| Hotline: 0983.970.780

3 vấn đề cần quản lý chặt chẽ sau vụ giá đỗ 'ngậm' chất cấm

Thứ Tư 15/01/2025 , 17:40 (GMT+7)

Thứ trưởng Trần Thanh Nam kiến nghị tăng cường giám sát, quản lý chất lượng thực phẩm từ gốc và nâng cao trách nhiệm cơ sở sản xuất.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam chủ trì cuộc họp báo cáo vụ việc phát hiện và khởi tố một số cơ sở sản xuất giá đỗ vi phạm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Kiều Chi. 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam chủ trì cuộc họp báo cáo vụ việc phát hiện và khởi tố một số cơ sở sản xuất giá đỗ vi phạm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Kiều Chi. 

Khắc phục các kẽ hở về quản lý an toàn thực phẩm

Chiều 15/1, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường tổ chức cuộc họp báo cáo cập nhật thông tin vụ việc phát hiện và khởi tố một số cơ sở sản xuất giá đỗ cố tình sử dụng chất cấm ngoài danh mục được phép sử dụng. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, Sở NN-PTNT Đắk Lắk, Cục Bảo vệ thực vật và Vụ Pháp chế. 

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN-PTNT Đắk Lắk, cho biết trong ngày 15/12/2024, Sở đã chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cùng Công an tỉnh Đắk Lắk lấy mẫu tại 6 cơ sở làm giá đỗ. Tổng cộng, 35 mẫu giá đỗ đã được thu thập.

Đây là vụ việc vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm, cố tình sử dụng chất cấm trong sản xuất giá đỗ. Ngày 25/12/2024, Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án và lệnh bắt bị can để tạm giam với 4 chủ cơ sở trên. Hiện nay, các vụ án đang được điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Bên cạnh đó, hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh đã được yêu cầu thu hồi toàn bộ sản phẩm giá đỗ nhập từ các đơn vị sai phạm và tiêu hủy 343kg sản phẩm. Đồng thời, Sở NN-PTNT cũng thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã cấp cho Công ty TNHH Lâm Đạo, đơn vị cung cấp cho Bách Hóa Xanh 300-400kg giá đỗ/ngày. 

Cùng với đó, Sở cũng đề xuất UBND tỉnh tăng cường các biện pháp quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam: Các cơ quan cần rà soát lại toàn bộ chuỗi từ sản xuất, sơ chế, chế biến đến phân phối, nhằm phát hiện và khắc phục các kẽ hở. Ảnh: Kiều Chi. 

Thứ trưởng Trần Thanh Nam: Các cơ quan cần rà soát lại toàn bộ chuỗi từ sản xuất, sơ chế, chế biến đến phân phối, nhằm phát hiện và khắc phục các kẽ hở. Ảnh: Kiều Chi. 

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam nhận định: "Đây là hành vi cố tình vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và việc khởi tố là hoàn toàn chính xác. Các cơ quan liên quan có nhiệm vụ rà soát lại toàn bộ chuỗi từ sản xuất, sơ chế, chế biến đến phân phối, nhằm phát hiện và khắc phục các kẽ hở về quản lý an toàn thực phẩm". 

Qua vụ việc sản xuất giá đỗ vi phạm, Thứ trưởng nhấn mạnh ba vấn đề cần quản lý chặt chẽ hơn: các cơ sở sản xuất, cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, và hệ thống phân phối, tiêu thụ.

Thứ trưởng cũng đề xuất xem xét lại tính hiệu quả của các biện pháp xử phạt hiện hành, đồng thời áp dụng hình thức giám sát toàn diện để nâng cao tính răn đe.

Tăng cường trách nhiệm trong chuỗi sản xuất và phân phối

Ông Ngô Hồng Phong, Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường chia sẻ rằng việc giám sát và kiểm tra đầu vào tại các chuỗi phân phối còn nhiều lỗ hổng. Ảnh: Kiều Chi. 

Ông Ngô Hồng Phong, Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường chia sẻ rằng việc giám sát và kiểm tra đầu vào tại các chuỗi phân phối còn nhiều lỗ hổng. Ảnh: Kiều Chi. 

Ông Ngô Hồng Phong, Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường bổ sung rằng việc giám sát và kiểm tra đầu vào tại các chuỗi phân phối, như Bách Hóa Xanh, vẫn còn nhiều lỗ hổng. Điều này đòi hỏi cần tăng cường phối hợp giữa các đơn vị quản lý và các bên liên quan để kiểm tra định kỳ và đột xuất một cách hiệu quả hơn.

Tuy nhiên trên thực tế, nguồn lực của tất cả các cơ quan Trung ương, địa phương hiện nay chưa thể nào kiểm tra, giám sát được hết các cơ sở thuộc diện phạm vi quản lý. Cơ chế Nghị định 15/2018/NĐ-CP đề xuất vai trò và trách nhiệm của các cơ sở sản xuất. Cơ quan quản lý nhà nước chủ yếu thực hiện việc hậu kiểm, nhưng với nguồn lực hiện tại, không thể đảm bảo được hiệu quả giám sát 100%.

Ngoài ra, ông Phong cho hay, một số Sở NN-PTNT cũng kiến nghị cần kiểm tra và chứng nhận các lô sản xuất trước khi đưa ra thị trường. Nếu bất kỳ khâu nào bị bỏ sót, nguy cơ xảy ra sai phạm sẽ tăng cao.

Ông Nguyễn Văn Hà, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đắk Lắk, đề xuất Bộ NN-PTNT cần có quy định rõ ràng và thống nhất về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm, tránh tình trạng phân tán như hiện nay.

Lấy ví dụ với sầu riêng, ông nhấn mạnh cần kiểm soát chất lượng ngay từ giai đoạn trồng trọt ngoài đồng, chăn nuôi tại chuồng trại, đến khâu sơ chế, chế biến để ngăn ngừa tình trạng mất an toàn thực phẩm. Các chợ đầu mối, bến bãi cũng cần được quản lý chặt chẽ, đảm bảo vệ sinh trong toàn chuỗi sản xuất và phân phối.

Kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề xuất thay đổi nhằm tăng cường trách nhiệm trong chuỗi sản xuất và phân phối. Ông kiến nghị xem xét tăng tần suất lấy mẫu so với Nghị định 15/2018/NĐ-CP, nâng cao trách nhiệm báo cáo kết quả cho Sở NN-PTNT, đồng thời nhấn mạnh vai trò của cơ sở sản xuất, kể cả quy mô nhỏ lẻ, trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thứ trưởng cũng đề nghị Cục Bảo vệ thực vật đánh giá tác động của chất cấm ngoài danh mục đến sức khỏe để đưa ra mức xử phạt hợp lý, yêu cầu các siêu thị, cửa hàng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý ngành nông nghiệp.

Xem thêm
Các nhà báo đã chung tay lan tỏa 'câu chuyện Việt Nam'

Gặp gỡ báo giới đầu năm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng các nhà báo đã cùng nhau kể 'câu chuyện Việt Nam', đẹp và đáng tự hào.

Hàng trăm chậu cúc chết cháy sau một đêm, nghi bị kẻ xấu đầu độc

BÌNH ĐỊNH Hơn 300 chậu cúc Tết đang trỗ búp rực rỡ đã được thương lái đặt cọc bỗng dưng chết cháy sau một đêm, chủ nhà vườn ‘chết đứng’, nghi có kẻ xấu ‘đầu độc’…

Nhận quà khủng, chủ xe VF 6 chốt cọc với mức giá từ 579 triệu đồng

VF 6 đang là mẫu xe đáng mua nhất phân khúc khi chi phí bỏ ra cho chiếc xe chưa đến 600 triệu đồng nhưng giá trị nhận được thì vượt xa con số này.

Làng quê ngày cận Tết: Lá dong Tràng Cát vào 'mùa cưới'

'Cưới lá' là cách người Tràng Cát gọi mùa thu hoạch lá dong nửa cuối tháng Chạp, khi cả làng rộn ràng căng bạt che lá, tạo khung cảnh như những đám cưới.