| Hotline: 0983.970.780

Hà Nội sẽ mở thêm 6 tuyến phố đi bộ trong phố cổ

Thứ Tư 26/10/2011 , 13:51 (GMT+7)

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng không gian đi bộ sang khu bảo tồn cấp 1 khu phố cổ, gồm các phố Hàng Buồm-Hàng Giầy-Lương Ngọc Quyến-Mã Mây-Đào Duy Từ-Tạ Hiện.

Phố đi bộ Hàng Đào-Đồng Xuân. Ảnh minh họa

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng không gian đi bộ sang khu bảo tồn cấp 1 khu phố cổ, gồm các phố Hàng Buồm-Hàng Giầy-Lương Ngọc Quyến-Mã Mây-Đào Duy Từ-Tạ Hiện.

Hiện nay, đề án đã hoàn thành và khi thành phố chấp thuận, cuối tháng 11 hoặc tháng 12 tới, người dân Hà Nội và du khách sẽ có một không gian phố đi bộ mới, kết nối với phố đi bộ Hàng Đào-Đồng Xuân và có cơ hội phám khá sâu hơn phố cổ về đêm; thưởng thức các giá trị lịch sử, văn hóa, ẩm thực của đất Kinh kỳ xưa.

Khi đi vào phục vụ người dân Hà Nội và du khách, không gian phố đi bộ mở rộng sẽ hoạt động ba tối mỗi tuần, gồm thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ Nhật tương ứng với phố đi bộ Hàng Đào-Đồng Xuân. Thời gian từ 19 giờ đối với mùa Hè và 18 giờ đối với mùa Đông đến hết 24 giờ.

Nằm trong khu bảo tồn cấp 1, các tuyến phố Hàng Buồm-Hàng Giầy-Lương Ngọc Quyến-Mã Mây-Đào Duy Từ-Tạ Hiện thuộc phường Hàng Buồm và Hàng Bạc lưu giữ nhiều công trình kiến trúc được xây dựng vào thế kỷ 18-19 cùng nhiều di tích lịch sử văn hóa.

Một nét đặc trưng khác của các khu phố này, là nơi quy tụ các món ăn đặc sản nổi tiếng của đất Hà thành mang đậm dấu ấn của người Việt và Hoa kiều. Chính vì vậy, các khu phố này thu hút rất đông thực khách, nhất là khách nước ngoài tìm đến; vừa thưởng thức món ăn tinh tế, vừa tìm hiểu nét đặc trưng của khu phố cổ.

Ông Đỗ Xuân Thủy, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Xuân, đơn vị chịu trách nhiệm xây dựng đề án nhận định: “Xét trên các khía cạnh, chúng tôi thấy khu phố cổ mở rộng rất giàu tiềm năng và điều kiện để khôi phục, phát triển văn hóa ẩm thực đất Kinh kỳ. Bởi thực tế, ẩm thực chính là nét văn hóa, là một trong những yếu tố để hấp dẫn người dân và du khách đến với phố cổ Hà Nội. Vì vậy, không gian đi bộ khu phố cổ mở rộng được chúng tôi xây dựng theo hướng phát triển văn hóa ẩm thực, tạo một sắc thái riêng.”

Qua khảo sát các nhà mặt phố mở cửa hàng kinh doanh trên các tuyến phố Hàng Buồm-Hàng Giầy-Lương Ngọc Quyến-Mã Mây-Tạ Hiện, trong tổng số 159 cửa hàng có 47 gia đình mở cửa hàng kinh doanh ăn uống, chiếm 29,5%. Trên vỉa hè các tuyến phố này có 50 người bán hàng buổi tối.

Công ty Cổ phần Đồng Xuân cũng xây dựng phương án vị trí đặt các điểm chốt, bố trí các điểm giao thông tĩnh, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường… Du khách sau khi đi tham quan, mua sắm ở phố đi bộ Hàng Đào-Đồng Xuân, có thể thưởng thức món ăn nhẹ tại các tuyến phố mở rộng.

Ông Đỗ Xuân Thủy cho biết: “Khác với bài trí như phố Hàng Đào-Đồng Xuân, khu phố đi bộ mở rộng bố trí thành các cụm nhỏ bán sản phẩm ẩm thực, thực phẩm đồ uống tạo thành điểm nhấn cho toàn bộ không gian.”

Đơn vị quản lý cũng vận động người dân trên mặt phố mở cửa hàng ăn uống và không đun nấu tại chỗ. Có nghĩa, ngoài các gia đình trên tuyến phố, các cửa hàng còn lại sẽ tổ chức chế biến tại nơi khác mang đến bày bán, tránh làm ảnh hưởng tới môi trường khu vực này. Trên vỉa hè rộng chừng 1,5m; các cửa hàng chỉ được phép sử dụng một nửa diện tích để không gian đi bộ được thoáng rộng; một số khu vực khác có thể bán ở mép đường thành từng cụm.

Tuyến phố Lương Ngọc Quyến-Tạ Hiện, nơi tập trung nhiều khách nước ngoài sẽ tổ chức thành các gian hàng tựa như “chợ Tây” ở phường Quảng An. Sản phẩm bày bán ở đây đa phần là đồ ăn truyền thống mang đậm nét văn hóa truyền thống, trong đó chú trọng món ăn của Hà Nội xưa.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Đồng Xuân đã tổ chức nhiều cuộc họp với đoàn thể và đại diện nhân dân các tuyến phố mở rộng nhằm tạo sự đồng thuận của người dân. Đa phần mọi người đều nhiệt tình ủng hộ và cho rằng cần khẩn trương triển khai đề án.

Một người dân trên phố Hàng Buồm cho biết: “Chúng tôi rất đồng tình với chủ trương của quận và thành phố; bởi đó là việc khôi phục các giá trị truyền thống vốn có của khu phố cổ Hà Nội đồng thời chúng tôi cũng có điều kiện phát triển thêm dịch vụ, thương mại”.

(Theo Vietnam+)

Xem thêm
Syngenta tập huấn kỹ thuật, sử dụng drone an toàn, hiệu quả tại ĐBSCL

Vĩnh Long Ngày 26/4, tại Vĩnh Long, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam tổ chức tập huấn cho 230 người điều khiển máy bay phun thuốc BVTV, cách sử dụng an toàn và hiệu quả tại ĐBSCL.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Kỷ lục 120 món ăn chế biến từ sâm dây tại núi rừng Ngọc Linh

Tại núi rừng Ngọc Linh (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) đã chứng kiến các đầu bếp chế biến 120 món ăn từ sâm dây và được xác lập kỷ lục Việt Nam.

Chuyện làm du lịch ở miền núi Phú Thọ: [Bài 1] Đồi chè Long Cốc, nàng tiên không ban cho dân được mấy tiền

'Không mấy ai nhìn ra giá trị của rừng Xuân Sơn, Tân Sơn nên bỏ lỡ cơ hội phát triển du lịch', TS. Ngô Kiều Oanh tiếc rẻ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm