Thứ bảy, 21/07/2018 03:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Siêu vi khuẩn NDM-1 đang lan tràn trên toàn cầu

10/04/2011, 09:19 (GMT+7)

Kiểm soát tính kháng thuốc của thuốc chống vi khuẩn là chủ đề của Ngày y tế thế giới năm 2011.

"Siêu vi khuẩn mang gen NDM-1" có tính kháng thuốc rất mạnh.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã coi việc "kiểm soát tính kháng thuốc của thuốc chống vi khuẩn" là chủ đề của Ngày y tế thế giới năm 2011.

Mấy năm gần đây, tại một số quốc gia xuất hiện hiện tượng siêu vi khuẩn. Điều này cho thấy vấn đề kháng thuốc của thuốc chống vi khuẩn ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Tổng giám đốc WHO, bà Margaret Chan cho biết hiện nay các loại mầm bệnh kháng thuốc liên tục xuất hiện và lan tràn trên toàn cầu, ngày càng có nhiều loại thuốc cần thiết cho con người trước kia nay đang mất đi tác dụng, hiệu quả của các biện pháp điều trị ngày càng giảm xuống.

Trong khi đó, tốc độ mất hiệu quả của những loại thuốc này đã vượt xa so với tốc độ nghiên cứu điều chế các loại thuốc thay thế. Theo thống kê số người được xác định nhiễm "siêu vi khuẩn NDM-1" ở Ấn Độ và Pakistan đã lên tới 150 trường hợp, ở Anh là 70 trường hợp.

Ngoài ra, tại Áo, Bỉ, Đức, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Pháp, Canada, Mỹ, Kenya, Nhật Bản và Singapore cũng xuất hiện các trường hợp nhiễm "siêu vi khuẩn NDM-1" với số lượng khác nhau. So với một số "siêu vi khuẩn" khác, "siêu vi khuẩn mang gen NDM-1" có tính kháng thuốc rất mạnh, trong đó một số vi khuẩn thậm chí có thể sản sinh tính kháng thuốc đối với tất các loại thuốc chống vi khuẩn hiện nay.

Xuất phát từ tính kháng thuốc mạnh cũng như sự lan tràn rộng rãi của "siêu vi khuẩn NDM-1," WHO đã chỉ rõ nếu như không có hành động khống chế sự lan tràn của siêu vi khuẩn kháng thuốc, rất nhiều loại bệnh truyền nhiễm có thể sẽ không thể kiểm soát được.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận