Nhắc đến trái cây nhiệt đới, hẳn là không thể bỏ qua quả thanh long – loại trái cây ngọt mát, chứa rất nhiều dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe. Vậy cụ thể ăn thanh long có tác dụng gì?
Thanh long (Dragon fruit) có hình dạng khá lạ mắt. Mỗi quả chứa khoảng 60 calo, giàu vitamin C, B1, B2, B3 và các chất khoáng như sắt, canxi và phốt pho. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng mà thanh long ruột đỏ và ruột trắng mang lại còn nhiều hơn thế nữa.
Giá trị dinh dưỡng của quả thanh long
Quả thanh long là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó chứa một số lượng lớn các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, trong đó bao gồm:
Vitamin C, khoảng 34,7mg vitamin C trong 100g (tương đương với khoảng 58% nhu cầu hàng ngày cho người lớn).
Vitamin B, bao gồm vitamin B1, B2 và B3.
Canxi, khoảng 10,6mg canxi trong 100g, giúp tăng cường xương và răng.
Sắt, khoảng 0,5mg sắt trong 100g, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và cải thiện tuần hoàn máu.
Chất xơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Các chất chống oxy hóa. Quả thanh long cũng chứa một số lượng đáng kể các chất chống oxy hóa, bao gồm polyphenol, anthocyanin, carotenoid và vitamin C. Các chất này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
7 lợi ích sức khỏe từ quả thanh long
Ăn thanh long chống lão hóa
Chất chống oxy hóa rất cần thiết trong việc đem lại cho bạn làn da luôn căng đầy và săn chắc. Chất này giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể – nguyên nhân gây ra các căn bệnh như ung thư.
Vậy ăn thanh long có tác dụng gì? Thanh long có chất chống oxy hóa là polyphenol, carotenoid và vitamin C. Loại trái cây này là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào vì nó chứa rất nhiều vitamin C. Thậm chí, bạn có thể đắp mặt nạ thiên nhiên từ thanh long với mật ong thay cho các loại mặt nạ chống lão hóa.
Ngăn ngừa ung thư
Ăn thanh long có tác dụng gì? Ngoài vitamin C, quả thanh long còn chứa nhiều carotene – chất có khả năng chống lại tế bào sản sinh ung thư bao gồm cả việc giảm khối u ung thư. Hơn nữa, lycopene – chất tạo màu đỏ cho loại quả này được chứng minh có tác dụng làm chậm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Ăn thanh long có tốt không? Thực phẩm này có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol có hại cho cơ thể đồng thời tăng cường các chất béo có lợi cho cơ thể, nhờ đó giúp tim mạch hoạt động tốt hơn.
Một nghiên cứu đăng trên tờ Pharmacognosy Research năm 2010 cho thấy ăn nhiều trái thanh long sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ngăn ngừa bệnh cao huyết áp. Loại trái cây thần kỳ này là nguồn giàu chất béo bão hòa đơn tốt cho sức khỏe của tim mạch.
Thanh long chứa nhiều sắt giúp bổ máu
Ăn thanh long có tác dụng gì? Giúp hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu là một tác dụng của thanh long ít người biết. Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng chất sắt − nguyên liệu cần thiết để cơ thể sản xuất hemoglobin – có rất nhiều trong loại quả này.
Hemoglobin, còn được gọi là huyết sắc tố, vốn là một protein phức chứa ion sắt trong hồng cầu và chiếm 33% trọng lượng hồng cầu. Loại protein này có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan và vận chuyển CO2 từ các cơ quan về phổi. Do đó ăn nhiều loại quả này sẽ cung cấp nhiều chất sắt cho cơ thể, tăng lưu thông máu.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Ăn thanh long có tác dụng gì? Lượng chất xơ cao trong thanh long cực kỳ tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Đó là vì chất xơ có thể giúp ổn định lượng đường huyết trong máu thể bằng cách triệt tiêu lượng đường dư thừa.
Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ sự thay đổi nào trong chế độ ăn uống để đảm bảo rằng loại trái cây này thực sự phù hợp với bạn.
Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa
Như bạn đã biết, quả thanh long chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện hoạt động của đường ruột vì chất xơ có thể dễ dàng hấp thụ qua đường tiêu hóa. Ăn nhiều thực phẩm này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các triệu chứng như táo bón và hội chứng ruột kích thích (IBS).
Thanh long sẽ làm dịu làn da cháy nắng
Tác dụng của thanh long là gì? Bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra hỗn hợp có công dụng làm dịu da cháy nắng bằng cách trộn thanh long, dưa leo và mật ong lại với nhau. Vì loại trái này giàu vitamin B3, thoa hỗn hợp này sẽ giúp dưỡng ẩm và làm mát vùng làn da rám nắng. Ngoài ra, mỗi quả còn chứa nhiều nước, 100g thịt loại quả này có chứa 80−90g nước nên ăn vào sẽ giúp bổ sung nước cho cơ thể.