| Hotline: 0983.970.780

Thanh trà Trà Khân

Thứ Hai 15/07/2013 , 10:04 (GMT+7)

Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, toàn huyện có trên 10.000 gốc thanh trà đang cho quả...

Có dịp về huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam chúng tôi mới vỡ lẽ một điều, cây bưởi thanh trà không chỉ có ở ven sông Hương, sông Bồ và sông Ô Lâu của tỉnh Thừa Thiên - Huế mà nơi đây cũng trồng được loại quả quý này cách đây cả trăm năm.

Theo thống kê của Phòng NN-PTNT Tiên Phước, toàn huyện có trên 10.000 gốc thanh trà đang cho quả, tập trung nhiều nhất ở các xã Tiên Hiệp, Tiên Ngọc, Tiên Lãnh, Tiên Cảnh, Tiên Lộc… đặc biệt là ở thôn Trà Khân, xã Tiên Hiệp nơi phát tích loại quả này.


Thanh trà Trà Khân vào vụ thu hoạch

Ông Đặng Văn Quang, người nhiều năm gắn bó với cây thanh trà Trà Khân cho biết: Khoảng những năm đầu thế kỷ 19, trong một dịp về kinh đô Huế, cụ Huỳnh Duân, một chức sắc của địa phương đã mang về quê mấy nhánh chiết bưởi thanh trà để trồng thử.

 Không ngờ khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đất Trà Khân lại hợp với loại cây mới này nên cây sinh trưởng, phát triển tốt, chỉ 3 năm là cho lứa quả đầu tiên, ăn ngon chẳng kém thanh trà Huế.

Từ đó bà con trong thôn chiết nhánh nhân rộng ra cả vùng. Mặc dù cũng là giống bưởi nhưng người dân nơi đây vẫn gọi thanh trà như người dân xứ Huế để ghi nhớ công lao của cụ Huỳnh Duân.

Quả thanh trà Trà Khân có hình dáng đẹp, trông như giọt nước. Khi chín có màu vàng, quả to chừng một ký, quả nhỏ bảy, tám lạng, có vị ngọt thanh, ráo, tép màu trắng ngà, có thể để lâu trên 1 tháng mà chất lượng không hề suy giảm.

Thanh trà dễ trồng, ít bị sâu bệnh hại, ít bị mất mùa như nhiều cây ăn quả khác, cho hiệu quả kinh tế khá cao nếu được đầu tư đầy đủ và chăm sóc tốt. Năm thứ 10 - 15 tuổi mỗi cây cho 350 - 400 quả, có thể thu hàng chục năm mới phải trồng lại.

Theo kết quả phân tích của các nhà khoa học, trong quả bưởi thanh trà Trà Khân có chứa tới 90% là dịch quả, 40 - 52 mg/100g vitamin C, 0,4% chất xơ, 0,6% axit hữu cơ, 0,67% protein. Cơm thanh trà ngọt, mát, bổ dưỡng, kiện tỳ, trị ho, giải rượu, giúp phòng chống bệnh tiểu đường và cao huyết áp rất tốt.

Quả thanh trà Trà Khân có thể ăn tươi, chế biến thành nhiều món ăn xứ Quảng như gỏi thanh trà trộn thịt, trộn tôm, trộn mực, trộn ong non bò vẽ, nhộng tằm vừa ngon vừa bổ mà dân nhậu rất ưa thích.

UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Sở KH-CN phối hợp với các tổ chức: Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO), Tầm nhìn thế giới, Viện KHKT nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ, UBND huyện Tiên Phước tiến hành điều tra, nghiên cứu, tuyển chọn giống cây đầu dòng, hỗ trợ kinh phí, chuyển giao kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hái và bảo quản thanh trà Trà Khân với mục tiêu khôi phục và nhân rộng.

Được xác định là cây mũi nhọn trong SXNN, ngoài diện tích trồng tập trung ở xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước có chủ trương mở rộng thêm diện tích ở 2 xã Tiên Ngọc và Tiên Lãnh.

Để thực hiện được chủ trương phát triển cây thanh trà, huyện Tiên Phước đã có nhiều chính sách khuyến khích người dân tập trung chăm sóc, bảo vệ diện tích thanh trà hiện có như cử cán bộ chuyên môn xuống giúp dân phòng trừ bệnh thối gốc xì mủ đang gây hại nặng các vườn cây nhiều tuổi, hỗ trợ kinh phí mua cây giống...

Xem thêm
Chăn nuôi hướng đến hiệu quả bền vững tại Sóc Trăng

Gói giải pháp chăn nuôi toàn diện từ con giống, thức ăn, thuốc thú y và hỗ trợ kỹ thuật của nhà phân phối Bích Phúc giúp nhiều nông hộ đạt lợi nhuận tốt.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cao điểm phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa xuân vào dịp nghỉ lễ 30/4

Theo Trung tâm BVTV phía Bắc, thời điểm phòng trừ tập trung sâu cuốn lá nhỏ từ 25/4 - 5/5. Sau khi phun lần 1, nếu mật độ còn cao tổ chức phun trừ lần 2.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm