Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Ba 08/10/2019 , 09:23 (GMT+7)
Lê Thiếu Nhơn

Lê Thiếu Nhơn

Nhà thơ 09:23 - 08/10/2019

Bài toán có lời giải từng phần

Hội đồng Nhân dân TP. HCM vẫn tổ chức cuộc họp bất thường...

Ngày Chủ nhật 6/10, Hội đồng Nhân dân TP. HCM vẫn tổ chức cuộc họp bất thường với nội dung quan trọng là thông qua tờ trình của UBND TP.HCM về chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất 4,3ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

Kỳ họp thứ 16 – Kỳ họp bất thường - HĐND TP. HCM Khóa IX diễn ra ngày 6/10.

Đây là khu đất được Thanh tra Chính phủ trong thông báo số 1483 ngày 4/9/2018 xác định nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sự kiện này đã góp phần làm nóng cuộc tiếp xúc cử tri Quận 2 với các Đại biểu Quốc hội diễn ra sáng 7/10.

Bước đầu, xem như đã có phản hồi tích cực cho những mòn mỏi chờ đợi của người dân Thủ Thiêm, nhưng câu chuyện đền bù tổn thất vẫn còn không ít điều đáng băn khoăn.

Theo tờ trình của UBND TP.HCM, có 331 hộ dân nằm trong diện tích 4,3ha, bao gồm 93 hộ có nhà đất thuộc quyền sở hữu tư nhân,148 hộ có nhà đất thuê thuộc sở hữu nhà nước, 90 hộ nhà đất có nguồn gốc đất lấn chiếm đất công. Đến nay chính quyền đã tiếp xúc với 308 hộ dân, còn 23 hộ có mời nhưng không đến hoặc không liên lạc được.

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định: “Chính sách giải quyết bồi thường mà UBND TP.HCM đưa ra phải làm sao để người dân nhận nhà và đất cảm thấy bằng với giá thực tế trên thị trường. Tức là người dân nhận đền bù nhà đất với khung giá nhà nước, nhưng khi quy đổi nhận nhà và đất đền bù cũng được tính theo khung giá nhà nước với giá rất thấp. Cách tính như vậy sẽ không làm cho người dân bị thiệt thòi!”

Cụ thể như thế nào? Tùy vị trí sẽ có sự quy đổi khác nhau. Ví dụ hộ dân có 1m2 ở mặt tiền Trần Não nếu quy đổi đất mặt tiền đường Lương Định Của sẽ được khoảng 1,3m2, đổi ở đường số 4 (rộng 22m) và đường A (rộng 24m) đều được 1,7m2, đổi ở đường nội bộ (rộng 8m) được 2,2m2… Nghĩa là nếu chẳng may bị quy hoạch “nhầm” thì người dân vốn ở nơi đắc địa phải chấp nhận quy đổi sang chỗ ít nhộn nhịp hơn. Dù vậy, chủ trương của UBND TP.HCM vẫn là phải quy đổi thế nào để người dân có được khoản đền bù đúng giá thực tiễn, giá bồi thường của ngày hôm nay, chứ không phải giá của 5 - 10 năm trước.

Hiện tại, chỉ có 27 hộ dân (gần 9%) với diện tích khoảng 0,19ha không đồng ý với chính sách dự kiến như tờ trình. Đây là con số khiêm tốn thôi, nhưng có phản ánh được một thực tế cần quan tâm: tổn thất của những người dân nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ngoài giá trị vật chất còn có giá trị tinh thần! Bài toán Thủ Thiêm mới tìm ra lời giải từng phần, còn đáp áp then chốt vẫn là truy xét trách nhiệm những người đã lạm quyền gây ra cảnh tan tác cho người dân khu đất 4,3ha. Thật trớ trêu, khi phí tổn để đền bù cho sai phạm Thủ Thiêm lấy từ ngân sách, còn túi tiền của những kẻ trục lợi nhờ sai phạm Thủ Thiêm vẫn chưa ai đụng đến.