Thứ ba, 24/04/2018 12:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thanh tra Chính phủ thừa nhận bổ nhiệm hàng loạt cán bộ sai quy định

11/04/2014, 23:15 (GMT+7)

Cá biệt, có trường hợp sau thời gian bổ nhiệm rất ngắn, người được bổ nhiệm đã vi phạm pháp luật đến mức phải cách chức.

Thanh tra Chính phủ thừa nhận bổ nhiệm hàng loạt cán bộ sai quy định
Trụ sở Thanh tra Chính phủ

Tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2014 diễn ra sáng 11/4, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ  (TTCP) Trần Đức Lượng thừa nhận sự việc trước khi nghỉ hưu, nguyên Tổng TTCP Trần Văn Truyền bổ nhiệm gần 50 cán bộ trong tháng 8/2011 là quá số lượng so với quy định của Chính phủ, thậm chí “đội” hơn 4 Vụ phó, 5 Cục phó.

Đây là việc làm sai so với quy định.

Giải thích thêm về sự việc, theo ông Lượng, do đặc thù của công tác thanh tra, nhiều cán bộ có năng lực, kinh nghiệm nhưng đã quá tuổi bổ nhiệm nên năm 2010 TTCP ban hành quy chế về điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ hàm cấp vụ.

Liên quan đến nghi án bẻ cong tuyến đường Trường Chinh mà dư luận đang rất quan tâm, đại diện TTCP cho hay, có nhận được đơn thư của người dân gửi đến nhưng chủ yếu dưới dạng khiếu nại liên quan đến việc đền bù giải tỏa, quyền và lợi ích của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng, chứ chưa có đơn thư nào liên quan đến việc nắn đường cong hay thẳng. Tuy nhiên, đây là vấn đề nóng nên TTCP sẽ có báo cáo để cử cán bộ xem xét, nắm rõ thông tin.

Trên cơ sở quy chế này, 8/2011, TTCP đã bổ nhiệm 23 người có hàm cấp vụ là những người đã từng đảm nhiệm các vị trí công tác, có kinh nghiệm.

Mục đích của việc này cũng là để thúc đẩy hiệu quả công tác tốt hơn.

Cùng với 23 cán bộ cấp vụ được bổ nhiệm này, Thanh tra Chính phủ khi đó cũng bổ nhiệm một số cán bộ (bao gồm cấp vụ và cấp phòng) để chuẩn bị nhân sự cho 3 đơn vị mới là Vụ thẩm định, giám sát và thực hiện kết luận sau thanh tra, Vụ hành chính tổng hợp, Vụ tiếp dân và giải quyết đơn thư với số lượng cần tối thiểu là 10 cán bộ cấp vụ, 15 cán bộ cấp phòng.

Tổng cộng số cán bộ bổ nhiệm như vậy lên đến gần 50 người, Phó Tổng Thanh tra Trần Đức Lượng nhận định, làm cho con số cán bộ được bổ nhiệm vào tháng 8/2011 “đội” lên khác với bình thường.

Đại diện TTCP thừa nhận, ngoài việc quá số lượng, còn nhiều trường hợp cán bộ được bổ nhiệm chưa đảm bảo điều kiện về thời gian công tác, chứng chỉ lý luận chính trị.

Cá biệt, có trường hợp sau thời gian bổ nhiệm rất ngắn, người được bổ nhiệm đã vi phạm pháp luật đến mức phải cách chức.

“Tự kiểm điểm, chúng tôi thấy là mình có khuyết điểm”- Phó Tổng TTCP Trần Đức Lượng nói.

Để “sửa sai”, ông Lượng cho hay, TTCP đã bố trí 18 cán bộ cấp vụ, 16 cán bộ cấp phòng. Sau đó, tập thể Ban cán sự và lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã ra Nghị quyết không bổ nhiệm hàm cấp vụ nữa.

Do vậy, từ con số cán bộ rất lớn đó, đến nay, những cán bộ lớn tuổi cơ bản đã nghỉ hưu, một số sẽ nghỉ hưu tiếp trong năm nay và 2015.

Hiện tổng số biên chế đơn vị còn lại không nhiều và TTCP sẽ đưa đi đào tạo, bồi dưỡng những trường hợp cán bộ chưa đủ tiêu chuẩn, điều kiện khi bổ nhiệm.

Với câu hỏi mà báo NNVN đặt ra “Ai phải chịu trách nhiệm trong việc bổ nhiệm cán bộ vượt quy định?”, ông Lượng phân trần, công tác cán bộ theo quy định là trách nhiệm của tập thể, trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu.

“Vậy nên việc bổ nhiệm khi đó có trách nhiệm của tập thể Ban cán sự Đảng bộ TTCP khóa trước và trách nhiệm của cá nhân Bí thư Đảng ủy, Tổng Thanh tra Chính phủ khi đó”.

Riêng với trường hợp cụ thể của Vụ trưởng Vụ 1 - ông Lê Sỹ Bảy, dư luận cho là có khuất tất vì đưa ra một người duy nhất để bầu cho một vị trí, Phó Tổng thanh tra Trần Đức Lượng phủ nhận và cho rằng, TTCP bổ nhiệm đúng. Đây là cơ chế bổ nhiệm, không phải bầu cán bộ vậy nên việc đưa ra một hay hai “ứng viên” là quyền của người đứng đầu đơn vị quyết định.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận