Thứ năm, 19/07/2018 01:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng lúa tiên tiến

29/07/2014, 08:10 (GMT+7)

Chương trình tập huấn “Nông dân vì cộng đồng” nhằm chuyển giao kỹ thuật quản lý dịch hại trên cây lúa để giảm chi phí, tăng năng suất, đảm bảo lợi nhuận cho nông dân.

Trồng lúa tiên tiến
Tham quan cánh đồng ứng dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến của Syngenta tại Càng Long, Trà Vinh

Chương trình do Cty Syngenta Việt Nam phối hợp với Công ty CP BVTV An Giang tổ chức.

Trong 2 ngày 16, 17/7/2014 tại ấp Trà Ốp, xã Tân Bình, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh đã diễn ra khóa tập huấn nông học cây lúa trong chương trình “Nông dân vì cộng đồng” của Syngenta, thu hút sự tham gia của hơn 200 bà con nông dân.

Chương trình nhằm giúp nông dân tiếp cận, ứng dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến trong canh tác lúa, nhận diện các sản phẩm thuốc BVTV phù hợp và hiệu quả, được gọi là “Giải pháp tích hợp” trong canh tác lúa. Điểm đặc biệt của giải pháp này là tập trung vào việc tiết giảm chi phí SX, tăng năng suất, lợi nhuận cho người nông dân thông qua việc so sánh với cách làm truyền thống tại địa phương.

Trời còn mờ trong sương sớm, khi hơn 2 tiếng nữa chương trình mới bắt đầu, nhưng quanh ấp đã vang lên rất nhiều tiếng cười nói rộn ràng của những nông dân tạm gác lại việc đồng áng, chợ búa cho gia đình để kéo nhau đến ruộng của ông Mai Văn Luông, 64 tuổi, ấp Trà Ốp, xã Tân Bình, nghe cách thức trồng lúa theo kỹ thuật mới.

Điểm trình diễn giải pháp tích hợp với diện tích 2.500 m2 được chia ra làm 4 khu vực riêng biệt, mỗi khu vực thể hiện rõ từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa: “Khỏe mạ” (mạ cao hơn, xanh khỏe, đồng đều); “Sung chồi” (số chồi/m2 nhiều hơn); “Đều đòng” (đòng nhiều và đều hơn, đảm bảo tối đa số hạt/bông); “Đầy hạt” (hạt chắc, chất lượng hạt tốt hơn, xay xát ít hao hụt hơn).

Bà con vừa được hướng dẫn kỹ thuật để thực hiện tốt các giai đoạn này vừa được tham quan mô hình thực tế để trao đổi kinh nghiệm, so sánh giữa cách làm truyền thống với cách làm tiên tiến trong từng giai đoạn một.

Ông Trần Văn Tám, ấp Ninh Bình, xã Tân Bình chia sẻ: “Đến với chương trình không chỉ riêng tôi mà nhiều bà con nông dân được học hỏi thêm kỹ thuật, cách phòng trừ sâu bệnh đúng lúc, đúng thuốc. Dù đã biết nhiều về kỹ thuật canh tác nhưng mỗi lần tham gia tôi lại được học thêm cái mới về áp dụng cho đồng ruộng của mình”.

Với gần 50 năm canh tác lúa trên diện tích 1,2 ha, ông Luông hồ hởi chia sẻ với bà con: “Trước đây tôi sử dụng nhiều loại thuốc BVTV của nhiều công ty khác nhau, canh tác theo kiểu truyền thống sạ dày, bón nhiều phân đạm… nên chi phí cao mà năng suất không theo ý muốn.

Từ khi Syngenta đưa ra giải pháp tích hợp, canh tác lúa tập trung vào 4 giai đoạn sinh trưởng của cây lúa “Khỏe mạ” - “Sung chồi” - “Đều đòng” - “Đầy hạt”, tôi đã áp dụng và đạt năng suất cao cho đến vụ vừa qua”.

Ông bộc bạch thêm: “Ruộng lúa gia đình áp dụng các giải pháp này đến nay đã được 2 vụ. Trước kia, năng suất lúa chỉ 9 tấn/ha (lúa tươi). Ở vụ ĐX vừa rồi nhờ áp dụng giải pháp tích hợp nên năng suất nhảy vọt lên 10 tấn/ha, còn vụ HT đạt 9,5 tấn/ha, cao hơn khoảng 1 tấn/ha tấn so với thời điểm trước.

Ngoài ra, việc phun thuốc đúng lúc, đúng bệnh theo giải pháp tích hợp còn giúp giảm chi phí thuốc BVTV và công lao động, lúa ít đổ ngã, hạt lúa sáng chắc, đẹp nên bán giá cao hơn từ 200 - 300 đ/kg so với ruộng khác. Sau mỗi vụ thu hoạch, một nửa sản lượng lúa nông dân trong xóm đến hỏi mua về làm giống vì thấy hạt lúa sáng, đẹp, đầy hạt”.

Còn ông Trần Văn Tám, ấp Ninh Bình, xã Tân Bình làm 5 công cho biết: “Tôi đã áp dụng giải pháp tích hợp mấy vụ rồi, năng suất lúa đến nay vẫn luôn vượt trội hơn so với trước. Mới đây, vụ HT đạt 8,7 tấn/ha, cao hơn 800 kg/ha so với cùng vụ năm qua”.

Được biết, vụ HT thu vừa rồi, ruộng lúa ông Tám bán với giá 4.500 đ/kg, trong khi đó, các ruộng khác chỉ bán với giá từ 4.200 - 4.300 đ/kg.

Theo ông Tám, áp dụng các giải pháp, kỹ thuật mới cần hiểu rành rẽ tất cả các giai đoạn của cây lúa, không nên lơ là bất kỳ giai đoạn nào, cần tuân thủ nguyên tắc canh tác “Tích hợp” chính là phối hợp từ nhiều kỹ thuật canh tác tiên tiến, chắt lọc cẩn thận từ các chương trình IPM; 1 phải - 5 giảm; 3 giảm - 3 tăng; quản lý nước, phân bón…

Đã nhiều năm gắn bó với nhà nông, chương trình tập huấn kiến thức cho bà con nông dân vùng ĐBSCL được Cty Syngenta Việt Nam triển khai liên tục nhằm giúp nhà nông tăng năng suất, giảm chi phí thông qua việc ứng dụng các giải pháp tích hợp trong SX.

Anh Nguyễn Phước Bình, Trưởng nhóm kinh doanh khu vực Vĩnh Long - Trà Vinh của Syngenta cho biết: “Từ năm 2013 đến nay, chúng tôi đã triển khai rộng rãi chương trình chia sẻ kiến thức này tại 8 tỉnh ĐBSCL với sự tham dự của hơn 3.000 nông dân. Thông qua đó, chương trình cũng đã và sẽ tiếp tục lựa chọn một số nông dân chịu khó, ham học hỏi, tâm huyết và sẵn sàng chia sẻ những TBKT trong cộng đồng để cùng tham gia thực hiện trình diễn thí điểm.

Sau đó, phổ biến rộng rãi cho các nông dân khác cùng áp dụng các giải pháp tiên tiến từ gieo sạ, phun thuốc, quản lý nước… Hiệu quả từ việc áp dụng này là nông dân giảm được 10% chi phí SX, lợi nhuận tăng lên khoảng 4 triệu đồng/ha so với canh tác trước đây”.

ĐĂNG KHÔI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận