Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Báo động thức ăn, thuốc thú y thủy sản ngoài danh mục

Thứ Năm 20/07/2017 , 07:35 (GMT+7)

ĐBSCL là vựa tôm của cả nước. Hiện nay, vấn đề kinh doanh thức ăn, chất cải tạo môi trường, thuốc thú y phục vụ nuôi tôm tại các tỉnh ven biển vùng này đang rất lộn xộn.

Thời gian vừa qua, nhiều tỉnh có thế mạnh nuôi tôm đã phát hiện hàng trăm sai phạm. Đặc biệt, rất nhiều sản phẩm chưa nằm trong danh mục lưu hành tại Việt Nam vẫn bầy bán đầy rẫy ngoài thị trường.
 

Tràn lan sản phẩm “chui”

Với định hướng trở thành “thủ phủ” tôm công nghiệp, Bạc Liêu đang tập trung siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp (VTNN) phục vụ nuôi tôm. Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh đã phát hiện 11 trường hợp sai phạm về nhãn mác hàng hóa trong cải tạo, xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản và thức ăn bổ sung. Ra quyết định xử phạt 7 trường hợp (chủ yếu thức ăn lĩnh vực thủy sản) không có trong danh mục được phép lưu hành.

17-00-54_1
Cơ quan chức năng Cà Mau phát hiện sản phẩm thuốc thú y, thủy sản sai phạm

Trong năm 2016, thanh tra chuyên ngành nông nghiệp Bạc Liêu đã phát hiện hàng chục vụ sai phạm khác. Trong đó, có 17 trường hợp kinh doanh thuốc thú y, thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản không có trong danh mục.

Tại tỉnh có diện tích và sản lượng tôm đứng đầu cả nước như Cà Mau thực trạng cũng rất tệ. Theo Sở NN-PTNT Cà Mau, nửa đầu năm 2017, đơn vị ra quân 33 đợt, tổ chức thanh kiểm tra 57 cơ sở, phát hiện 41 vụ vi phạm. So với cùng kỳ tăng 28 vụ vi phạm. Số vụ sai phạm năm 2016 là 83 vụ. Trong số những sai phạm trên, có nhiều vụ kinh doanh sản phẩm ngoài danh mục, chưa được phép lưu hành.

Thực trạng kinh doanh thuốc ngoài danh mục đáng báo động nhất là tại Trà Vinh. Với diện tích nuôi trồng thủy sản chưa tới 40.000 ha và chỉ có vài ngàn ha nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp nhưng tỉnh này liên tục phát hiện các sai phạm trong kinh doanh thức ăn, thuốc thú y thủy sản ngoài danh mục.

Bà Nguyễn Hoàn Mỹ, Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh cho biết, những tháng đầu năm, đơn vị đã tổ chức 04 cuộc thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 07 trường hợp, với các hành vi: Kinh doanh thức ăn, thuốc thú y vi phạm nhãn mác, không có trong danh mục, chứa hoạt chất cấm sử dụng. Thanh tra chuyên ngành nông nghiệp tỉnh đang xử lý 05 trường hợp vi phạm về chất lượng sản phẩm, hàng hóa và 1 trường hợp kinh doanh thức ăn không có trong danh mục.

Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh này còn kết hợp với Đội kiểm tra liên ngành huyện Duyên Hải ra quân 2 đợt khác. Kết quả kiểm tra 13 cơ sở kinh doanh phát hiện và xử phạt tới 8 trường hợp kinh doanh thức ăn, thuốc thú y ngoài danh mục. Còn trong 2 năm 2015 và 2016 có ít nhất 95 trường hợp bị xử phạt, trong đó vi phạm kinh doanh thuốc thú y, chất cải tạo môi trường, thức ăn không có trong danh mục chiếm tới 45 trường hợp.
 

Khó quản lý, do đâu?

Theo bà Mỹ, các sản phẩm sai phạm thường nằm trong nhóm thức ăn bổ sung, chất cải tạo môi trường. Về thuốc thú y thủy sản, chất lượng, mức độ vi phạm ít hơn. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng vi phạm về chất lượng và thức ăn chứa hoạt chất cấm sử dụng. Riêng  các sản phẩm nằm ngoài danh mục thì chất cải tạo môi trường, thức ăn thủy sản chiếm tỷ lệ khá cao.

17-00-54_2_2
Người nuôi tôm vùng ĐBSCL đang méo mặt vì những sản phẩm “chui”

“Đầu tiên là do lợi nhuận khủng, dẫn đến ý thức chấp hành các quy định pháp luật của một số cơ sở sản xuất, kinh doanh kém. Bên cạnh đó, chế tài xử phạt còn thấp, chưa đủ sức răn đe. Ngoài ra, việc cập nhật đưa vào danh mục thức ăn được phép lưu hành đối với các sản phẩm mới được cấp phép còn chậm, nên khó cho việc tra cứu danh mục trong quá trình thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm”, bà Mỹ nói.

Ông Châu Công Bằng, PGĐ Sở NN-PTNT Cà Mau cho biết hiện có quá nhiều Cty với rất nhiều loại sản phẩm sử dụng cho nuôi trồng thủy sản. Mỗi Cty chỉ có vài sản phẩm chủ lực sử dụng có hiệu quả cao. Tuy nhiên, họ vẫn sản xuất những sản phẩm khác để bán kèm, mà những sản phẩm này đa phần chất lượng thấp.

Mặt khác tại địa phương còn tồn tại một thực trạng, là người nuôi tôm trúng một vài vụ nuôi, có vốn, đưa vật tư về kinh doanh nhưng không đăng ký với địa phương và cơ quan quản lý chuyên môn. Trong khi, địa bàn rộng, lực lượng thanh tra chuyên ngành mỏng nên rất khó kiểm tra, kiểm soát.

Nói về giải pháp, ông Châu Công Bằng cho rằng, phải tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân biết và có ý thức trong chọn lựa VTNN đảm bảo chất lượng. Cần xúc tiến việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, nhằm kết nối doanh nghiệp uy tín cung ứng trực tiếp sản phẩm cho vùng nuôi. Công tác thanh tra, kiểm tra cũng phải làm thường xuyên hơn. Xử lý mạnh tay đối với sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

 

Guarsa và Promic - lá chắn hữu hiệu ngừa bệnh Vibrio cho tôm

Guarsa và Promic - lá chắn hữu hiệu ngừa bệnh Vibrio cho tôm

Thuốc thú y 04/06/2020 - 08:38

Bệnh do Vibrio là một trong những thách thức lớn trong ngành nuôi tôm, gây thiệt hại nặng nề.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Thuốc thú y 09/03/2020 - 16:10

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.

Xuất cấp 20.000 liều vacxin phòng, chống bệnh lở mồm long móng

Xuất cấp 20.000 liều vacxin phòng, chống bệnh lở mồm long móng

Thuốc thú y 06/03/2020 - 09:35

Thời gian qua, dịch lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc đã bùng phát tại tỉnh Quảng Ngãi.

Nguy cơ găm hàng, tăng giá vacxin, thuốc thú y do dịch Covid-19

Nguy cơ găm hàng, tăng giá vacxin, thuốc thú y do dịch Covid-19

Thuốc thú y 06/03/2020 - 08:54

Dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế của cả nước mà còn khiến nhiều loại vacxin, thuốc thú y ở Hà Tĩnh đứng trước nguy cơ bị găm hàng, tăng giá.

Một thương hiệu vi sinh uy tín

Một thương hiệu vi sinh uy tín

Thuốc thú y 30/12/2019 - 21:41

Công ty VIBO là một thương hiệu chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chuyên dùng trong lĩnh vực thuốc thú y, thuốc thủy sản.

Quy định công bố hợp quy thuốc thú y: Thế giới không làm, sao ta lại có?

Quy định công bố hợp quy thuốc thú y: Thế giới không làm, sao ta lại có?

Thuốc thú y 22/11/2019 - 08:50

Ngày 21/11, Hiệp hội Sản xuất kinh doanh thuốc thú y Việt Nam (VVPA) đã quy tụ gần 70 doanh nghiệp để lấy ý kiến kiến nghị bãi bỏ quy định công bố hợp quy thuốc thú y - một quy định khiến nhiều DN gặp khó.

Phát hiện 9 cơ sở sản xuất tôm giống sai phạm tại Cần Thơ

Phát hiện 9 cơ sở sản xuất tôm giống sai phạm tại Cần Thơ

Thuốc thú y 14/06/2019 - 17:36

Các hành vi vi phạm được phát hiện, gồm sử dụng kháng sinh cấm và thuốc thú y ngoài danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam; có dấu hiệu làm giả thương hiệu tôm giống; sản xuất (SX) không đúng với tiêu chuẩn công bố áp dụng…

Lo lắng gì vụ tôm này? - Tôm giống, bao giờ cung mới gặp cầu?

Lo lắng gì vụ tôm này? - Tôm giống, bao giờ cung mới gặp cầu?

Thuốc thú y 28/03/2019 - 15:01

Nông dân các tỉnh ven biển vùng ĐBSCL đang bước vào chính vụ thả nuôi tôm nước lợ năm 2019, với nỗi lo thường trực là thiếu nguồn cung con giống, chất lượng vật tư, thuốc thú y thủy sản, thức ăn không đảm bảo chất lượng và nguy cơ dịch bệnh gia tăng trong mùa nắng nóng kéo dài.

Sakan Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp đạt danh hiệu 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'

Sakan Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp đạt danh hiệu 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'

Thuốc thú y 21/02/2019 - 13:42

Tối 20/2/2019 tại TP. HCM, Cty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Sakan Việt Nam vinh dự đón nhận Chứng chỉ Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2019 – là Cty duy nhất của miền Bắc hoạt động trong lĩnh vực thuốc thú y được nhận giải thưởng này.

Toàn Thắng Eco Vet tổ chức 'Tết sẻ chia'

Toàn Thắng Eco Vet tổ chức 'Tết sẻ chia'

Thuốc thú y 29/01/2019 - 14:52

Nhằm hỗ trợ gia đình bệnh nhi phải điều trị dài ngày tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh và Bệnh viện Bạch Mai, cán bộ công nhân viên Công ty CP Thuốc thú y Toàn Thắng (Toàn Thắng Eco Vet) tổ chức chương trình "Tết sẻ chia".

Tiêu chuẩn GMP-WHO trong sản xuất thuốc Thú y và Thủy sản

Tiêu chuẩn GMP-WHO trong sản xuất thuốc Thú y và Thủy sản

Thuốc thú y 09/11/2018 - 09:22

Một sản phẩm được gọi là tốt khi tích hợp đầy đủ các yếu tố: đảm bảo sản xuất đúng theo tiêu chuẩn đã đăng ký, chất lượng và an toàn khi sử dụng.

Công ty SAKAN gặp mặt khách hàng và ra mắt sản phẩm mới năm 2018

Công ty SAKAN gặp mặt khách hàng và ra mắt sản phẩm mới năm 2018

Thuốc thú y 30/09/2018 - 11:03

Ngày 29/9, tại KCN Đông Thọ, Bắc Ninh, Công ty Sakan Việt Nam - chuyên sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu nguyên liệu và thuốc thú y - thuốc thủy sản đã tổ chức Hội nghị khách hàng toàn quốc và ra mắt một số sảm phẩm mới năm 2018 với chủ đề " Chia sẻ, hợp tác, thành công".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Bón phân hiệu quả trong tình hình giá cà phê không thuận lợi

Bón phân hiệu quả trong tình hình giá cà phê không thuận lợi

Giá cà phê liên tục giảm, nhà vườn Tây Nguyên đã tìm cách ứng phó bằng nhiều giải pháp, trong đó xen canh cà phê với cây ăn trái được nhiều bà con áp dụng.

Phun thuốc gì đặc trị sâu cuốn lá?

Phun thuốc gì đặc trị sâu cuốn lá?

Theo nhiều nông dân, vụ lúa hè thu năm 2020 sâu cuốn lá xuất hiện sớm hơn mọi năm, mật độ cũng cao hơn.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tăng giá của đồng USD nên nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất chăn nuôi tại Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây.