Thứ tư, 18/07/2018 04:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trung Quốc rút toàn bộ tàu cá khỏi khu vực giàn khoan

15/07/2014, 19:33 (GMT+7)

Ngày 15/7, Trung Quốc bất ngờ giảm số tàu tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981 xuống chỉ còn hơn 70 tàu, giảm rất nhiều so với con số 120-130 tàu trong thời gian vừa qua... 

Trung Quốc rút toàn bộ tàu cá khỏi khu vực giàn khoan
Trung Quốc rút hết tàu cá về khu vực đảo Hải Nam để tránh bão?

Toàn bộ số tàu cá của nước này đã di chuyển về khu vực đảo Hải Nam.

Cập nhật thông tin mới nhất về tình hình thực địa trên biển Đông tại khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shinyou 981) trên thềm lục địa của Việt Nam, đại diện Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) cho biết hôm nay (15/7) Trung Quốc đã di chuyển toàn bộ số tàu cá về khu vực đảo Hải Nam.

Do vậy, số tàu của Trung Quốc tham gia bảo vệ giàn khoan đã giảm xuống chỉ còn khoảng 70-75, trong đó có 32-34 tàu hải cảnh, 17-18 tàu vận tải, 16-18 tàu kéo, 30-31 tàu cá và 5 tàu quân sự.

Trao đổi với PV về động thái Trung Quốc rút tàu cá khỏi khu vực giàn khoan, ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư cho biết: “Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư rất có khả năng Trung Quốc di chuyển tàu cá về đảo Hải Nam để tránh bão vì họ vẫn duy trì các lực lượng khác tại khu vực giàn khoan.”

Ông Hà Lê cũng khẳng định thêm rằng, hành động của Trung Quốc trên biển Đông vẫn rất hung hăng khi các tàu của ta tiếp cận giàn khoan.

Đại diện Cục Kiểm ngư cũng cho biết, trong ngày các tàu Kiểm ngư và Cảnh sát biển của ta thực hiện tiếp cận giàn khoan, cách giàn khoan từ 10-11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khi các tàu của ta tiếp cận giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền thì các tàu của Trung Quốc đã dàn hàng ngang, đồng loạt tăng tốc độ, áp sát với khoảng cách gần nhất là 100-300m, đồng thời hú còi, ngăn cản, không cho các tàu của ta cơ động vào gần giàn khoan, nhưng các tàu của ta vẫn cơ động vòng tránh linh hoạt, kiên trì bám trụ để đấu tranh.

Các tàu cá của ngư dân ta trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt thủy sản ở phía Tây Tây Nam, cách giàn khoan 34-39 hải lý. Trên khu vực tàu cá của ta đánh bắt thủy sản, có 1 tàu hải cảnh mang số hiệu 31101 của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn chặn, ép hướng tàu cá của ta. Dưới sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn bám sát ngư trường đánh bắt thủy sản và đảm bảo an toàn.

Theo thông tin của Cục Kiểm ngư, các tàu Kiểm ngư và tàu cá đã có phương án phòng tránh đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi cơn bão Rammasun ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực.

THẢO NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận