Thứ hai, 25/09/2017 02:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng bí lai, thu quả, thu rau

11/02/2011, 10:24 (GMT+7)

Bí đỏ 868 có khối lượng quả bình quân 0,8-1,2kg/quả, thịt màu vàng cam, ăn dẻo, ngọt và thơm, thích hợp cho nhiều người nên giá bán cao gấp 2-3 lần so với các giống bí đỏ địa phương.

Liên tiếp trong 2 năm 2009 và 2010 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với các Phòng NN- PTNT và bà con nông dân các huyện Vĩnh Lạc, Vĩnh Tường, Lập Thạch xây dựng thành công nhiều mô hình thâm canh giống bí đỏ lai F1 TLP 868 vụ đông trên chân đất 2 vụ lúa vừa thu quả, vừa thu ngọn, hoa, quả non làm rau xanh đưa lại hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần so với cấy lúa, trồng ngô.

Kết quả thực tế cho thấy, tỷ lệ đậu quả đạt trên 95%, năng suất quả bình quân đạt 17-18 tấn/ha, trừ chi phi thực lãi 35-40 triệu đồng/ha/vụ. Từ kết quả đó vụ đông năm 2010 giống bí đỏ lai TLP 868 đã được mở rộng diện tích lên gần 1.000ha ở hầu hết các huyện trong tỉnh, được coi như cây vụ đông mũi nhọn của Vĩnh Phúc. Theo Công ty Tấn Lộc Phát (đơn vị sản xuất và cung ứng giống), giống sinh trưởng khỏe, khả năng kháng bệnh tốt, cho quả đều, cho nhiều chồi ngọn, hoa cái, hoa đực và quả non nếu chăm sóc đúng kỹ thuật để tận thu rau xanh.

Bí đỏ 868 có khối lượng quả bình quân 0,8-1,2kg/quả, thịt màu vàng cam, ăn dẻo, ngọt và thơm, thích hợp cho nhiều người nên giá bán cao gấp 2-3 lần so với các giống bí đỏ địa phương. Thời gian sinh trưởng ngăn (thu quả sau 75-80 ngày với vụ đông, 100-110 ngày với vụ xuân) nên có thể trồng được nhiều vụ trong năm.

Theo khuyến cáo của các cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc, để đạt được năng suất và chất lượng quả và rau xanh cao nhất bà con cần lưu ý thêm một số điểm sau đây khi trồng giống bí đỏ lai F1 TLP 868:

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 30 ra ngày 11/2/2011)

NGUYÊN KHÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận