Ngày 19/7, bác sĩ Nguyễn Xuân Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) cho biết, Khoa Hồi sức cấp cứu chống độc vừa tiếp nhận và điều trị 6 trường hợp có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm nghi do ăn nấm lạ có độc gây ra.
Các bệnh nhân gồm: Điểu KRắk (SN 1957), bà Thị Pút (SN 1970), Điểu Ben (SN 1998), Điểu Kha (SN 1994 cùng trú xã Quảng Tín, Đắk R’lấp), Điểu Hoe (SN 1998, trú xã Đắk R’Tih, Tuy Đức) và Điểu Luật (SN 2020, trú tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, con của Điểu Kha).
Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Oanh, các bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng như đau bụng, nôn ói, vã mồ hôi… Sau khi tiếp nhận, trung tâm đã kịp thời cấp cứu và chữa trị, hiện không có trường hợp nào bị nặng và chuyển tuyến trên. Ngoài ra, trung tâm đã tổ chức điều tra, xác minh nguyên nhân gây ngộ độc.
Qua lời khai, sáng 18/7, các bệnh nhân ăn canh nấm do bà Thị Pút nấu. Đến khoảng 8h30 cùng ngày, cả 6 người đều có triệu chứng đau bụng, nôn ói, vã mồ hôi.
Sau đó, cả 6 người được đưa lên Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp cấp cứu. Theo người nhà bệnh nhân, chiều 17/7, gia đình có hái nấm tại rẫy cách xa nhà 3km về để ăn.