góp phần quan trọng trong việc vận động người dân khắc phục khó khăn, mạnh dạn áp dụng tiến bộ KHKT vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi, liên kết các hình thức SX kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

20-17-48_nh_2
Người dân Yên Khánh tích cực tham gia mô hình dân vận

Riêng lĩnh vực văn hóa- xã hội, các mô hình như “Cộng đồng khuyến học”, “Gia đình, dòng họ hiếu học”, “Đám cưới văn minh, tiết kiệm”, “Thắp sáng đường quê”, “Nhà sạch vườn đẹp” cũng đã phát huy được sức mạnh đoàn kết toàn dân, được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Bên cạnh đó, bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, các xã trong huyện đã tuyên truyền, vận động bà con đóng góp được 99.602 triệu đồng, hiến 122ha đất, trên 88.300 ngày công lao động, làm mới và nâng cấp trên 3.100 tuyến đường với, tổng chiều dài 390,7km.

Phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương, ông Nguyễn Văn Công (xóm 13, xã Khánh Thành) phấn khởi nói: "Xây dựng NTM đã mang lại cho quê hương chúng tôi nhiều đổi thay, đời sống bà con không còn vất vả như trước; cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ như trường học, sân chơi thể thao, trạm y tế... phục vụ đời sống hàng ngày nên chúng tôi ủng hộ tuyệt đối".
 

Nâng cao thu nhập

Chia sẻ với PV, ông Đinh Văn Vọng, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh cho biết, song song với xây dựng cơ sở hạ tầng, Yên Khánh cũng xác định, xây dựng NTM trên hết vẫn là nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

Theo đó ngay từ những ngày đầy thực hiện chương trình NTM, huyện đã xây dựng các mô hình SX tập trung gắn với chuỗi giá trị giúp gia tăng thu nhập trên một diện tích đất canh tác. Đến nay, huyện đã xây dựng 3 mô hình trồng lúa theo hướng VietGAP với 130ha tại xã Khánh Thành, lúa làm ra được Công ty CP Giống cây trồng và con nuôi Ninh Bình bao tiêu toàn bộ.

20-17-48_nh_3
Máy móc đã thay thế cho con người phục vụ SX

Bên cạnh đó, huyện còn ứng dụng công nghệ cao vào trồng rau - củ - quả tại xã Khánh Hồng với quy mô 1,2ha bằng khung nhà phủ nilon đạt tiêu chuẩn VietGAP, hiệu quả kinh tế gấp 3 - 5 lần trồng lúa. Ngoài ra, huyện đã quy hoạch trồng cây dược liệu tại xã Khánh Thủy, Khánh Thành và Khánh Công  100ha, thu nhập 140 triệu đồng/ha...

Điển hình trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập là mô hình trồng rau an toàn của gia đình anh Phạm Văn Hợp (xóm 13, xã Khánh Thành). Được hỗ trợ về giống, kỹ thuật chăm sóc, vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng từ Chương trình xây dựng NTM, anh Hợp đã chuyển đổi 7 sào lúa sang trồng dưa chuột, bí xanh, mướp đắng xen kẽ với nuôi cá, đem lại thu nhập gần 200 triệu đồng/năm, cao gấp 10 lần so với trồng lúa, nhờ đó cuộc sống ngày một khấm khá.

20-17-48_nh_4
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang phát triển chăn nuôi giúp người dân tăng thêm thu nhập

Cùng với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, Yên Khánh cũng ban hành các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn như hỗ trợ xây dựng các điểm, cụm công nghiệp, làng nghề, khu chăn nuôi; miễn, giảm tiền sử dụng đất; đào tạo nhân lực, phát triển thị trường; bảo tồn, phát triển các làng nghề truyền thống..

Công tác đào tạo nghề được chú trọng. Huyện đã phối hợp với các DN đứng chân trên địa bàn mở hơn 120 lớp đào tạo nghề với 3.660 học viên; 80 lớp chuyển giao kỹ thuật cho 2.250 lượt người. Đến nay Yên Khánh đã có 43.649/71.124 người trong độ tuổi lao động có việc làm ổn định.

Nhờ vậy, tính đến tháng 6/2018 thu nhập bình quân ở nông thôn của Yên Khánh ước đạt trên 41 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,38% so với năm 2011.

Cùng với tiêu chí thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng được cải thiện rõ rệt. 100% xã có điện lưới quốc gia. Mạng lưới công nghệ thông tin đã “phủ sóng” đến tận các xã vùng sâu, vùng xa, 100% xã có điểm truy cập internet. 100% xã có trường học, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia..

Tiếp đà thắng lợi, ông Đinh Văn Vọng, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh cho biết, thời gian cán đích NTM không còn xa, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Khánh đang nỗ lực hiết mình hoàn thiện 9 tiêu chí huyện NTM, đồng thời lập hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Yên Khánh là huyện NTM vào cuối năm 2018 theo đúng kế hoạch đã đề ra.

20-17-48_nh_5
Cơ sở vật chất ngày một khang trang, sạch sẽ

Về Yên Khánh hôm nay, có thể dễ dàng nhận ra, những cánh đồng mẫu lớn không chỉ còn quanh năm trồng lúa, những máy móc công suất lớn làm giảm đáng kể thời gian và sức lao động của người nông dân.

Bức tranh đồng quê Yên Khánh đã trở nên sinh động và tươi mới hơn nhờ nhiều loại nông sản khác nhau được quy hoạch thành những vùng SX quy mô, những con đường bê tông hóa sạch sẽ, khang trang của một vùng quê đang từng ngày thay da, đổi thịt.

Yên Khánh giờ đây xứng đáng là "miền quê đáng sống" đối với bất cứ ai khi đặt chân đến nơi này.

 

Hòa Bình đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới

Hòa Bình đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới

Nông thôn mới 10/07/2020 - 16:51

Đường sá xanh – sạch – đẹp là cụm từ đánh giá toàn diện sự thay da đổi thịt của huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) sau thời gian triển khai xây dựng nông thôn mới.

Xã Đông Văn phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới

Xã Đông Văn phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 10/07/2020 - 11:05

Xã Đông Văn, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) hôm nay đang khoác lên mình chiếc áo mới với những đổi thay toàn diện về mọi mặt đời sống, xã hội.

Phát triển hạ tầng là yếu tố then chốt ở Long Mỹ

Phát triển hạ tầng là yếu tố then chốt ở Long Mỹ

Nông thôn mới 09/07/2020 - 15:55

Huyện Long Mỹ (Hậu Giang) xác định, xây dựng nông thôn mới (NTM) là thước đo phát triển kinh tế xã hội, trong đó phát triển hạ tầng là yếu tố then chốt.

Xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị vệ tinh

Xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị vệ tinh

Nông thôn mới 08/07/2020 - 07:24

Trong 6 tháng đầu năm 2020, thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) đã huy động nguồn lực đầu tư, hỗ trợ xây dựng nông thôn mới (NTM) với trên 22 tỷ đồng.

Huyện Quảng Điền hoàn thành xây nông thôn mới

Huyện Quảng Điền hoàn thành xây nông thôn mới

Nông thôn mới 07/07/2020 - 16:06

Với 10/10 xã được công nhận đạt chuẩn, huyện Quảng Điền là địa phương thứ 2 của tỉnh Thừa Thiên- Huế hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Mỹ Xuyên đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Mỹ Xuyên đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 07/07/2020 - 15:15

Sau 10 năm nỗ lực, đến nay huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) đã có 10/10 xã được công nhận nông thôn mới.

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình hay 07/07/2020 - 08:32

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Xã miền núi khó khăn tiến lên nông thôn mới

Xã miền núi khó khăn tiến lên nông thôn mới

Nông thôn mới 07/07/2020 - 06:07

Từ vùng đất khó khăn, xã Sông Phan đã “vươn mình” trở thành xã nông thôn mới (NTM) và đang phấn đấu để trở thành xã NTM kiểu mẫu vào năm 2030.

Bà con biên giới thoát nghèo nhờ vốn ngân hàng chính sách xã hội

Bà con biên giới thoát nghèo nhờ vốn ngân hàng chính sách xã hội

Chính sách 06/07/2020 - 15:23

Nhiều người dân đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn này để phát triển kinh tế, có hộ không những thoát nghèo mà còn trở thành gương sáng làm kinh tế giỏi.

Sắc mới Nghĩa Thành

Sắc mới Nghĩa Thành

Nông thôn mới 06/07/2020 - 14:26

Ngày 11/2/2020, xã Nghĩa Thành được thành lập theo Nghị quyết 831/NQ-UBTVQH 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, trên cơ sở sáp nhập 3 xã Nghĩa Liên, Nghĩa Thắng, Nghĩa Tân.

Làng nghề nước mắm Nam Ô nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể

Làng nghề nước mắm Nam Ô nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể

Nông thôn mới 05/07/2020 - 19:41

Nghề làm nước mắm Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam và phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thành phố Yên Bái hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Thành phố Yên Bái hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 05/07/2020 - 15:09

Ngày 5/7/2020, TP. Yên Bái tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020.