| Hotline: 0983.970.780

Tôm, hễ thả là chết!

Thứ Tư 11/04/2012 , 09:55 (GMT+7)

Các cơ quan chuyên môn đang điều tra tìm nguyên nhân thiệt hại tôm nuôi đồng thời khuyến cáo người nuôi nên xử lý diệt khuẩn, không vội vã thải nguồn nước trong các ao tôm bị thiệt hại ra kênh - mương công cộng, làm cho mức độ lây lan dịch bệnh nghiêm trọng hơn.

Thả là chết, nên chẳng bà con nào dám thả, còn số đã thả thì gần như mất trắng do hoại tử gan tụy cùng bệnh đốm trắng.

>> Tôm chết do giống
>> Giải pháp giảm rủi ro trong nuôi tôm
>> Mầm họa của người nuôi tôm Bình Định
>> Tôm ''chết yểu'' 
 

Những vuông tôm bỏ hoang vì tôm hễ thả là chết khiến bà con chán nản không muốn đầu tư

Thả là chết

Theo thống kê của Chi cục Nuôi trồng thủy sản Trà Vinh, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có hơn 18.300 hộ thả nuôi hơn 1,4 tỷ con giống tôm sú trên diện tích gần 18.500 ha mặt nước. Trong đó có gần 4.000 hộ thả nuôi tôm theo hình thức công nghiệp và bán công nghiệp, với số lượng con giống hơn 500 triệu con. Và một thực trạng đang báo động là trong thời gian gần đây hiện tượng tôm nuôi bộc phát nhiều loại dịch bệnh, làm cho gần 2.900 hộ nuôi tôm bị thiệt hại hơn 233 triệu con giống. Trong đó 3 xã bị thiệt hại nặng nhất là Mỹ Long Nam, Hiệp Mỹ Đông và Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang với 1.126 hộ, thả tổng số hơn 155 triệu con giống. Xã Mỹ Long Nam là địa phương có diện tích nuôi tôm theo hình thức công nghiệp thiệt hại trên 70%, có nơi diện tích tôm nuôi bị thiệt hại trên 90%. Lần đầu tiên địa phương này có diện tích thả nuôi theo hình thức công nghiệp bị thiệt hại nặng nhất kể từ trước đến nay.

Ông Phạm Văn Liêm, Chủ tịch UBND xã Mỹ Long Nam, cho biết: Đến thời điểm này bà con đã xuống giống khoảng 604 ha, chiếm 70% diện tích nhưng đã có 70% diện tích thả nuôi thiệt hại. Tôm chết có triệu chứng bơi lờ đờ vào bờ rồi lật ngang chết. Xác định ban đầu của cán bộ kỹ thuật là do gan tụy chiếm đa số. Nguyên nhân xác định do bà con thả nuôi trước lịch thời vụ để nhằm bán được giá. Ngoài ra do ảnh hưởng của thời tiết năm nhuận thành ra không lường trước được hậu quả.

Để tìm hiểu cụ thể tình hình tôm nuôi ở xã Mỹ Long Nam, chúng tôi đến khu vực cầu Ván thuộc ấp Tư. Hình ảnh chứng kiến là hàng loạt ao nuôi tôm theo hình thức công nghiệp đã rút cạn nước, trơ trọi lại nền đáy. Các bệ quạt nước còn treo lơ lửng trong ao, hoang vắng lạnh lùng. Ông Nguyễn Quốc Việt, một hộ nuôi tôm tại khu vực này cho biết: Đầu vụ đã thả 260.000 con giống trong 3 ao có tổng diện tích 1 ha. Tôm nuôi được 22 ngày tuổi thì bắt đầu có hiện tượng chết dần 2 ao và đến nay thì xem như thiệt hại trắng.

Hoang mang không rõ vì sao?

Nói về hiện tượng tôm nuôi bị thiệt hại, anh Nguyễn Quốc Việt cho biết: Hiện tượng tôm đi vào bờ, nó không chịu xuống, được hai mươi mấy ngày là tấp mé rồi chết. Năm nay tôi thả sớm hơn năm rồi có mười mấy ngày mà chết quá dữ. Cũng không biết chúng bị sao nữa? Bà con ở đây không ai biết trọi. Dịch bệnh diễn ra hết sức phức tạp, mà hầu hết diện tích tôm nuôi bị thiệt hại đều có liên quan đến bệnh gây hoại tử gan tụy, chúng tôi rất lo lắng vì chưa biết được nguyên nhân vì sao?

Tương tự tại 2 ấp Đồng Cò và Khúc Ngay, xã Hiệp Mỹ Đông bà con nuôi tôm cũng đang rất hoang mang vì tôm nuôi bị chết xảy ra liên tiếp, nước kênh rạch tháo tán loạn. Ông Mai Văn Phượng, ở ấp Đồng Cò có 3 ao tôm trên diện tích 9.000 m2 đã lâm nạn. Ông Phượng cho biết: Sau khi xử lý nước xong ngày 10/3 thì tiến hành thả nuôi 350.000 con giống. Tôm được 15 ngày tuổi thì bắt đầu kéo đàn và yếu dần. Một tuần sau tôm bắt đầu chết. Ông Phượng thở dài: Cũng không biết tôm chết do bệnh lây lan hay do đâu, giống như bệnh dịch, luồng gió gì đó, chứ đâu phải như hàng năm nó chết theo từng vùng. Năm nay tôm chết nguyên cả khu vực luôn. Bà con vô cùng lo lắng vì không biết phòng trị như thế nào. Hiện tượng dẫn đến tôm chết có nhiều biểu hiện khác thường như kéo đàn, tấp mé hoặc rớt đáy, người nuôi khó phát hiện.

Ông Mai Văn Phượng ấp Đồng Cò xã Hiệp Mỹ Đông huyện Cầu Ngang buồn rầu vì tôm nuôi đã bị chết hết

Khuyến cáo tạm ngừng thả giống

Trước thực trạng này, các cơ quan chuyên môn đang điều tra tìm nguyên nhân thiệt hại tôm nuôi đồng thời khuyến cáo người nuôi nên xử lý diệt khuẩn, không vội vã thải nguồn nước trong các ao tôm bị thiệt hại ra kênh - mương công cộng, làm cho mức độ lây lan dịch bệnh nghiêm trọng hơn.

Ở Bến Tre hiện cũng đã có trên 150 ha tôm chết non, chết yểu. Để kịp thời ngăn chặn, hạn chế dịch bệnh xảy ra trong thời gian tới, Sở NN - PTNT Bến Tre khuyến cáo người nuôi tôm tại các xã: Phú Long, Đại Hòa Lộc, Thạnh Trị, Thạnh Phước, Bình Thắng, huyện Bình Đại; Tân Xuân, Bảo Thuận, Bảo Thạnh, huyện Ba Tri nên tạm ngưng thả giống vào thời điểm hiện nay. Thường xuyên theo dõi điều kiện môi trường, thời tiết, kết quả quan trắc môi trường của Trung tâm KN – KN, khi nào môi trường nuôi thật sự ổn định mới tiếp tục thả giống. Tôm nuôi có dấu hiệu bị nhiễm bệnh, người nuôi không được tự ý xả nước thải, xác tôm chết ra môi trường tự nhiên, phải báo ngay cho Ban quản lý vùng nuôi, UBND xã hoặc Phòng NN – PTNT huyện hoặc Chi cục Nuôi trồng thủy sản để được hướng dẫn cách ly, tiêu hủy kịp thời, tránh lây lan trên diện rộng.

Cách xử lý ao tôm bệnh

Trường hợp ao bị bệnh đốm trắng: Dùng chlorin để xử lý ao nuôi với hàm lượng 30 ppm (với chlorine có hàm lượng 70%), ít nhất sau 15 ngày mới rút nước khỏi ao chứa vào ao chứa nước thải. Vớt sạch tôm chết ra khỏi ao để tiêu hủy, sau đó tiến hành cải tạo đáy ao và phơi ao, thời gian 1 tháng. Dùng hóa chất để tiêu diệt mầm bệnh còn lại trong ao như: formol với hàm lượng 100ppm phun đều khắp ao và phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối; hoặc dùng chlorin với hàm lượng 50ppm phun đều khắp ao vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Việc phun hóa chất có thể lặp lại 2 - 3 lần trong thời gian phơi ao. Sau quá trình cải tạo, cách ly ít nhất 1 tháng có thể tiến hành thả nuôi trở lại.

Trường hợp ao bị bệnh gan tụy: Có thể thu hoạch nếu tôm lớn và còn tươi sống, ngược lại nếu tôm còn nhỏ và chết nhiều có thể ngưng cho ăn, ngưng quạt nước hoặc thổi khí, dùng hóa chất sát khuẩn mạnh (như: formol, GDA, BKC...) để sát khuẩn ao nuôi, có thể 2 - 3 ngày lặp lại 1 lần, ít nhất sau 15 ngày mới rút nước khỏi ao chứa vào ao chứa nước thải. Vớt sạch tôm chết ra khỏi ao để tiêu hủy, tiến hành cải tạo đáy ao và bón vôi nung (CaO) hoặc vôi tôi Ca(OH)2 với liều 50kg-70kg/1.000m2, sau đó tiến hành phơi ao (khoảng 1 tháng). Dùng hóa chất để tiêu diệt mầm bệnh còn lại trong ao như: formol với hàm lượng 100ppm phun đều khắp ao và phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối hoặc dùng chlorin với hàm lượng 50ppm phun đều khắp ao vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Việc phun hóa chất có thể lặp lại 2 - 3 lần trong thời gian phơi ao. Sau quá trình cải tạo, cách ly ít nhất 1 tháng có thể tiến hành thả nuôi trở lại. Chú ý cần ngâm rửa đáy ao cho đến khi pH ổn định trước khi lấy nước vào ao.

Lưu ý: Tuyệt đối không sử dụng các chất diệt giáp xác có nguồn gốc là thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình cải tạo ao, xử lý nước. Đối với tôm đang nuôi, người nuôi cần thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, môi trường, tình hình dịch bệnh để có biện pháp quản lý ao nuôi phù hợp, bổ sung một số khoáng chất cần thiết nhằm tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi, đặc biệt thường xuyên theo dõi kết quả quan trắc môi trường để có biện pháp quản lý ao nuôi cho tốt.

(Tài liệu kỹ thuật Sở NN - PTNT Bến Tre)

Xem thêm
Thái Nguyên thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã 2023-2025

Đây là 1 trong 10 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội được thông qua tại Kỳ họp thứ 18 của HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Syngenta tập huấn kỹ thuật, sử dụng drone an toàn, hiệu quả tại ĐBSCL

Vĩnh Long Ngày 26/4, tại Vĩnh Long, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam tổ chức tập huấn cho 230 người điều khiển máy bay phun thuốc BVTV, cách sử dụng an toàn và hiệu quả tại ĐBSCL.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Kỷ lục 120 món ăn chế biến từ sâm dây tại núi rừng Ngọc Linh

Tại núi rừng Ngọc Linh (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) đã chứng kiến các đầu bếp chế biến 120 món ăn từ sâm dây và được xác lập kỷ lục Việt Nam.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm