Ngày 17/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai có báo cáo kết quả điều tra, xác minh thông tin nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Chi Lăng (TP. Pleiku) khiến 19 học sinh phải cấp cứu.
Trước đó, vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 16/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai nhận được tin báo nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Chi Lăng. Ngay sau đó, Chi cục đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức điều tra, xác minh thông tin.
Theo thông tin ban đầu, vào ngày 15/6, Trường tổ chức ăn tại bếp ăn tập thể cho gần 400 người, gồm học sinh và cán bộ giáo viên, người lao động của trường. Các thức ăn buổi sáng gồm: Bánh canh, xôi, nui; Buổi trưa gồm: Cơm, sườn heo chiên, canh rau má, cải thảo xào; Buổi tối gồm: Cơm, thịt gà chiên, canh rau cải ngọt, cải thảo xào.
Ngoài thức ăn của trường cung cấp, học sinh còn sử dụng thức ăn do gia đình gửi vào trường ăn thêm như trái cây, sữa chua, bánh… Được biết, đây là các học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn ôn thi tốt nghiệp.
Qua điều tra, trong tổng số 400 người ăn thì có 19 người xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng, một số bệnh nhân sốt nhẹ.
Sáng 16/6, 19 học sinh này được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai với các triệu chứng chung như nôn, ói, đau bụng, sốt… Đến 11 giờ cùng ngày, 1 bệnh nhân sức khoẻ ổn định và gia đình xin xuất viện. Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, 18 bệnh nhân còn lại sức khoẻ ổn định và tiếp tục được theo dõi, điều trị.
Hồi cứu hồ sơ bệnh án của 18 bệnh nhân cho thấy, vào ngày 15/6, có bệnh nhân không ăn đủ 3 bữa vẫn xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng. Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng đầu tiên lúc 15 giờ ngày 15/6 (bệnh nhân này chỉ ăn sáng, bữa trưa chỉ ăn món sườn, bữa tối không ăn).
Trước tình hình trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã tổ chức niêm phong toàn bộ thức ăn lưu ngày 15/6 do nhà trường tự lưu để gửi kiểm nghiệm tìm nguyên nhân. Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai chỉ định cấy phân các chỉ tiêu E.coli và Samonella trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân.
Từ kết quả điều tra ban đầu, xác minh thông tin của bệnh nhân, Ban Giám hiệu nhà trường, hồi cứu hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai, chưa đủ cơ sở kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xác định và kết luận nguyên nhân sau khi có kết quả cấy phân từ bệnh phẩm, kết quả thử nghiệm mẫu thực phẩm.
Tuy nhiên, trước vụ việc trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai yêu cầu nhà trường kiểm soát chặt chẽ từ khâu nhập nguyên liệu, sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm. Thực hiện lưu mẫu thức ăn đầy đủ, cũng như kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm do phụ huynh gửi vào cho học sinh ăn thêm.
Đồng thời, cũng yêu cầu nhà trường theo dõi tình hình sức khỏe các học sinh nếu có gì bất thường báo ngay với cơ quan y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai để phối hợp trong công tác xử lý.