Thứ ba, 25/09/2018 08:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Admitox 100WP không sử dụng trên rau, chè, cây ăn quả

10/10/2012, 09:56 (GMT+7)

Theo qui định hiện hành cũng như khuyến cáo của nhà sản xuất trên nhãn thuốc, thuốc Admitox 100WP không được sử dụng trên khổ qua, dưa leo và đậu cô ve (ảnh bao bì).

Ngày 3/10/2012, NNVN có bài “Bị thuốc BVTV gây hại” trong loạt bài “Loạn thuốc BVTV một vùng rau lớn”, trong đó có đoạn nói đến thuốc Admitox 100WP do Cty TNHH An Nông (Long An) phân phối để diệt rầy và bọ trĩ làm 8.000 m2 khổ qua, dưa leo và đậu cô ve ở ở thôn 3, xã ĐăkPơ, huyện ĐăkPơ (Gia Lai) bị hư hại.

>> Bị thuốc BVTV gây hại >> Rau “bội thực” thuốc BVTV

Sau khi báo đăng, Cty An Nông có phản hồi cho biết: Thuốc Admitox 100WP (hoạt chất Imidacloprid 100g/kg) được Cty đăng ký trừ rầy nâu hại lúa với liều lượng 200g/ha; bọ trĩ hại lúa với liều lượng 0,3-0,4 kg/ha; rệp sáp hại cà phê với nồng độ 0,1%. Hoạt chất Imidacloprid thuộc nhóm độ II, hiện không còn được đăng ký sử dụng trên rau, chè, cây ăn quả. Như vậy, theo qui định hiện hành cũng như khuyến cáo của nhà sản xuất trên nhãn thuốc, thuốc Admitox 100WP không được sử dụng trên khổ qua, dưa leo và đậu cô ve (ảnh bao bì).

Tuy nhiên, về trách nhiệm của nhà sản xuất, ngay sau khi nhận được thông tin, Cty đã phối hợp với anh Phạm Tấn Bình là nhà phân phối trên thị trường huyện ĐăkPơ kiểm tra, lấy mẫu về phân tích và thử nghiệm. Theo kết quả phân tích, lô hàng Admitox 100WP nêu trên đạt chất lượng, đúng tiêu chuẩn đăng ký, đúng qui định. Kết quả thử nghiệm trên cây trồng cũng không thấy triệu chứng ngộ độc.

Còn theo phát biểu của ông Trịnh Viết Luận, Trưởng phòng NN-PTNT huyện ĐăkPơ cho biết: “Chúng tôi đã thành lập đoàn công tác liên ngành về hiện trường kiểm tra và cho phun thử loại thuốc này trên cỏ và lúa. Kết quả thử nghiệm cho thấy toàn bộ cỏ và lúa trên diện tích thử nghiệm đều bị cháy lá, héo rũ dần và chết. Chúng tôi sẽ có văn bản kiến nghị đơn vị cung ứng chịu trách nhiệm về vụ việc này”.

Về vấn đề này, theo Cty An Nông, kết quả thử nghiệm như vậy là không có cơ sở khoa học, bởi đây không phải là thuốc diệt cỏ. Và với giả thuyết là thuốc Admitox 100WP có nhiễm lẫn thuốc cỏ cũng khó có kết quả như vậy. Bởi tất cả các loại thuốc cỏ không chọn lọc với lúa có dạng WP mà Cty đăng ký trong danh mục và đưa vào kinh doanh như Atrazin 800g/kg WP, Ametryn 800g/kg WP đều có liều lượng sử dụng rất cao từ 3-5 kg/ha, trong khi liều lượng của thuốc Admitox 100WP chỉ 0,2-0,4 kg/ha.

Với những ý kiến nêu trên, Cty kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét một cách khoa học để có kết luận chính thức về vụ việc.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận