Thứ ba, 17/07/2018 12:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Rùa Hồ Gươm không cùng loại với rùa Thượng Hải

13/04/2011, 15:19 (GMT+7)

Kết quả xét nghiệm 8 mẫu ADN của rùa Hồ Gươm trong phòng thí nghiệm cho thấy, rùa Hồ Gươm là giống mới không giống rùa Đồng Mô và rùa Thượng Hải (Trung Quốc).

Kết quả xét nghiệm 8 mẫu ADN của rùa Hồ Gươm trong phòng thí nghiệm cho thấy, rùa Hồ Gươm là giống mới không giống rùa Đồng Mô và rùa Thượng Hải (Trung Quốc).

TS Bùi Quang Tề, Trưởng nhóm chẩn đoán và chữa bệnh cho rùa hồ Gươm cho biết, qua xét nghiệm 8 mẫu ADN tại phòng thí nghiệm đều cho kết quả, rùa hồ Gươm là một loài mới khác hoàn toàn với loài rùa Thượng Hải mà các nhà khoa học đã công bố.

Các kết quả xét nghiệm so sánh và đối chiếu với rùa Đồng Mô, chùa Hương Tích, một vài mẫu xương, đầu của rùa dọc sông Hồng… cho thấy rùa hồ Gươm hoàn toàn là một loài mới. “Các mẫu xét nghiệm đều cho thấy, rùa Hồ Gươm giống hệt tiêu bản rùa đang được giữ trong đền Ngọc Sơn”, Trưởng nhóm chữa bệnh cho rùa Hồ Gươm cho biết.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tiến hành các mẫu xét nghiệm để phân biệt giới tính của rùa Hồ Gươm. Tuy nhiên, căn cứ vào ngoại hình và kích thước… nhiều nhà khoa học đoán, cụ Rùa là giống cái.

Trước đây, khi phát hiện cụ Rùa bị thương, nhiều nhà khoa học hy vọng rùa Hồ Gươm sẽ cùng loại với rùa Đồng Mô hoặc rùa Thượng Hải để tính chuyện "phối giống" bảo tồn loài. Tuy nhiên, với kết quả này thì những hy vọng trên đã không trở thành hiện thực. Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục xét nghiệm thêm một mẫu ADN nữa với loài rùa bên ngoài tự nhiên để xác định giống của rùa Hồ Gươm.

Trong một diễn biến khác, sau một tuần chữa trị vết thương, cụ Rùa đã được chuyển sang "bể nuôi dưỡng". Tiến sỹ Bùi Quang Tề, cho biết, chỉ cần nghỉ ngơi trong khoảng từ 2 đến 3 tháng, cụ Rùa hoàn toàn có thể bình phục, và trở lại môi trường hồ Gươm quen thuộc. "Tuy nhiên, nếu không cải thiện được sự ô nhiễm của nước hồ hiện nay thì việc chữa bệnh cũng vô ích”, Ts Bùi Quang Tề, Trưởng nhóm chữa bệnh cho rùa Hồ Gươm khẳng định.

Tổ y tế chuyên trách cũng đã đặt cụ Rùa lên bàn cân. Kết quả cho thấy, rùa Hồ Gươm nặng 169 kg, dài 1,6m, rộng 0,8m, tức là nhỏ và nhẹ hơn so với tiêu bản trong đền Ngọc Sơn.

Kết quả này trái ngược lại với nhận định trước đó của nhiều nhà khoa học trong nước khi họ cho rằng, cụ Rùa hiện tại có kích thước và cân nặng lớn hơn cụ Rùa trong đền Ngọc Sơn. Vì thế, càng làm cho những nghi vấn về việc hồ Gươm còn một cụ Rùa nữa to hơn được đẩy lên cao.

Chiều 3/4, sau 2 tiếng vây bắt, với hơn 30 người tham gia, trong đó có nhiều chiến sỹ đặc công, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã bắt được cụ Rùa, đưa lên bờ chữa bệnh. Hiện cụ Rùa đã được đưa vào bể chứa an toàn để chuẩn bị chữa bệnh.

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận