Thứ năm, 15/11/2018 12:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

An Giang: Dân nghèo được mùa lúa chét

13/10/2010, 09:51 (GMT+7)

Hàng nghìn hacta lúa ở tỉnh An Giang sau khi cho thu hoạch xong vụ hè thu đã tiếp tục cho thêm lúa chét.

Năm nay lũ ở đồng bằng sông Cửu Long về rất chậm. Điều này đồng nghĩa với nguồn lợi thủy sản cũng hiếm hoi. Nhưng trong cái rủi đó, cũng có phần vui khi hàng nghìn hacta lúa ở tỉnh An Giang sau khi cho thu hoạch xong vụ hè thu đã tiếp tục cho thêm lúa chét…

Dọc theo hai bên đường Nam Vịnh Tre, sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bao rơm, đệm lúa được chất thành đống. Đó là lúa của hàng trăm lao động nghèo ở xã Đào Hữu Cảnh (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang). Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Út cho biết, toàn xã có 400 hộ nghèo thì phần lớn mùa lũ này đều sinh sống bằng nghề thu hoạch lúa chét. Nhờ lúa chét mà hầu như nhà nào cũng đều có lúa dự trữ. Hộ thu hoạch ít nhất cũng vài ba giạ và có không ít hộ thu hoạch trên 20 giạ. Điển hình như gia đình của chị Lê Thị Em. Như những năm trước, đến thời điểm này, vợ chồng chị đã đi giăng lưới kiếm sống. Nhưng năm nay, chờ lũ mỏi mòn, vợ chồng chị chuyển sang đi mót lúa chét. Chị bộc bạch: “Mỗi ngày, từ 5 giờ sáng đến 13 giờ là khoảng thời gian hai vợ chồng tui đi cắt lúa, mang về đập rồi giê sạch được khoảng 2 giạ. Tính đến nay đã có hơn 10 giạ lúa trong nhà. Cả gia đình đỡ phải lo tiền gạo hơn 3 tháng, nuôi 4 miệng ăn”.

Hay trường hợp của chị Nguyễn Thị Liên, ngụ ấp Hưng Hòa, xã Đào Hữu Cảnh sống chủ yếu bằng nghề mua lặt vặt. Mấy ngày nay, thấy mọi người trong xóm đi mót lúa chét trúng quá nên chị cũng đi theo. Chỉ trong vòng 6 ngày, chị đã kiếm được 6 giạ lúa. Cả xóm của chị Liên, đã có 80% nhà nghèo đi mót lúa chét. Qua ấp Hưng Phát, gặp lão ông Nguyễn Văn Mạnh, ông cho hay, thông thường thu hoạch xong vụ hè thu, nước dâng chậm là cây lúa lại tiếp tục đâm chồi, tẽ nhánh và cho bông. Sau 1 tháng 30 ngày, có thể thu hoạch lúa. "Hồi trước, chủ ruộng ở đây thường thu hoạch xong vụ hè thu là bán cho người chăn vịt, với giá mỗi công từ 40.000 - 50.000 đồng; nước dâng lên cao khỏi bờ mẫu thì người ta mang vịt về nằm gò. Nhưng năm nay, lúa chét đầy đồng. Chủ ruộng đã mang phân ra bón tiếp tục đợi thu hoạch; mỗi công tầm cắt được từ 4 - 6 giạ. Giá bán 5.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lời trên 400 ngàn đồng/công”. 

Vợ chồng anh Nguyễn Thanh Phú, ngụ ấp Hưng Thuận phấn khởi kể: “Thấy lúa trỗ bông mà nước chưa chạy đồng, tui mang phân ra bón tiếp cho đám ruộng của mình và của người em ruột cho được 13 công. Đến nay, thu hoạch mỗi công đạt từ 5 - 6 giạ. Ngoài ra, tui còn thu hoạch những đám ruộng lân cận của người ta cho”. Rồi anh Phú nhẩm tính: “Từ đầu mùa lũ đến nay, 2 vợ chồng thu hoạch được hơn 2 tấn lúa. Tựu trường này, tui đã bán lúa 150 kg, giá 5000 đồng/kg. Số tiền có được dùng để đóng học phí và mua tập, sách cho con. Nhờ vậy, gia đình mình có cuộc sống khấm khá hơn”.

Lúa chét nhiều là điều kiện để nông dân nghèo có thể kiếm thêm thu nhập để bù lại cho thất thu từ thủy sản mùa lũ. Tuy nhiên, lũ về muộn không những ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản mà các cánh đồng sẽ mất đi nguồn phù sa bồi đắp, không tháo rửa được mầm bệnh lưu trong đất, nạn chuột gia tăng… ảnh hưởng rất lớn đến vụ ĐX tới. Đây cũng là điều mà nhiều nông dân đồng bằng sông Cửu Long đang trăn trở.

HỒNG TRANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận