Thứ sáu, 21/09/2018 03:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Arsenal đưa lối thoát cho Ngoại hạng Anh

12/04/2018, 06:35 (GMT+7)

Thầy trò Wenger đã tiến rất gần đến vòng bán kết, và có thể là cả chức vô địch Europa League. Đó có thể sẽ là đích ngắm cho những đội ngoài top 4 kể từ mùa giải sau.

Từ đầu năm 2018, Europa League đã được xác định là mục tiêu số một của Arsenal. Con đường mà “Pháo thủ” đã, đang và sẽ đi giống hệt những gì Man Utd thể hiện mùa trước: vô địch sân chơi hạng hai, trước khi tìm vé trở lại đấu trường danh giá Champions League.

16-34-29_nh_rsenl

Đó không phải một lựa chọn tồi, ít nhất là trong bối cảnh giải đấu số một nước Anh hiện có tới 6 đội có khả năng tranh chấp chức vô địch. Ngoài Arsenal, Chelsea, Liverpool, Man City, Man Utd và Tottenham đều có tham vọng xưng bá xứ sương mù, hoặc chí ít là giành quyền dự Champions League – giải đấu đem lại món lợi hàng chục triệu USD một mùa. Họ không thể cùng toại nguyện, bởi chỉ có 4 suất chính thức từ UEFA. Nâng số đội tham dự lên mức tối đa - 5 đội - bằng chức vô địch Europa League, là lựa chọn khả dĩ nhất cho các ông lớn ở Ngoại hạng Anh.

Mùa 2017-18, nước Anh có 5 đại diện ở vòng bảng Champions League. Nếu Arsenal đăng quang Europa League và đứng ngoài top 4 Ngoại hạng Anh (điều gần như sẽ xảy ra), kịch bản tương tự lại xảy ra. Nó tiếp tục nhen nhóm ở mùa 2018-19, nếu Chelsea - đội có 99% khả năng xuống chơi Europa League mùa sau - chơi nghiêm túc, vô địch, và lặp lại vòng tuần hoàn cho nước Anh.

Arsene Wenger từng xếp việc lọt vào top 4 Ngoại hạng Anh tương đương với một danh hiệu. Thực tế, điều ấy không hề sai, bởi so với chuyện đoạt Cup FA hay Cup Liên đoàn, lợi nhuận cũng như giá trị thương hiệu CLB của việc góp mặt tại Champions League lớn hơn nhiều lần. Đó cũng là lý do, tại sao Jose Mourinho nhấn mạnh rằng top 4 luôn là yêu cầu bắt buộc với nhóm đội mạnh ở bất kỳ quốc gia nào.

Xuống chơi Europa League một mùa, rồi chắc chắc trở lại Champions League là một lời giải tình thế không tồi cho Arsenal mùa này, Chelsea mùa sau, và các năm tiếp nữa. Nó cũng khiến người hâm mộ nước Anh nhớ về thời hoàng kim của Serie A thập niên 90, thời điểm mà các CLB xứ mỳ ông chia nhau thống trị ba cup châu Âu. Đỉnh điểm là mùa 1997-98, có tới 3 đội Italia vào các trận chung kết.

Liverpool đã vào bán kết Champions League. Arsenal cũng chỉ cách vòng 4 đội Europa League 90 phút lượt về trên đất Moscow. Kịch bản thống trị châu Âu của người Anh chưa bao giờ rõ đến thế trong suốt một thập niên qua.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận