| Hotline: 0983.970.780

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan:

Bất kỳ ai cũng có thể khởi nghiệp, miễn là có đủ đam mê, sáng tạo

Thứ Hai 13/06/2022 , 15:37 (GMT+7)

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan, bất kỳ ai cũng có thể khởi nghiệp, miễn là có đủ đam mê và sáng tạo...

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: HVNN.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: HVNN.

Khởi nghiệp không phân biệt tuổi tác

Sáng 12/6, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến “Hành trình khởi nghiệp từ THPT”. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã đến dự và truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên.

Nói chuyện truyền cảm hứng tinh thần khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, bất kỳ ai cũng có thể khởi nghiệp, miễn là có đủ đam mê và sáng tạo.

Cho rằng, khởi nghiệp không phân biệt tuổi tác, Bộ trưởng chia sẻ, TS Nguyễn Thanh Mỹ là một ví dụ. Ông Nguyễn Thanh Mỹ khởi nghiệp khi 60 tuổi và là minh chứng sống động nhất về sức sáng tạo, sự khác biệt, và một tinh thần bất khuất trong mọi nghịch cảnh.

TS Nguyễn Thanh Mỹ từng là một cậu bé nghèo ở tỉnh Trà Vinh. Ngày bé, ông mưu sinh bằng cách rong ruổi khắp các nẻo đường để bán kem và bánh mì. Sau này, ông làm tiến sĩ ở Canada và nay trở thành Chủ tịch tập đoàn Mỹ Lan.

Từ câu chuyện của TS Nguyễn Thanh Mỹ, Bộ trưởng Lê Minh Hoan trao đổi, khởi nghiệp cần có ý tưởng, bởi ý tưởng tốt sẽ tạo ra nguồn lực. Nếu nghĩ đồng tiền trước bạn sẽ thất bại. Túi rỗng so với đầu rỗng thì cái nào quan trọng hơn?

Đồng thời, Bộ trưởng cho rằng, môi trường giáo dục đại học chính là nơi ươm mầm để các bạn trẻ khởi nghiệp, bởi ở đó tích hợp đủ yếu tố thuận lợi, giúp các bạn trẻ có động lực để tham gia khởi nghiệp sáng tạo. Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cần tiếp tục truyền lửa tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan, bất kỳ ai cũng có thể khởi nghiệp, miễn là có đủ đam mê và sáng tạo. Ảnh: TL.

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan, bất kỳ ai cũng có thể khởi nghiệp, miễn là có đủ đam mê và sáng tạo. Ảnh: TL.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, mọi sự khởi đầu từ câu hỏi nên khởi nghiệp cũng bắt đầu từ các câu hỏi và thực tế sẽ cho các em những câu hỏi thiết thực, với những vấn đề cần giải quyết. Ngoài ra, các em hãy tìm sách để đọc nhằm kích hoạt ý tưởng và bổ sung tri thức cho mình.

Khởi nghiệp là phương thức thúc đẩy nông nghiệp phát triển

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, lĩnh vực nông nghiệp với đa dạng ngành nghề được xem là mảnh đất giàu tiềm năng và nhiều dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp góp phần đưa các sản phẩm vùng miền, sản phẩm truyền thống, nâng cao giá trị các loại nông sản đặc trưng của từng địa phương, của cả dân tộc Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

"Nông nghiệp được xem là lợi thế đặc biệt của Việt Nam và khởi nghiệp là phương thức thúc đẩy nông nghiệp phát triển", GS.TS Nguyễn Thị Lan nhấn mạnh.

Cũng tại Hội thảo, đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ, GS.TS Nguyễn Thị Lan nhấn mạnh, khởi nghiệp không nhất thiết là bắt đầu ngay với những điều lớn lao, mà nhiều khi là từ những trăn trở, những ý tưởng mới để giải quyết vấn đề thường nhật. Điều gì khiến chúng ta mong muốn nhất, trăn trở nhất sẽ khuyến khích chúng ta tìm tòi, sáng tạo mãnh liệt nhất. Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ hay lớn đều đáng quý, cho thấy sự năng động, sức sáng tạo, khát vọng vươn lên vô bờ của thế hệ trẻ. 

Khởi nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp góp phần vào xu hướng nhiều bạn trẻ tốt nghiệp tại các trường đại học không chọn làm việc tại các doanh nghiệp trong thành phố mà trở về quê hương tận dụng nguồn tài nguyên bản địa để khởi nghiệp, qua đó góp phần thổi một luồng gió mới vào nền nông nghiệp với việc tạo ra những mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả.

Là trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tự nhận lấy trách nhiệm của mình trong khởi nghiệp nông nghiệp, trong việc đồng hành cùng những người nông dân chuyên cần, sáng tạo và chất phác, đặc biệt là những bạn trẻ là con em nông dân tạo nên xu hướng khởi nghiệp và khát vọng lập nghiệp góp phần hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp, xây dựng Quốc gia khởi nghiệp ở đất nước nông nghiệp. 

Kể từ năm 2014 đến nay, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là đơn vị đăng cai tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp Đổi mới sáng tạo thu hút hơn 2500 dự án khởi nghiệp từ hàng trăm trường đại học, cao đẳng, trường trung học phổ thông, các địa phương tham gia, trong đó trên 50% số dự án là của sinh viên của Học viện.

GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: HVNN.

GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: HVNN.

Hành trình 8 năm với 5 giải nhất Cuộc thi khởi nghiệp Quốc gia; nhiều giải thưởng khác; nhiều ý tưởng, dự án sau Cuộc thi đã phát triển thành các doanh nghiệp có vị thế trong cộng đồng thanh niên khởi nghiệp, qua đó phần nào khẳng định được sự sáng tạo, đam mê và thành công của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam với phong trào khởi nghiệp.

Cũng tại Hội thảo, GS.TS Nguyễn Thị Lan chia sẻ, để lan toả gọn lửa đam mê khởi nghiệp tới các bạn học sinh trung học phổ thông, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức thành công cuộc thi "Sáng tạo khởi nghiệp VNUA 2022". 

Qua một tháng phát động, Học viện đã nhận được gần 400 dự án khởi nghiệp từ các em học sinh và ban tổ chức đã chọn ra được 20 dự án của các em để trao giải, vinh danh.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam (trước đây là trường Đại học Nông nghiệp I) là trường đại học công lập trọng điểm quốc gia, đa ngành, đóng tại Gia Lâm - Hà Nội. Năm 2022, Học viện tuyển sinh 48 ngành, gồm 74 chuyên ngành. Ngoài các ngành truyền thống như nông nghiệp, thủy sản, thú y…Học viện còn đào tạo nhiều ngành xã hội có nhu cầu cao như Quản trị kinh doanh, kinh tế - tài chính, công nghệ sinh học, kỹ thuật ô tô… Đặc biệt, Học viện có 5 chương trình tiên tiến giảng dạy bằng tiếng anh và một số chương trình do đại học Anh Quốc và New Zealand cấp bằng.

Với chiến lược chất lượng đào tạo vượt trội và mô hình hợp tác doanh nghiệp đã giúp trên 90% sinh viên có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp. Hàng năm, Học viện đều tổ chức Ngày hội việc làm thu hút sự tham gia của 50-100 doanh nghiệp mang đến 3000-6000 cơ hội việc làm cho sinh viên. Ngoài ra, Học viện còn tạo điều kiện cho hàng trăm sinh viên đi thực tập, rèn nghề ở các nước có nền nông nghiệp tiên tiến như Israel, Nhật Bản…

Do vậy, sinh viên không chỉ có cơ hội nâng cao năng lực chuyên môn, phát triển tay nghề và học thêm ngoại ngữ mà còn có thêm thu nhập sau khi kết thúc thời gian làm việc. Hiện nay, cựu sinh viên Học viện là tấm gương thành đạt trên nhiều lĩnh vực khác nhau ở mọi miền đất nước.

Để được tư vấn đầy đủ về thông tin tuyển sinh năm 2022, xin liên hệ với số điện thoại: 024.6261.7578/ 024.6261.7520 hoặc 0961.926.639/0961.926.939

Địa chỉ liên hệ: Học viện Nông nghiệp Việt Nam; TT. Trâu Quỳ, H. Gia Lâm, TP. Hà Nội; Website: www.vnua.edu.vn; http://tuyensinh.vnua.edu.vn; Facebook: www.facebook.com/hocviennongnghiep

Xem thêm
Bộ trưởng Lê Minh Hoan truyền cảm hứng khởi nghiệp với sinh viên Đại học Trà Vinh

Bộ trưởng Lê Minh Hoan truyền cảm hứng khởi nghiệp với sinh viên Đại học Trà Vinh

Ngày 20/6, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã có buổi thăm và làm việc với Sở NN-PTNT, Trường Đại học Trà Vinh và một số doanh nghiệp, HTX nông nghiệp tỉnh Trà Vinh.

Danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội tháng 4/2022 mới nhất

Danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội tháng 4/2022 mới nhất

Dưới đây là danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội trong tháng 4/2022 mới và đầy đủ nhất. Danh sách các điểm lắp camera phạt nguội tại Hà Nội.

Triển lãm ảnh báo chí 'Dấu ấn 3' chuẩn bị khai mạc

Triển lãm ảnh báo chí 'Dấu ấn 3' chuẩn bị khai mạc

Chiều 24/6, Câu lạc bộ phóng viên ảnh Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm ảnh báo chí "Dấu ấn 3” tại Bảo tàng phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Cù lao Khoai xứ - Chuyện bây giờ mới kể: Ra khơi bắt 'thần dược'

Cù lao Khoai xứ - Chuyện bây giờ mới kể: Ra khơi bắt 'thần dược'

Ngoài nhiều loại hải sản quý, Đảo Phú Quý có có khoảng 20 loại hải sâm, trong đó, hải sâm gai, hải sâm vú được coi là 'thần dược', rất được lòng các quý ông.