| Hotline: 0983.970.780

6 loại trái cây cần tránh ăn lúc bụng đói

Thứ Bảy 04/01/2025 , 10:47 (GMT+7)

Một số loại trái cây có thể gây hại cho dạ dày nếu ăn khi bụng đói. Dưới đây là 6 loại trái cây bạn nên tránh dùng trong tình trạng này.

Chuối

Chuối là loại trái cây giàu kali và magie, nhưng ăn khi bụng đói có thể khiến lượng kali trong máu tăng đột ngột, gây mất cân bằng khoáng chất, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, buồn nôn hoặc chóng mặt, đặc biệt ở những người nhạy cảm.

Ngoài ra, chuối chứa nhiều đường tự nhiên, dễ gây tăng đường huyết nhanh chóng rồi giảm đột ngột, dẫn đến cảm giác đói và khó chịu sau đó.

Chuối có thể làm tăng axit dạ dày, gây khó tiêu và cảm giác nặng bụng nếu tiêu thụ khi bụng đói. Ảnh: Internet.

Chuối có thể làm tăng axit dạ dày, gây khó tiêu và cảm giác nặng bụng nếu tiêu thụ khi bụng đói. Ảnh: Internet.

Theo nghiên cứu của Viện Y học Ứng dụng Hoa Kỳ, chuối có thể làm tăng axit dạ dày, gây khó tiêu và cảm giác nặng bụng nếu tiêu thụ khi bụng đói.

Cam và các loại trái cây họ cam, quýt

Cam, quýt và chanh rất giàu vitamin C, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, do hàm lượng axit cao, nếu ăn khi bụng đói, chúng có thể gây kích ứng dạ dày, dẫn đến ợ nóng, chua miệng hoặc đau dạ dày. Đối với những người có tiền sử bệnh lý dạ dày như viêm loét, việc tiêu thụ các loại trái cây này khi chưa ăn sáng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Cam  có hàm lượng axit cao, nếu ăn khi bụng đói, chúng có thể gây kích ứng dạ dày, dẫn đến ợ nóng, chua miệng hoặc đau dạ dày. Ảnh:Internet.

Cam  có hàm lượng axit cao, nếu ăn khi bụng đói, chúng có thể gây kích ứng dạ dày, dẫn đến ợ nóng, chua miệng hoặc đau dạ dày. Ảnh:Internet.

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Tiêu hóa và Gan mật học Châu Âu, việc ăn trái cây có tính axit cao lúc bụng đói làm tăng sản xuất axit trong dạ dày, từ đó làm tăng nguy cơ viêm dạ dày mãn tính.

Dứa

Dứachứa bromelain, một loại enzyme hỗ trợ tiêu hóa protein. Tuy nhiên, nếu ăn dứa khi bụng đói, bromelain có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây cảm giác đau hoặc buồn nôn. Bên cạnh đó, hàm lượng axit cao trong dứa cũng có thể làm tăng nguy cơ kích thích dạ dày, đặc biệt ở những người có hệ tiêu hóa yếu.

Ăn dứa khi bụng đói, bromelain có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây cảm giác đau hoặc buồn nôn. Ảnh: Internet.

Ăn dứa khi bụng đói, bromelain có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây cảm giác đau hoặc buồn nôn. Ảnh: Internet.

Nghiên cứu từ Đại học Y dược Johns Hopkins cho thấy, ăn dứa lúc bụng đói có thể dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày và tăng nguy cơ loét dạ dày.

Quả lê

Lê là loại trái cây giàu chất xơ, nhưng loại chất xơ không hòa tan trong lê có thể gây hại cho lớp niêm mạc dạ dày nếu ăn lúc bụng đói. Chất xơ này dễ gây kích thích, làm tăng nguy cơ viêm dạ dày hoặc gây ra các cơn đau bụng khó chịu. Ngoài ra, có đặc tính lợi tiểu, nên khi ăn lúc bụng đói, có thể dẫn đến tình trạng mất nước.

Lê có đặc tính lợi tiểu, nên khi ăn lúc bụng đói, có thể dẫn đến tình trạng mất nước. Ảnh: Internet.

Lê có đặc tính lợi tiểu, nên khi ăn lúc bụng đói, có thể dẫn đến tình trạng mất nước. Ảnh: Internet.

Theo báo cáo trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, nên kết hợp lê với các thực phẩm khác khi ăn để giảm nguy cơ kích ứng dạ dày.

Cà chua

Cà chua chứa hàm lượng cao axit tannic, có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày khi ăn lúc bụng đói. Điều này có thể dẫn đến khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn và thậm chí gây đau dạ dày. Đặc biệt, những người có tiền sử bệnh lý tiêu hóa nên hạn chế tiêu thụ cà chua khi bụng rỗng vì nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Theo khuyến cáo từ Trường Đại học Y Harvard, cà chua nên được ăn kèm với các loại thực phẩm khác để giảm nguy cơ gây hại cho dạ dày.

Quả hồng

Quả hồng, nhất là hồng chát, chứa nhiều tanin và pectin - hai chất dễ kết hợp với axit dạ dày, tạo thành cục đông khó tiêu hóa. Việc này có thể dẫn đến sỏi dạ dày, gây đầy hơi, buồn nôn và đau bụng. Ăn hồng lúc bụng đói có thể làm rối loạn tiêu hóa, đặc biệt với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm.

Theo Hiệp hội Y học Thế giới, ăn hồng khi bụng rỗng không chỉ gây khó tiêu mà còn có nguy cơ nghẽn ruột nếu ăn nhiều.

Xem thêm
Sàng lọc ung thư thực quản bằng bọt biển

Trong vòng 3 năm tới, những người bị ợ nóng sẽ được xét nghiệm lâm sàng ung thư thực quản thông qua một xét nghiệm kéo dài khoảng 10 phút.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Những điều người bệnh đái tháo đường cần lưu ý để phòng ngừa biến chứng

Bệnh đái tháo đường đang tăng nhanh, đặc biệt tại các nước khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao.

10 lý do nên ăn đu đủ vào mỗi buổi sáng để cải thiện sức khỏe

Lý do nên ăn đu đủ mỗi sáng, vì ăn đu đủ vào thời điểm này sẽ giúp thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường năng lượng và cải thiện sức khỏe tổng thể.