Thứ ba, 24/04/2018 07:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tăng cường tư vấn cho nông dân

20/04/2017, 15:05 (GMT+7)

Từ năm 2014, song song với các hoạt động truyền thống như xây dựng mô hình trình diễn, tập huấn kỹ thuật, hội thảo chuyển giao... những hoạt động tư vấn nhằm góp phần...

15-45-54_cn-bo-ttkn-vinh-long-tu-vn-cho-nong-dn
Cán bộ khuyến nông Vĩnh Long tư vấn kỹ thuật cho người dân

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng về thông tin trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn giúp bà con nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã triển khai nhiều nội dung tư vấn mới cho nông dân.

Từ năm 2014, song song với các hoạt động truyền thống như xây dựng mô hình trình diễn, tập huấn kỹ thuật, hội thảo chuyển giao... những hoạt động tư vấn nhằm góp phần thực hiện thắng lợi đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp” đã được Trung tâm chú trọng. Trong 3 năm, từ 2014-2016, các Trạm Khuyến nông huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức 370 kỳ tư vấn, với hơn 8.900 lượt nông dân tham dự.

Trong năm 2017, nhằm đáp ứng hơn nữa nhu cầu thông tin của bà con, Trung tâm KN Vĩnh Long sẽ tăng số kỳ thực hiện tư vấn lên 232 kỳ. Các hoạt động tư vấn sẽ được thực hiện chủ yếu bằng hình thức lưu động và mở rộng địa bàn tư vấn ra tất cả 8 huyện, thị, thành phố của tỉnh. Ngoài các lĩnh vực tư vấn quên thuộc về kỹ thuật, Trung tâm còn bổ sung thêm nhiều nội dung như chính sách và pháp luật liên quan đến phát triển nông nghiệp, nông thôn; thông tin các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao; thị trường nông sản, thực phẩm; tình hình dịch hại trong vùng nói chung, tại địa phương nói riêng...

Ngoài ra, để làm phong phú nội dung tư vấn, cung cấp nhiều hơn những thông tin mới ở các lĩnh vực khác, Trung tâm còn tăng cường phối kết hợp với các cơ quan chức năng hữu quan thu thập thông tin để phổ biến đến người dân.

Đến thời điểm hiện tại, Trạm Khuyến nông các huyện, thị, thành phố đã tổ chức được gần 30 kỳ tư vấn theo nhu cầu của nông dân các địa phương. Trong đó, có 13 kỳ tư vấn kết hợp với các phòng chuyên môn trực thuộc Trung tâm KN, Trạm Trồng trọt và BVTV, Trạm Chăn nuôi và Thú y.

Đánh giá về hoạt động tư vấn của đơn vị trong thời gian qua, ông Trương Vĩnh Yên, Giám đốc Trung tâm KN Vĩnh Long cho biết: Đây là hoạt động thiết thực, rất gần gũi với người dân. Những kỹ thuật về phòng trừ sâu, bệnh và phòng chống hạn, mặn trên cây lúa, cây ăn trái; quản lý ao nuôi thủy sản trong mùa lũ hay mùa nắng hạn;... được các cán bộ khuyến nông phổ biến, tư vấn kịp thời đến bà con. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, nội dung tư vấn còn tập trung nhiều về vấn đề kỹ thuật, chưa đa dạng các thông tin, vì vậy thời gian tới Trung tâm sẽ mở rộng thêm những nội dung tư vấn mới.

TRẦN HIẾU – KIM HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận