Thứ năm, 24/05/2018 12:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Một khúc biến tấu bolero đáng trân trọng

08/08/2017, 08:25 (GMT+7)

Đêm 5/8, live show “Sài Gòn Bolero & Hưng” của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã diễn ra khá tưng bừng tại Nhà hát Hòa Bình - TPHCM. Bolero là dòng nhạc trữ tình chủ yếu mang tâm trạng buồn thương, tại sao lại tưng bừng?

Tưng bừng vì cách tổ chức và tưng bừng vì tấm lòng của chủ nhân chương trình.

15-58-42_chuong_trinh_sigon_bolero
Chương trình “Sài Gòn bolero & Hưng” quyên góp 500 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị lũ quét ở Mù Cang Chải

Nhà hát Hòa Bình có khoảng 2 ngàn chỗ ngồi. Khán giả đã đến kín rạp, để nghe thần tượng của mình hát những ca khúc gần gũi với đời sống thị dân phương Nam. Đáp lại sự hâm mộ ấy, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã có một bữa tiệc đúng nghĩa của bolero. Ngoài trang trí không gian biểu diễn bằng những nét riêng Sài Gòn thập niên 60 của thế kỷ trước, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng còn chuẩn bị những gánh hàng rong phục vụ người xem trước khi tấm màn nhung được kéo lên. Ở nhà hát, mà được thưởng thức miễn phí các loại xôi, chè, bánh như ở chợ Bến Thành hoặc chợ Bình Tây thì còn gì thú vị hơn.

Bất ngờ hơn nữa, ngay khi live show vẫn đang réo rắt điệu trầm điệu bổng giữa đêm Sài Gòn lất phất mưa, thì ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chính thức tuyên bố trích 500 triệu đồng từ tiền bán vé để ủng hộ đồng bào vừa hứng chịu thiên tai ở Mù Cang Chải (Yên Bái). Những tiếng vỗ tay không nhằm tán thưởng một tiết mục đơn ca hoặc song ca nào, lại khiến khán phòng ấm áp lên, để chứng kiến một sự sẻ chia từ nghệ sĩ Sài Gòn hướng đến miền núi phía Bắc bị lũ quét.

Thời gian gần đây, bolero trở thành thịnh hành. Ca sĩ nào cũng tranh nhau hát bolero. Ca sĩ trẻ hát kiểu ca sĩ trẻ, mà ca sĩ già hát kiểu ca sĩ già. Từ giai điệu bolero, các cung bậc biến tấu thi nhau nở rộ, hết “Tự tình bolero” lại đến “Solo cùng bolero” hoặc “Kịch cùng bolero”. Thế nhưng, những lời hát có chút ủy mị ấy không phải đều đem đến vẻ đẹp cho sân khấu biểu diễn. Thậm chí, có nhiều chiêu trò hát bolero trên nền nhạc dance khiến không ít người phản ứng gay gắt.

Chẳng hạn, ca sĩ Chế Linh cả cuộc đời hát dòng nhạc này, phải lên tiếng cảnh tỉnh: “Khi hát nhạc Bolero điều tối kỵ nhất là pha chế. Có những bài hết sức bình thường, không sôi động thì nhất định không được chuyển tiết tấu để trở nên vui nhộn hơn. Nhiều trường hợp các ca khúc có nội dung chia ly, đau khổ nhưng người ca sĩ khi trình diễn lại hay cười. Hoặc có tiết mục hát nhạc buồn nhưng lại dàn dựng có cảnh vũ đoàn nhảy múa tưng bừng. Như vậy là mất chất. Dĩ nhiên có một số biến tấu mới rất hay và đáng khuyến khích để lớp trẻ sau này có thể tiếp nhận. Nhưng biến tấu thế nào cũng nhất định không được phá tiết tấu nguyên thủy của bài hát”.

Trong bối cảnh vàng thau lẫn lộn nhân danh phục hưng bolero, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vẫn có một khúc biến tấu “Sài Gòn Bolero & Hưng” khá ấn tượng. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã đầu tư 10 tỷ đồng để dàn dựng live show này. Sau đêm diễn tại Sài Gòn, sẽ tiếp tục một đêm nữa tại Hà Nội. Cái hay của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng là biết phát huy sức ảnh hưởng của một ngôi sao thị trường để đặt bolero vào một vị trí sang trọng và độc đáo.

Cách đây 10 năm, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã làm live show “Thương hoài ngàn năm” với chủ đề nhạc bolero. Còn hôm nay, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng lại tiếp tục với “Sài Gòn bolero & Hưng” bằng tinh thần sẻ chia cộng đồng một cách tích cực. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thổ lộ: "10 năm trước, tôi chuyển hướng sang hát bolero nên được khán giả thương hơn. 10 năm qua, bolero nuôi sống tôi". Những gánh hàng rong trước Nhà hát Hòa Bình và 500 triệu đồng quyên góp cho đồng bào Mù Cang Chải, chính là một khúc biến tấu ấn tượng của bolero!

Nghệ thuật không có khái niệm sang hèn. Dòng nhạc bolero cũng vậy. Một sân khấu hoành tráng hoặc một cây ghi ta trong quán nhỏ đều có thể chuyển tải nỗi niềm của nghệ sĩ đến người nghe. Tuy nhiên, để có được một sân chơi bolero đẳng cấp như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng thật sự không đơn giản. Vì boleo đã được hát lên ở Nhà hát Bến Thành mà dư âm lan tỏa đến Mù Cang Chải!

TUY HÒA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận