Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ăn nhiều ớt có thể giảm nguy cơ chết do tim mạch, đột quỵ

Thứ Ba 17/12/2019 , 14:47 (GMT+7)

CNN dẫn nguồn nghiên cứu mới công bố cho biết ớt không chỉ làm tăng hương vị của các món ăn mà còn có tác dụng làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim và đột quỵ.

Các nhà khoa học Italia cho rằng ăn ớt có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Nghiên cứu trên được thực hiện trên 25.000 người tại Italia, trong đó bao gồm cả người có thói quen ăn ớt lẫn người không ăn được loại gia vị này. Kết quả nghiên cứu cho thấy, người thường xuyên sử dụng ớt trong bữa ăn có tỉ lệ tử vong do bệnh tim và đột quỵ thấp hơn số còn lại.

Sau 8 năm thực hiện nghiên cứu, tỷ lệ tử vọng do 2 căn bệnh nói trên đối với những người ăn ớt ít nhất 4 lần mỗi tuần giảm 40% so với phần còn lại. Thông tin này vừa được đăng tải trên tạp chí của Đại học tim mạch Mỹ ngày 16/12 vừa qua.

Người đứng đầu nghiên cứu, chuyên gia dịch tễ học Marialaura Bonaccio của Viện thần kinh Địa Trung Hải cho biết: "Một sự thật thú vị là việc giảm nguy cơ tử vong do tim mạch và đột quỵ không hề liên quan đến việc ăn kiêng".

Theo nữ chuyên gia này, mỗi người có thể tựa lựa chọn cho mình chế độ ăn thích hợp, dù ăn kiêng hay không nhưng tất cả đều có thể giảm nguy cơ bệnh tim nếu có ớt trong bữa ăn.

Các chuyên gia của Viện thần kinh Địa Trung Hải cho rằng, những đặc tính tốt của ớt đã được duy trì trong văn hóa ẩm thực của Italia. Licia Iacoviello, Giám đốc khoa dịch tễ của Viện này nói: "Như chúng ta đã thấy, trên thế giới có nhiều loại ớt với hàng trăm cách sử dụng khác nhau nhưng có điểm chung là sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn". Nhóm nghiên cứu đang bắt tay vào làm rõ các cơ chế sinh hóa để giải thích lý do ớt đem lại lợi ích nói trên.

Mặc dù đây là thông tin rất thú vị nhưng nhiều chuyên gia cũng chỉ ra một số hạn chế của nó. Theo chuyên gia dinh dưỡng Ian Johnson của Viện khoa học sinh học Quadram ở Anh mặc dù ca ngợ kết quả nghiên cứu trên nhưng cũng cho rằng không có cơ chế trực tiếp nào giữa ăn ớt và bảo vệ sức khỏe khỏi bệnh tim.

Trong khi đó, chuyên gia dinh dưỡng Duane Mellor của Khoa Y, Đại học Aston ở Anh, nhóm nghiên cứu chưa chỉ ra được mối liên hệ trực tiếp giữa ăn ớt và giảm nguy cơ tim mạch mà mới dừng lại ở mức thống kê.

Theo ông, kết quả nghiên cứu trên có thể do cách sử dụng ớt trong bữa ăn chứ không chỉ đơn giản là quả ớt. "Trong thống kê, những người ăn ớt cũng dùng nhiều loại gia vị hơn, có thể xem như họ dùng nhiều thức ăn tươi, trong đó có rau. Do đó, ớt có thể chỉ là yếu tố nhỏ trong việc giảm nguy cơ tim mạch, thay vào đó là tác dụng làm các thức ăn lành mạnh khác dễ ăn hơn", ông Mellor phân tích.

(Theo CNN)

Câu kỷ tử- cây thuốc đa năng

Câu kỷ tử- cây thuốc đa năng

Cây thuốc - Vị thuốc 06/06/2020 - 09:34

Nông dân trồng loại cây được ví là "siêu thực phẩm" thường thích nghi tốt ở các vùng miền núi khu vực châu Á đang bước vào mùa thu hoạch, chế biến để làm thuốc.

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

Cây thuốc - Vị thuốc 25/03/2020 - 10:34

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hóa trên thế giới đã dựa vào thuốc thảo dược truyền thống để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Gạo lứt ruộng rươi giữ tuổi xuân

Gạo lứt ruộng rươi giữ tuổi xuân1

Cây thuốc - Vị thuốc 21/03/2020 - 09:20

Do là loại thảo dược, nên quá trình sản xuất loại gạo này cũng có sự khác biệt.

Công dụng bất ngờ của rau bạc hà

Công dụng bất ngờ của rau bạc hà

Cây thuốc - Vị thuốc 14/03/2020 - 13:15

Bạc hà tính mát, không độc, chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết đối với sức khỏe.

Bất ngờ công dụng của húng quế

Bất ngờ công dụng của húng quế

Cây thuốc - Vị thuốc 07/03/2020 - 07:15

Đông y cho rằng húng quế có vị cay, tính nóng, thơm dịu. Húng quế là loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày.

Làm thuốc từ ớt

Làm thuốc từ ớt

Cây thuốc - Vị thuốc 29/02/2020 - 09:10

Ớt giúp thuyên giảm các chứng bệnh khác như: Cục máu đông, xơ vữa động mạch, xơ cứng động mạch, suy tim sung huyết...

Công dụng ít ai ngờ của mùi tàu

Công dụng ít ai ngờ của mùi tàu

Cây thuốc - Vị thuốc 22/02/2020 - 08:10

Theo y học cổ truyền, rau mùi tàu có vị cay hơi đắng, thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau.

Di thực thành công sâm đất Hoàng sin cô về Trạm Tấu

Di thực thành công sâm đất Hoàng sin cô về Trạm Tấu

Cây thuốc - Vị thuốc 17/02/2020 - 11:01

Hoàng sin cô được mệnh danh là sâm đất có nguồn gốc ở vùng núi Tây Tạng (Trung Quốc) được di thực về trồng tại một số xã vùng cao tỉnh Yên Bái.

Chữa tiểu buốt thanh nhiệt từ cần ta

Chữa tiểu buốt thanh nhiệt từ cần ta1

Cây thuốc - Vị thuốc 15/02/2020 - 09:15

Đông y cho rằng rau cần nước tính mát, vị ngọt, hơi cay, có công dụng bình can thanh nhiệt, lương huyết, trừ phong lợi thấp, lợi đại tiểu tràng...

Ăn gì phòng chống virus Corona?

Ăn gì phòng chống virus Corona?

Cây thuốc - Vị thuốc 09/02/2020 - 09:05

Hiện nay tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus Corona là nghiêm trọng. Nhưng chưa có thuốc đặc trị đối với virus kể cả vaccine phòng ngừa.

Trung Quốc tuyên bố có thuốc Đông y ức chế virus corona

Trung Quốc tuyên bố có thuốc Đông y ức chế virus corona

Cây thuốc - Vị thuốc 03/02/2020 - 10:34

Truyền thông Trung Quốc lần đầu tiên công nhận vai trò thuốc Đông y trong chống virus corona.

Củ cải trắng chữa nhiều bệnh

Củ cải trắng chữa nhiều bệnh

Cây thuốc - Vị thuốc 12/01/2020 - 07:05

Theo Đông y, củ cải sống có vị cay tính hàn, củ cải chín có vị ngọt tính ôn có tác dụng đưa hơi đi xuống. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Công ty Athenex đã chuyển đổi paclitaxel - loại thuốc hóa trị thường được tiêm tĩnh mạch - thành dạng uống mà bệnh nhân có thể dùng tại nhà.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.