Thứ tư, 18/07/2018 04:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Nội phát huy tiềm năng cây nấm

21/07/2014, 08:20 (GMT+7)

Trong vài năm trở lại đây, nấm trở thành sản phẩm sạch được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng, đặc biệt là người dân Thủ đô. 

Hà Nội phát huy tiềm năng cây nấm
Nấm rơm, sò, mỡ, mộc nhĩ... chủ yếu SX trong nước

Chính vì vậy, nghề trồng nấm hiện phát triển khá mạnh ở ngoại thành Hà Nội khi mỗi ngày cung cấp ra thị trường hàng tấn nấm tươi.

Là người tiên phong đưa nghề trồng nấm về cho nông dân thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, anh Nguyễn Hữu Dũng, Chủ nhiệm HTX SXKD nấm Trường Sinh Lộc chia sẻ, nghề trồng nấm giờ rất phát triển tại Quốc Oai, lúc đầu phục vụ bữa ăn trong gia đình, sau nhiều hộ đã có nấm đem bán ra thị trường.

Mùa nào thức nấy, hè thì trồng nấm rơm, sang thu đông thì trồng nấm sò, nấm mỡ, nhiều hộ trồng được cả nấm linh chi. Hiện, mỗi tháng HTX Trường Sinh Lộc cung cấp ra thị trường trên 1 tấn nấm tươi.

“Trước đây, sau mỗi vụ thu hoạch lúa, người dân ở huyện Quốc Oai lại lũ lượt kéo nhau đi làm thuê, làm mướn tứ xứ. Nhưng từ khi có nghề trong tay, bà con đã ở nhà trồng nấm, có bao nhiêu rơm rạ họ vơ vét sạch, đường làng ngõ xóm, kênh mương cũng vì thế mà thông thoáng hẳn”, anh Dũng tâm sự.

Vào thăm một hộ SX nấm tại thôn Đình Tổ, thị trấn Quốc Oai khi mọi người trong gia đình này đang tất bật với hơn 100 m2 nhà xưởng trồng nấm sò. Chị chủ cơ sở nấm khoe, mỗi ngày thu hoạch cộng với thu gom từ các hộ khác được vài chục kg nấm sò, chị đem bán vào mấy nhà chùa, khu đô thị tại nội thành hết sạch, thu nhập bình quân mấy tháng gần đây luôn ổn định ở mức 5 - 7 triệu đồng/tháng. Người nông dân có thu nhập ổn định như vậy là điều mơ ước.

Theo ông Phạm Hữu Đông, GĐ Cty TNHH Đầu tư TM&SX Đông Giang: "Chúng tôi có cơ sở trồng nấm sò khá lớn tại thôn Hội Phụ, xã Đông Hội (Đông Anh) đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Nấm là loại cây trồng hoàn toàn không sử dụng thuốc BVTV, thậm chí nước tưới cũng phải là nước sạch nếu không nấm sẽ không ra. Về chất lượng thì luôn yên tâm.

Theo chia sẻ của các hộ trồng nấm, từ khi truyền hình phát phóng sự nấm bán ở siêu thị không rõ nguồn gốc khiến nhu cầu tiêu thụ nấm chững lại một thời gian dài, nay mới có dấu hiệu hồi phục. Bà con kêu rằng, chỉ các sản phẩm nấm trồng trong nhà lạnh (kim châm, ngọc châm, đùi gà…) do nước ta SX được ít nên phải nhập khẩu, còn các loại nấm trồng trong điều kiện thông thường (nấm sò, nấm mỡ, nấm rơm, mộc nhĩ…) thì nông dân SX ngon ơ nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Hơn nữa, nấm là loại thực phẩm bổ dưỡng nên ngày càng có nhiều người tiêu dùng ưa thích, lựa chọn. Các loại nấm rơm, nấm sò thương phẩm đang tiêu thụ rất chạy trên thị trường Hà Nội nên cơ sở SX nấm làm đến đâu bán hết đến đó khi mỗi tháng cung cấp ra thị trường trên 1 tấn nấm thương phẩm, góp phần tạo công ăn việc làm cho 3 - 5 lao động địa phương".

Cùng với việc hình thành nên những HTX/nhóm hộ trồng nấm, rất nhiều chị em ở Hà Nội tự trồng nấm cung cấp cho gia đình, từ đó kéo theo dịch vụ làm phôi nấm bán cho người SX.

Dẫn chúng tôi thăm khu vườn nấm ngô tại sân thượng nhà mình, chị Trần Mai Hoa ở Yên Ninh (Ba Đình, Hà Nội) tâm sự, chỉ cần chịu khó, tỉ mỉ một chút thì trồng nấm sạch cung cấp thực phẩm cho gia đình không phải công việc khó khăn khi hiện nay dụng cụ, nguyên liệu làm nấm rất sẵn ngoài thị trường.

Qua khảo sát, tham quan các mô hình trồng nấm ở ngoại thành Hà Nội, chúng tôi nhận thấy hiệu quả là không thể phủ nhận, song quy mô SX còn nhỏ, tự phục vụ nhu cầu gia đình là chính. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, một phần do tâm lý của bà con sợ làm ra nhiều không có đầu ra, mặt khác trồng nấm với quy mô lớn sẽ đòi hỏi chi phí đầu tư khá lớn cho nhà xưởng và các thiết bị phục vụ việc bảo quản, sơ chế nấm tươi.

Theo lãnh đạo Chi cục BVTV Hà Nội, các xã ngoại thành là địa bàn phù hợp để dạy nghề trồng nấm vì có nguồn nguyên liệu rơm rạ, mùn cưa, lõi ngô rất rồi rào. Vị trí địa lý gần trung tâm nên đầu ra cho sản phẩm vô cùng thuận lợi. Chính vì vậy, TP Hà Nội xác định, trồng nấm là một nghề cần đầu tư, chú trọng.

Hiện tại, Chi cục BVTV đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP trong SX và sơ chế nấm cho 7 cơ sở; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP trong sơ chế nấm cho 2 cơ sở trên địa bàn. Đây dược coi là bước tiến quan trọng nhằm quản lý và kiểm soát nguồn gốc xuất xứ mặt hàng nấm ngoài thị trường trong thời gian sắp tới.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận