| Hotline: 0983.970.780

Lá dong Tuấn Dị vào mùa

Thứ Ba 10/02/2015 , 10:02 (GMT+7)

Ngay từ những ngày đầu tháng Chạp, khi không khí tết mới bắt đầu rậm rịch thì đối với người dân Tuấn Dị, tết đã gõ cửa từng nhà.

Về thôn Tuấn Dị, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) đâu đâu cũng thấy một màu xanh mướt của lá dong. Dọc đường làng, từng đoàn xe máy nối đuôi nhau vào tận vườn lấy lá rồi tỏa đi các hướng.

Ngay từ những ngày đầu tháng Chạp, khi không khí tết mới bắt đầu rậm rịch thì đối với người dân nơi đây, tết đã gõ cửa từng nhà.

Ngoài Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội), Tuấn Dị được biết đến là làng trồng lá dong lớn nhất, nhì miền Bắc. Theo các cụ cao niên, cây dong đã bén rễ trên đất Tuấn Dị từ nhiều đời nay. Cả thôn có tới 60% số hộ trồng lá dong, người ít thì một, hai sào, người trồng nhiều lên tới cả mẫu. Đã từ nhiều năm nay, lá dong là nguồn thu chính của bà con mỗi dịp tết đến.

Lá dong dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc, trồng một lần có thể cho thu hoạch trong 3 - 4 năm. Cây dong ưa bóng, thích hợp trồng xen với các loại cây ăn quả khác. Lá dong dưới tán cây sấu là nét đặc trưng mỗi khi nhắc tới Tuấn Dị, không lẫn với bất cứ làng quê nào khác.

Lá dong cho thu hoạch quanh năm, nhưng vụ chính và cho thu nhập cao nhất là những ngày giáp Tết. Ngày thường, lá được cắt bán cho những hàng bánh giò, bánh nếp, bánh tẻ. Tết đến, lá dong là nguyên liệu không thể thiếu của mọi gia đình mỗi khi gói bánh chưng.

Nhanh tay cắt lá dong cho thương lái, chị Nguyễn Thị Liên cho biết: “Từ đầu tháng Chạp là bắt đầu vào mùa thu hoạch lá dong tết. Thương lái từ Hà Nội, Thái Bình, Nam Định đánh ô tô về tận vườn thu mua. Nhiều người còn đặt hàng từ đầu tháng 11 âm lịch, chậm chân là hết lá dong đẹp”. Nhà có 2 sào lá dong, chị Liên ước tính sẽ thu về khoảng 20 triệu đồng.

Hợp đất Tuấn Dị, cây dong sinh trưởng tốt, nhiều vườn lá cao ngập đầu người. Phiến lá to và rộng, lá mỏng nhưng dai, màu xanh óng ả, có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với lá dong rừng. Bánh chưng gói bằng loại lá này có màu xanh tự nhiên, mùi lá quyện với mùi gạo nếp thơm rền, thoang thoảng, lá dóc, không bị sát vào miếng bánh nên rất được ưa chuộng.

Trồng lá dong đơn giản, không tốn công chăm sóc lại ít sâu bệnh. Theo tính toán của người làng Tuấn Dị, một sào lá dong đầu tư khoảng 1 triệu đồng nhưng có thể cho thu tới 10 - 12 triệu đồng/năm.

Vụ tết năm nay, lá dong Tuấn Dị được giá. Những lá to và đẹp nhất (lá lọc) được bán với giá 100.000 đồng/100 lá, loại bé hơn có giá dao động từ 45.000 - 60.000 đồng. Người trồng lá dong phấn khởi bởi theo dự báo, mấy ngày tết năm nay lạnh, người dân gói nhiều bánh chưng nên giá cả sẽ nhích lên.

Ngoài đáp ứng nhu cầu trong nước, khoảng chục năm trở lại đây, lá dong Tuấn Dị còn “đi Tây” phục vụ Việt kiều đón tết.

“Lá dong xuất ngoại được lựa chọn kỹ càng, lá to, bản rộng. Nếu lá bán ở trong nước cắt cuống dài, nhúng vào nước cho ướt rồi để nơi râm mát thì lá dong xuất khẩu lại cắt sát cuống lá, bó tròn, cuộn chặt để đưa lên máy bay. Có như thế, lá mới tươi lâu”, bà Chu Thị Vân cho biết.

Xem thêm
Chăn nuôi hướng đến hiệu quả bền vững tại Sóc Trăng

Gói giải pháp chăn nuôi toàn diện từ con giống, thức ăn, thuốc thú y và hỗ trợ kỹ thuật của nhà phân phối Bích Phúc giúp nhiều nông hộ đạt lợi nhuận tốt.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cao điểm phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa xuân vào dịp nghỉ lễ 30/4

Theo Trung tâm BVTV phía Bắc, thời điểm phòng trừ tập trung sâu cuốn lá nhỏ từ 25/4 - 5/5. Sau khi phun lần 1, nếu mật độ còn cao tổ chức phun trừ lần 2.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm