| Hotline: 0983.970.780

Nuôi tôm cộng đồng

Thứ Tư 16/10/2013 , 10:48 (GMT+7)

Một trong những nguyên nhân dẫn tới thành công của Bình Định vụ nuôi tôm năm nay phải kể đến ảnh hưởng của mô hình nuôi tôm cộng đồng.

Ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bình Định cho biết: Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh thả nuôi 2.229 ha tôm, trong đó vụ 1 là 1.946 ha, vụ 2 là 272 ha. Hiện đã thu hoạch 1.988 ha, sản lượng đạt hơn 4.546 tấn, tăng 6,3% so với cùng kỳ.

Cụ thể, huyện Phù Mỹ 2.365 tấn, Phù Cát 790 tấn, Tuy Phước 644 tấn, Hoài Nhơn 613 tấn, TP Quy Nhơn 135 tấn. Không chỉ được mùa, tôm năm nay cũng được giá, cao hơn các năm trước từ 30-40% nên người nuôi rất mãn nguyện.

Hiện giá tôm thẻ chân trắng bình quân từ 125 - 135 ngàn đồng/kg (loại 100 con/kg); giá tôm sú 170 - 180 ngàn đồng/kg (loại 40 con/kg); hầu hết người nuôi đều có thu nhập khá.


Người dân huyện Hoài Nhơn chăm sóc tôm nuôi

Một trong những nguyên nhân dẫn tới thành công của vụ nuôi tôm năm nay phải kể đến ảnh hưởng của mô hình nuôi tôm cộng đồng (NTCĐ). Ngoài những nhóm NTCĐ nhỏ lẻ, tại các vùng nuôi trọng điểm đã hình thành 3 nhóm lớn ở thôn Vinh Quang (Phước Sơn-Tuy Phước); thôn Công Lương (Hoài Mỹ-Hoài Nhơn) và thôn Đông Điền (Phước Thắng-Tuy Phước).

Ở những vùng nuôi theo mô hình NTCĐ được xây dựng quy chế nuôi rất cụ thể và bắt buộc các hộ thành viên phải thực hiện nghiêm chỉnh. Theo đó, các hộ phải thực hiện đúng lịch thời vụ; ao đìa phải được cải tạo, diệt khuẩn kỹ lưỡng; con giống phải được kiểm tra kỹ mầm bệnh…

Ngoài ra, hoạt động của nhóm NTCĐ còn có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động các thành viên thực hiện phòng chống dịch bệnh.

Ở xã bán đảo Nhơn Hải (TP Quy Nhơn), nơi có phong trào nuôi tôm hùm lồng rất mạnh cũng đã nhìn thấy lợi ích từ mô hình NTCĐ nên cuối năm 2012 vừa qua, UBND xã này cũng đã thành lập “Nhóm cộng đồng nuôi tôm hùm thương phẩm” với 45 thành viên tham gia.

Người dân Nhơn Hải bắt đầu ương nuôi tôm hùm giống từ năm 1998, chuyển sang nuôi tôm thịt từ năm 2007. Thời gian ương tôm giống từ 3 - 5 tháng thì xuất bán, còn nuôi tôm thịt từ 15 - 18 tháng. Thời gian vừa qua, do tôm nuôi bị dịch bệnh, nhiều rủi ro trong quá trình SX đã làm cho người nuôi tôm ở đây gặp khó khăn. 

Nhóm NTCĐ Hải Giang-Nhơn Hải được thành lập là nhằm đưa nghề nuôi tôm hùm thương phẩm theo hướng bền vững. Các thành viên cam kết thực hiện theo quy chế tổ chức nhóm và các quy định của Nhà nước về hoạt động nuôi tôm, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Ông Đoàn Ngọc Trung, Trưởng nhóm NTCĐ Hải Giang - Nhơn Hải cho biết: “Chúng tôi tự nguyện thành lập nhóm NTCĐ gồm 45 chủ bè nuôi tôm hùm thương phẩm với mục đích đoàn kết, giúp đỡ nhau trong SX, trông coi tài sản, nếu có dịch bệnh xảy ra thì kịp thời báo cáo cho cơ quan chức năng xử lý, cùng nhau thống nhất giá sản phẩm với thương lái...

Khi phong trào nuôi tôm hùm thương phẩm hoạt động có tổ chức, theo quy chế của nhóm thì chắc chắn sẽ phát triển ổn định và bền vững”.

Chi cục trưởng Chi cục NTTS Võ Đình Tâm cho biết thêm: “Trong năm 2014, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục áp dụng một số chính sách hỗ trợ cho các vùng nuôi tôm trong tỉnh. Đây sẽ là động lực để phát triển mạnh hơn mô hình NTCĐ trên địa bàn”.

“Hiện trong thời điểm mưa lũ, ngành thủy sản Bình Định khuyến cáo người nuôi tôm khẩn trương thu hoạch những ao nuôi còn lại, và có biện pháp bảo vệ an toàn những diện tích nuôi tôm trên cát, nhằm tránh thiệt hại”, ông Võ Đình Tâm.

Xem thêm
Chăn nuôi hướng đến hiệu quả bền vững tại Sóc Trăng

Gói giải pháp chăn nuôi toàn diện từ con giống, thức ăn, thuốc thú y và hỗ trợ kỹ thuật của nhà phân phối Bích Phúc giúp nhiều nông hộ đạt lợi nhuận tốt.

Hà Nội bắt chó thả rông, kiên quyết xử lý theo quy định

Tình trạng thả rông chó, mèo tại các khu vực công cộng không có rọ mõm, dây xích, không có người dắt vẫn đang xảy ra trên địa bàn Hà Nội.

Cao điểm phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa xuân vào dịp nghỉ lễ 30/4

Theo Trung tâm BVTV phía Bắc, thời điểm phòng trừ tập trung sâu cuốn lá nhỏ từ 25/4 - 5/5. Sau khi phun lần 1, nếu mật độ còn cao tổ chức phun trừ lần 2.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm