Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Ăn nhiều ớt có thể giảm nguy cơ chết do tim mạch, đột quỵ

Thứ Ba 17/12/2019 , 14:47 (GMT+7)

CNN dẫn nguồn nghiên cứu mới công bố cho biết ớt không chỉ làm tăng hương vị của các món ăn mà còn có tác dụng làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim và đột quỵ.

Các nhà khoa học Italia cho rằng ăn ớt có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Nghiên cứu trên được thực hiện trên 25.000 người tại Italia, trong đó bao gồm cả người có thói quen ăn ớt lẫn người không ăn được loại gia vị này. Kết quả nghiên cứu cho thấy, người thường xuyên sử dụng ớt trong bữa ăn có tỉ lệ tử vong do bệnh tim và đột quỵ thấp hơn số còn lại.

Sau 8 năm thực hiện nghiên cứu, tỷ lệ tử vọng do 2 căn bệnh nói trên đối với những người ăn ớt ít nhất 4 lần mỗi tuần giảm 40% so với phần còn lại. Thông tin này vừa được đăng tải trên tạp chí của Đại học tim mạch Mỹ ngày 16/12 vừa qua.

Người đứng đầu nghiên cứu, chuyên gia dịch tễ học Marialaura Bonaccio của Viện thần kinh Địa Trung Hải cho biết: "Một sự thật thú vị là việc giảm nguy cơ tử vong do tim mạch và đột quỵ không hề liên quan đến việc ăn kiêng".

Theo nữ chuyên gia này, mỗi người có thể tựa lựa chọn cho mình chế độ ăn thích hợp, dù ăn kiêng hay không nhưng tất cả đều có thể giảm nguy cơ bệnh tim nếu có ớt trong bữa ăn.

Các chuyên gia của Viện thần kinh Địa Trung Hải cho rằng, những đặc tính tốt của ớt đã được duy trì trong văn hóa ẩm thực của Italia. Licia Iacoviello, Giám đốc khoa dịch tễ của Viện này nói: "Như chúng ta đã thấy, trên thế giới có nhiều loại ớt với hàng trăm cách sử dụng khác nhau nhưng có điểm chung là sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn". Nhóm nghiên cứu đang bắt tay vào làm rõ các cơ chế sinh hóa để giải thích lý do ớt đem lại lợi ích nói trên.

Mặc dù đây là thông tin rất thú vị nhưng nhiều chuyên gia cũng chỉ ra một số hạn chế của nó. Theo chuyên gia dinh dưỡng Ian Johnson của Viện khoa học sinh học Quadram ở Anh mặc dù ca ngợ kết quả nghiên cứu trên nhưng cũng cho rằng không có cơ chế trực tiếp nào giữa ăn ớt và bảo vệ sức khỏe khỏi bệnh tim.

Trong khi đó, chuyên gia dinh dưỡng Duane Mellor của Khoa Y, Đại học Aston ở Anh, nhóm nghiên cứu chưa chỉ ra được mối liên hệ trực tiếp giữa ăn ớt và giảm nguy cơ tim mạch mà mới dừng lại ở mức thống kê.

Theo ông, kết quả nghiên cứu trên có thể do cách sử dụng ớt trong bữa ăn chứ không chỉ đơn giản là quả ớt. "Trong thống kê, những người ăn ớt cũng dùng nhiều loại gia vị hơn, có thể xem như họ dùng nhiều thức ăn tươi, trong đó có rau. Do đó, ớt có thể chỉ là yếu tố nhỏ trong việc giảm nguy cơ tim mạch, thay vào đó là tác dụng làm các thức ăn lành mạnh khác dễ ăn hơn", ông Mellor phân tích.

(Theo CNN)

Di thực thành công sâm đất Hoàng sin cô về Trạm Tấu

Di thực thành công sâm đất Hoàng sin cô về Trạm Tấu

Cây thuốc - Vị thuốc 17/02/2020 - 11:01

Hoàng sin cô được mệnh danh là sâm đất có nguồn gốc ở vùng núi Tây Tạng (Trung Quốc) được di thực về trồng tại một số xã vùng cao tỉnh Yên Bái.

Chữa tiểu buốt thanh nhiệt từ cần ta

Chữa tiểu buốt thanh nhiệt từ cần ta

Cây thuốc - Vị thuốc 15/02/2020 - 09:15

Đông y cho rằng rau cần nước tính mát, vị ngọt, hơi cay, có công dụng bình can thanh nhiệt, lương huyết, trừ phong lợi thấp, lợi đại tiểu tràng...

Ăn gì phòng chống virus Corona?

Ăn gì phòng chống virus Corona?

Cây thuốc - Vị thuốc 09/02/2020 - 09:05

Hiện nay tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus Corona là nghiêm trọng. Nhưng chưa có thuốc đặc trị đối với virus kể cả vaccine phòng ngừa.

Trung Quốc tuyên bố có thuốc Đông y ức chế virus corona

Trung Quốc tuyên bố có thuốc Đông y ức chế virus corona

Cây thuốc - Vị thuốc 03/02/2020 - 10:34

Truyền thông Trung Quốc lần đầu tiên công nhận vai trò thuốc Đông y trong chống virus corona.

Củ cải trắng chữa nhiều bệnh

Củ cải trắng chữa nhiều bệnh

Cây thuốc - Vị thuốc 12/01/2020 - 07:05

Theo Đông y, củ cải sống có vị cay tính hàn, củ cải chín có vị ngọt tính ôn có tác dụng đưa hơi đi xuống. 

Chữa viêm đa khớp từ cà tím

Chữa viêm đa khớp từ cà tím

Cây thuốc - Vị thuốc 04/01/2020 - 07:01

Cà tím, cà dái dê, hay aubergine là tên gọi của người Anh để chỉ quả cà tím.

Công dụng chữa bệnh của cây thì là

Công dụng chữa bệnh của cây thì là

Cây thuốc - Vị thuốc 28/12/2019 - 09:20

Theo đông y thì là vị hơi đắng, tính ấm, mùi thơm hăng hắc, không độc, có tác dụng bổ thận, chữa đau bụng, kích thích bài tiết nước tiểu, giúp cải thiện hoạt động của dạ dày.

Lợi ích của ăn chuối thay cơm 2 ngày

Lợi ích của ăn chuối thay cơm 2 ngày

Cây thuốc - Vị thuốc 21/12/2019 - 07:10

Ngoài tác dụng giảm nguy cơ ung thư và giúp xương chắc khỏe, chuối còn có nhiều tác dụng trong việc làm đẹp như: giảm cân, chăm sóc da, làm tinh thần sảng khoái…

Các thực phẩm 'hâm nóng' mùa đông

Các thực phẩm 'hâm nóng' mùa đông

Cây thuốc - Vị thuốc 14/12/2019 - 07:05

Các thực phẩm làm ấm cơ thể là những loại giàu dinh dưỡng và chất chống oxy hóa nên có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp làm ấm áp suốt cả mùa giá lạnh.

7 lợi ích với sức khỏe của hạt mắc-ca

7 lợi ích với sức khỏe của hạt mắc-ca

Cây thuốc - Vị thuốc 30/11/2019 - 07:05

Mắc-ca hay mác-ca, tên khoa học Macadamia, là một chi cây thân gỗ có nguồn gốc từ châu Đại dương, thuộc họ Proteaceae.

Bí đỏ có tác dụng tuyệt vời

Bí đỏ có tác dụng tuyệt vời

Cây thuốc - Vị thuốc 23/11/2019 - 07:05

Tác dụng của bí đỏ không chỉ tốt cho mắt, não, hệ tiêu hóa; bí đỏ còn có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Gia tăng bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng

Gia tăng bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi, tuy nhiên tỉ lệ mắc ung thư đại trực tràng trong nhiều năm gần đây tăng nhanh ở giới trẻ.

15 phút cứu sống sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh nặng

15 phút cứu sống sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh nặng

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh kèm bệnh lý hen phế quản trong thời gian 15 phút. 

Bệnh tiểu đường và ung thư: Những điều bạn nên biết

Bệnh tiểu đường và ung thư: Những điều bạn nên biết

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư gan, tụy, đại trực tràng, nội mạc tử cung, vú và bàng quang.

Báo Nông Nghiệp