Thứ ba, 19/06/2018 12:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

400 năm ngày mất của chúa Nguyễn Hoàng

11/07/2013, 09:45 (GMT+7)

Ngày 10/7 tại Triệu Miếu – Đại Nội Huế diễn ra lễ kỷ niệm 400 năm ngày mất của chúa Nguyễn Hoàng.

Ngày 10/7 tại Triệu Miếu – Đại Nội Huế diễn ra lễ kỷ niệm 400 năm ngày mất của chúa Nguyễn Hoàng.

Chúa Nguyễn Hoàng - vị chúa Nguyễn đầu tiên có công lao to lớn đối với hành trình vĩ đại khai phá vùng đất Thuận Hóa -Huế và cả miền Nam Việt Nam, sinh năm 1525, là con trai thứ của An Thành Hầu Nguyễn Kim, người đã phò vua Lê Trang Tông để trung hưng lại nhà Lê từ năm 1533. Sinh thời, Nguyễn Hoàng đã nổi tiếng là một vị tướng tài, văn võ kiêm toàn, được vua Lê phong tước Đoan Quận Công.

Chúa Nguyễn Hoàng mất vào mồng 3 tháng sáu âm lịch năm Quí Sửu (1613), ban đầu an táng tại núi Thạch Hãn, Hải Lăng, Quảng Trị, về sau cải táng tại núi La Khê, Hương Trà, Thừa Thiên, và được vua Gia Long truy tôn thụy hiệu Thái Tổ Gia Dũ Hoàng Đế, dựng Triệu Tổ Miếu để thờ, đặt tên lăng là Trường Cơ.

Kỷ niệm 400 năm ngày mất của chúa Nguyễn Hoàng

Tại buổi lễ ông Tôn Thất Vĩnh Bảo, chủ tịch Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chúa Nguyễn Hoàng trong việc tạo lập hai xứ Thuận – Quảng và mở đất phương Nam.

 Tuy nhiên, ông Vĩnh Bảo cho biết thêm: “Những nhận định sai lầm thiếu tính khách quan khoa học của một số người viết nên bộ sách “Lịch sử Việt Nam” do Viện khoa học xã hội xuất bản trước đây đánh giá các chúa Nguyễn là tập đoàn phong kiến thối nát là xúc phạm đến các ngài, đã gây nên mặc cảm không hay đối với bà con trong dòng họ Nguyễn Phúc. Dẫn đến một số bà con trong họ tộc lơ là trong việc tu bổ lăng mộ.

Nhân kỷ niệm 400 ngày mất chúa Tiên Nguyễn Hoàng, thay mặt họ tộc Nguyễn Phúc tôi thiết tha đề nghị nhà nước, Ủy ban UNESCO tại Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cần sớm đầu tư thêm ngân sách để bảo quản, tu bổ lăng mộ các Chúa. Vì hiện hay một số khu lăng mộ bị lấn chiếm đất, một số khu lăng mộ khác đang ở trong trình trạng điêu tàn, hư hỏng”.

Mặc dù công trạng của 9 chúa Nguyễn rất quan trọng đối với những vùng đất thuộc Đàng Trong, tuy nhiên sau gần 20 năm kể từ ngày Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới thì những lăng mộ và phần phủ đệ của các chúa, vẫn chưa được công nhận.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc TTBTDTCĐ Huế cho biết: “Chúng tôi cũng đánh giá rất cao vai trò và công lao đặc biệt của chúa Nguyễn Hoàng… Trước đây, đánh giá về vương triều Nguyễn còn rất nhiều hạn chế mãi đến năm 2008 mới có hội thảo quốc gia về chúa Nguyễn và vương triều Nguyễn từ đó mới có nhìn nhận khác hơn về triều Nguyễn.

Hiện nay, chúng ta đã có một bước tiến rất nhiều, đó là đã có sự kiểm kê đánh giá lại di sản này, bước đầu lăng chúa Nguyễn đầu tiên đã được công nhận là di tích cấp quốc gia. Tới đây kế hoạch của chúng tôi từng bước đưa tất cả các lăng mộ chúa Nguyễn, các phủ đệ của các vị vương, đại thần… vào trong hệ thống chung để quản lý”.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận