| Hotline: 0983.970.780

“Sữa hột gà” phòng trị sâu bệnh

Thứ Ba 19/07/2011 , 10:33 (GMT+7)

“Sữa hột gà” dùng để phòng và trị các loại bệnh phấn trắng, mốc sương, nhện đỏ gây hại cây trồng, nâng khả năng sản xuất nông sản phẩm an toàn chất lượng cao.

Ở Hàn Quốc, chương trình nghiên cứu phòng trị sâu bệnh hại cây trồng theo hướng thân thiện môi trường, an toàn sản phẩm phát triển mạnh mẽ từ những năm 1990.

Trong các kết quả nổi trội nhất, phải kể đến “sữa hột gà”, là sản phẩm khoa học do TS Jee Hyoeng Jin thuộc Khoa Nông nghiệp Thân thiện môi trường(Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Hàn Quốc) cùng các nhà khoa học khác đã nghiên cứu có hiệu quả phòng trị một số loại sâu bệnh hại cây trồng từ năm 2005. Nhằm gửi thông tin tham khảo đến các đồng nghiệp đang làm công tác bảo vệ thực vật và bà con, tôi xin lược dịch một vài tài liệu có liên quan đến “sữa hột gà” đã công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Hàn Quốc.

“Sữa hột gà” là hỗn hợp dầu ăn như dầu canola (hạt cải) hoặc hướng dương,... cùng với lòng đỏ trứng làm thành dạng sữa, là vật liệu nông nghiệp hữu cơ ở các nông trại có thể điều chế trực tiếp để sử dụng với mục tiêu phòng và trị các loại bệnh phấn trắng, mốc sương, nhện đỏ gây hại cây trồng, khả năng sản xuất nông sản phẩm an toàn chất lượng cao.

- Lí do khuyến cáo: 

+ Là loại thuốc an toàn và thân thiện môi trường.

+ Rẻ hơn bất cứ gì (giá cả khoảng dưới 1/5 so với mức chuẩn, khoảng 4.000 won/500 lít) và khá dễ làm.

+ Hiệu quả đặc biệt đối với bệnh phấn trắng (89-98%), mốc sương (88-96%), nhện đỏ (83-94%). 

 

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 142 ra ngày 19/7/2011)

Xem thêm
Chăn nuôi hướng đến hiệu quả bền vững tại Sóc Trăng

Gói giải pháp chăn nuôi toàn diện từ con giống, thức ăn, thuốc thú y và hỗ trợ kỹ thuật của nhà phân phối Bích Phúc giúp nhiều nông hộ đạt lợi nhuận tốt.

Hà Nội bắt chó thả rông, kiên quyết xử lý theo quy định

Tình trạng thả rông chó, mèo tại các khu vực công cộng không có rọ mõm, dây xích, không có người dắt vẫn đang xảy ra trên địa bàn Hà Nội.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm