| Hotline: 0983.970.780

Hàng chục học sinh nôn, sốt, nghi ngộ độc thực phẩm

Thứ Hai 17/06/2024 , 13:57 (GMT+7)

Trong quá trình tổ chức ăn tập thể tại Trường Trung học phổ thông Chi Lăng (TP. Pleiku), 19 học sinh có biểu hiện nôn, sốt, đau bụng, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Trường Trung học phổ thông Chi Lăng - nơi có 19 học sinh nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Tuấn Anh.

Trường Trung học phổ thông Chi Lăng - nơi có 19 học sinh nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Tuấn Anh.

Ngày 17/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai có báo cáo kết quả điều tra, xác minh thông tin nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Chi Lăng (TP. Pleiku) khiến 19 học sinh phải cấp cứu.

Trước đó, vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 16/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai nhận được tin báo nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Chi Lăng. Ngay sau đó, Chi cục đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức điều tra, xác minh thông tin.

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 15/6, Trường tổ chức ăn tại bếp ăn tập thể cho gần 400 người, gồm học sinh và cán bộ giáo viên, người lao động của trường. Các thức ăn buổi sáng gồm: Bánh canh, xôi, nui; Buổi trưa gồm: Cơm, sườn heo chiên, canh rau má, cải thảo xào; Buổi tối gồm: Cơm, thịt gà chiên, canh rau cải ngọt, cải thảo xào.

Ngoài thức ăn của trường cung cấp, học sinh còn sử dụng thức ăn do gia đình gửi vào trường ăn thêm như trái cây, sữa chua, bánh… Được biết, đây là các học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn ôn thi tốt nghiệp.

Qua điều tra, trong tổng số 400 người ăn thì có 19 người xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng, một số bệnh nhân sốt nhẹ.

Sáng 16/6, 19 học sinh này được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai với các triệu chứng chung như nôn, ói, đau bụng, sốt… Đến 11 giờ cùng ngày, 1 bệnh nhân sức khoẻ ổn định và gia đình xin xuất viện. Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, 18 bệnh nhân còn lại sức khoẻ ổn định và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Hồi cứu hồ sơ bệnh án của 18 bệnh nhân cho thấy, vào ngày 15/6, có bệnh nhân không ăn đủ 3 bữa vẫn xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng. Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng đầu tiên lúc 15 giờ ngày 15/6 (bệnh nhân này chỉ ăn sáng, bữa trưa chỉ ăn món sườn, bữa tối không ăn).

Trước tình hình trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã tổ chức niêm phong toàn bộ thức ăn lưu ngày 15/6 do nhà trường tự lưu để gửi kiểm nghiệm tìm nguyên nhân. Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai chỉ định cấy phân các chỉ tiêu E.coliSamonella trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân.

Từ kết quả điều tra ban đầu, xác minh thông tin của bệnh nhân, Ban Giám hiệu nhà trường, hồi cứu hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai, chưa đủ cơ sở kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xác định và kết luận nguyên nhân sau khi có kết quả cấy phân từ bệnh phẩm, kết quả thử nghiệm mẫu thực phẩm.

Tuy nhiên, trước vụ việc trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai yêu cầu nhà trường kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập nguyên liệu, sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm. Thực hiện lưu mẫu thức ăn đầy đủ, cũng như kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm do phụ huynh gửi vào cho học sinh ăn thêm.

Đồng thời, cũng yêu cầu nhà trường theo dõi tình hình sức khỏe các học sinh nếu có gì bất thường báo ngay với cơ quan y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai để phối hợp trong công tác xử lý.

Xem thêm
Tập thể dục vào sáng và tối giảm nguy cơ ung thư ruột kết hơn 10%

Hoạt động thể chất vào các thời điểm khác nhau trong ngày có thể dẫn đến những kết quả khác nhau cho sức khỏe về lâu dài.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Nấm linh chi có giúp ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ không?

Nấm linh chi có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, nên nhiều người cho rằng có thể dùng nấm linh chi để chống lại sự tấn công của những virus có hại.