Thứ tư, 24/04/2019 07:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ảnh và tầm nhìn

01/07/2015, 06:15 (GMT+7)

Sự việc bức ảnh chụp trộm tư thế ngủ “nhạy cảm” trên máy bay của Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Cao Kỳ Duyên đang gây ra nhiều tranh cãi thời gian gần đây. 

NNVN đã có cuộc trao đổi với nhiếp ảnh gia Na Sơn (ảnh) về vấn đề này.

11650531-10153034849601589-1477554597-n174452871

Với tư cách một người chụp ảnh chuyên nghiệp, anh đánh giá gì về bức ảnh chụp Hoa hậu Kỳ Duyên đang gây tranh cãi trên cộng đồng mạng?

Về phương diện nghệ thuật, đấy là cái ảnh hết sức vớ vẩn, được chụp bởi một người có động cơ không đàng hoàng. Không bình xét ảnh đẹp, xấu chỗ nào, chỉ cách chụp thôi cũng không thể nào là chuyên nghiệp rồi.

Nhân vật chính có đáng bị nhiều người lên án như vậy không? Và, anh có thể lý giải vì sao lại có nhiều người chỉ trích cô ấy đến thế?

Tôi không bình luận gì vì nó không trong phạm vi quan tâm của tôi. Các hành vi bị cấm trên máy bay có trong quy định của hàng không rồi, mời bạn tham khảo.

Tuy nhiên, tôi chia sẻ một câu chuyện. Hồi bé tí học mẫu giáo ở khu tập thể nhà máy hóa chất. Hồi đó chưa có khái niệm người nổi tiếng, hẳn rồi. Nhưng với hầu hết bọn trẻ con thì cô giáo là một nhân vật đặc biệt, đặc biệt y như hoa hậu bây giờ. Có khi còn hơn. Đối với bọn trẻ con thì cô như là thần tiên vậy.

Cô nói gì cũng đúng, làm gì cũng đẹp. Đấy là với bọn trẻ trong lớp thôi, trừ tôi. Tôi có mấy thắc mắc rất trẻ con suốt ngày cãi nhau với bọn cùng lớp, ấy là "Cô giáo có đi tè không?". Bọn nó thì cho rằng đã là cô giáo thì không hề cần làm chuyện “tế nhị” như mọi người, còn tôi dĩ nhiên chả tin.

Cãi nhau chán không phân định, bọn tôi tổ chức cho một con bé nhanh nhẹn nhất lớp đi “kiểm tra”. Lúc đi nó hí hửng bao nhiêu thì lúc về nó ê chề bấy nhiêu vì cô giáo cũng… đi tè.

Đấy là chuyện của 40 năm trước. Và câu chuyện đó đang lặp lại với trường hợp câu chuyện về bức ảnh của một cô hoa hậu 19 tuổi đang ngủ trong tư thế “không phải dạng vừa đâu”, và bị chụp trộm trên máy bay. Và như thường lệ, những nhà đạo đức bàn phím được thể chụp mũ, phán xét đủ thứ. Họ hỉ hả share ảnh kèm bình luận rôm rả, đầy ác ý.

Cái người chụp, post ảnh lên không đàng hoàng 10 thì những người thổi câu chuyện lên cũng không đàng hoàng 5. Đấy là sản phẩm của đời sống văn hóa, tinh thần của những kẻ đáng thương, bị khuyết tật nặng về tinh thần.

Ngoài chuyện bức ảnh của Hoa hậu Kỳ Duyên ra, trước đây, rất nhiều người nổi tiếng cũng từng khốn khổ về những tấm ảnh tương tự. Theo anh, những tấm ảnh ấy phản ánh "tầm nhìn" của người chụp ảnh như thế nào?

Đúng, tôi đã nói ở trên rồi. Người tử tế không ai làm vậy. Ảnh là người - những tấm ảnh chụp gì thì thể hiện tầm nhìn người chụp ở đó.

ky-duyen173434689 Bức ảnh chụp trộm Hoa hậu Kỳ Duyên gây tranh luận gay gắt trên mạng

Là một nhiếp ảnh gia, theo anh, việc chụp ảnh và công bố những tấm ảnh như thế, có vi phạm luật pháp không?

Nếu với luật hiện thời thì tôi nghĩ là chưa đến mức vi phạm luật pháp vì họ chụp nơi công cộng. Nhưng xin nhắc lại đấy là một hành động hèn.

Nếu là anh, anh có chụp những bức ảnh tương tự nếu có ai đó trả anh nhiều tiền?

Không. Tiền không đổi được danh dự và tư cách. Nhiều tiền cũng không.

Anh có chia sẻ trên mạng xã hội, sự việc trên không chỉ là lỗi của người chụp, mà còn là lỗi của truyền thông và công chúng, những người định hướng và đón nhận thông tin?

Những người tham gia chỉ trích hay bình luận, lan truyền hành động riêng tư ấy, theo tôi, họ quá rảnh và có một đời sống, văn hóa, tinh thần quá nghèo nàn và thấp kém. Tôi thấy họ đáng thương hại.

Xin cảm ơn anh!

LÊ MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận