Thứ ba, 17/07/2018 12:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hải Đông chạy nước rút

10/09/2013, 10:40 (GMT+7)

Là một trong 3 xã của TP Móng Cái (Quảng Ninh) dự kiến về đích NTM trong năm 2013, Hải Đông đang huy động toàn bộ nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí còn đang thực hiện dang dở.

Là một trong 3 xã của TP Móng Cái (Quảng Ninh) dự kiến về đích NTM trong năm 2013, Hải Đông đang huy động toàn bộ nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí còn đang thực hiện dang dở.

Ông Lê Văn Cường, Bí thư kiêm Chủ tịch xã Hải Đông, cho biết: Đến hết tháng 6/2013, toàn xã đã đạt 13/19 tiêu chí và 31/39 chỉ tiêu xây dựng NTM. Trong đó, ấn tượng nhất là tiêu chí tỷ lệ hộ nghèo (số hộ nghèo của xã hiện chỉ còn 26/1565 hộ = 1,67%). 6 tiêu chí chưa đạt là: giao thông, cơ sở vật chất văn hoá, bưu điện, giáo dục, y tế, môi trường dự kiến sẽ hoàn thành trước 31/12 năm nay.

Người dân tham gia xây dựng GTNT

Sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, diện mạo nông thôn của xã Hải Đông từng bước được cải thiện, thu hút được sự tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân; kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao; dân chủ cơ sở được phát huy, an ninh chính trị, an toàn xã hội được giữ vững. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu cán đích NTM trong năm 2013, chính quyền và nhân dân xã Hải Đông còn phải làm rất nhiều việc.

Thứ nhất, về tiêu chí giao thông, hiện nay trên địa bàn xã vẫn còn khoảng 3,5 km đường trục thôn tại thôn 3,5,6,10 và khoảng 7,3 km đường trục xóm cần được cứng hoá. Chính quyền xã đang chắp mối với các doanh nghiệp cung ứng vật liệu xây dựng trên địa bàn thành phố để ký hợp đồng mua chịu nguồn vật liệu trả chậm. Sau đó vận động nhân dân giải phóng mặt bằng, san nền và tiến hành đổ đường.

Trong tiêu chí giao thông còn có một tiêu chuẩn nữa là giao thông nội đồng. Xã đã quy hoạch cánh đồng sản xuất tập trung tại địa điểm thôn 3, thôn 4. Hiện nay đã hình sẵn cốt đường dài khoảng 2,5 km. Dự kiến sẽ thi công đổ bê tông vào khoảng tháng 10, sau khi nông dân thu hoạch xong vụ mùa (vào mùa khô) để huy động sức được tối đa nhân lực, vật lực.

Về tiêu chí cơ sở văn hoá, ông Cường cho biết: "Theo quy hoạch đồ án NTM của xã, toàn bộ khu trung tâm hành chính và trung tâm văn hoá, thể thao đều nằm trên địa bàn thôn 7 với tổng diện tích khoảng 3,5 ha. Tuy nhiên, ở đó chủ yếu là đất 2 lúa nên theo chỉ đạo của thành phố, chúng tôi quyết định rời địa điểm xây dựng về thôn 5 (không phải đền bù và giải phóng mặt bằng)”. Dự kiến, kinh phí cho công trình này khoảng 2,5 tỷ đồng. Xã đang đề nghị chuyển danh mục đầu tư từ nguồn sửa chữa nhà văn hoá sang nguồn đầu tư là 700 triệu đồng, nếu được duyệt, xã sẽ chủ động làm việc với nhà thầu cho nợ nguồn thanh toán và lấy nguồn vật liệu trả chậm của Tỉnh để thi công.

Hiện nay, tỷ lệ người lao động có việc làm thường xuyên của xã cơ bản đạt chỉ tiêu, trong đó, lao động trong ngành nông - lâm - ngư nghiệp chiếm 75% = 3668 người; thương mại - dịch vụ chiếm 20% = 729 người; còn lại là công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ người lao động đã qua đào tạo và được cấp chứng chỉ mới đạt tỷ lệ 12%. Đối chiếu theo bộ tiêu chí của tỉnh là chưa đạt. “Dự kiến từ đây đến cuối năm, chúng tôi sẽ đào tạo cho khoảng 300 lao động trong các lĩnh vực để hoàn thành chỉ tiêu này”, ông Cường nói.

Hiện Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Móng Cái đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tiếp tục mở 1 lớp đào tạo về kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt. Bên cạnh đó, trên địa bàn xã có ba thôn (thôn 10, thôn 1, thôn 2) nhân dân chủ yếu sống bằng nghề khai thác, đánh bắt thuỷ hải sản. Vì vậy, xã đã liên hệ với trường Trung cấp Cơ điện tỉnh để mở lớp dạy nghề thuyền viên và thuyền trưởng cho khoảng 108 học viên. Các nghề nuôi trồng thuỷ sản cũng được xã đưa vào trọng tâm đào tạo.

Tiêu chí NTM chưa đạt tiếp theo là y tế, hiện tỷ lệ người tham gia BHYT mới chỉ đạt 65% = 3506 người. Để nâng tỷ lệ này lên 85%, chính quyền xã chuẩn bị tiến hành 4 cuộc họp thôn (thôn 6,7,8,11) để mời cán bộ chuyên môn của BHXH tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của BHYT, từ đó vận động nhân dân tham gia. Nếu đạt kết quả cao sẽ nhân rộng ra các thôn khác. Hội Phụ nữ và Hội Nông dân là những đơn vị phải vào cuộc mạnh mẽ nhất.

Ông Cường cho biết thêm: Để đảm bảo cho người dân có thể tiếp cận thông tin thông qua truy cập internet, xã Hải Đông cũng đã đăng ký toàn bộ nhu cầu về sử dụng máy tính để thành phố cân đối nguồn đầu tư. Sau việc này chúng tôi sẽ mời Ban Phát triển Nông thôn xây dựng quy chế quản lý quản lý, sử dụng để vận hành số máy trên hiệu quả nhất.

"Tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm phát huy và duy trì các tiêu chí đã đạt được từ năm 2011 đến nay, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân đoàn kết thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ năm 2013, phấn đấu xã đạt xã NTM vào năm 2013 là những nhiệm vụ trọng tâm của xã Hải Đông trong thời gian tới", ông Lê Văn Cường.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận