Đây là 4 sản phẩm nằm trong Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Hội Kỷ lục gia Việt Nam công bố lần thứ V (năm 2021 - 2022) cho đặc sản của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Bánh coóc mò là đặc sản có từ lâu đời của người Tày tỉnh Bắc Kạn và coóc mò có nghĩa là sừng bò. Gọi thế vì bánh có hình chóp nhọn, trông giống sừng bò. Bánh làm bằng gạo nếp thơm ngon nhất, gói bằng lá chuối hoặc lá dong; Bánh pẻng phạ gọi theo tên địa phương, còn có tên gọi khác là bánh trời, có hình tròn, giống bánh trôi; Bánh ngải của người Tày có hương vị đặc biệt, tưởng chừng như khó ăn mà thực sự không phải như vậy. Đó là sự kết hợp giữa thơm dẻo của bột nếp, vị mát, hơi tê tê không hề đắng của ngải cứu, dễ ăn và không ngấy; nhân đường và vừng ngọt đậm đà.
Riêng sản phẩm mang nhãn hiệu miến dong Côn Minh (huyện Na Rì) là một đặc sản truyền thống của tỉnh Bắc Kạn, đã có mặt rộng khắp trên thị trường trong nước và quốc tế từ nhiều năm nay. Miến dong Côn Minh có hương vị đặc biệt là nhờ sử dụng nguyên liệu sạch 100% từ củ dong riềng, được chế biến theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đây là những sản phẩm quen thuộc, đã trở thành những món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ tết của đồng bào các dân tộc tỉnh Bắc Kạn. Đã từ lâu, những người dân Bắc Kạn đi xa, hay những du khách đến với Bắc Kạn thường chọn những sản phẩm đó để thưởng thức và làm quà biếu.