Thứ năm, 22/08/2019 03:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Bất thường' cổ phiếu An Phú

28/03/2018, 15:28 (GMT+7)

Thời gian gần đây, cổ phiếu của Cty CP Chiếu xạ An Phú (mã: APC), DN có thị phần chiếu xạ thủy sản, nông sản xuất khẩu lớn nhất Việt Nam có những bất thường trong cả chiến lược kinh doanh đến giao dịch cổ phiếu với cả chục phiên giảm sàn liên tiếp.

21-38-18_bieu-do-co-phieu-pc
Cổ phiếu APC có những chuỗi phiên tăng giảm bất thường

Với các DN XK thủy sản, nông sản phía Nam, Chiếu xạ An Phú là cái tên quá quen thuộc, đặc biệt cuối năm 2014 khi Chiếu xạ An Phú và Cty TNHH Thái Sơn, một DN chiếu xạ khác tiến hành hợp nhất khiến An Phú như “hổ mọc thêm cánh” trong lĩnh vực chiếu xạ tại Việt Nam.

Ngoài ngành nghề kinh doanh đặc thù và độc quyền, Chiếu xạ An Phú còn đặc biệt ở vị trí Chủ tịch HĐQT, bởi người đang lèo lái APC trong những ngày “giông bão” vừa qua là nữ doanh nhân rất trẻ, bà Võ Thùy Dương, sinh năm 1991.

Luôn có kết quả kinh doanh ấn tượng theo từng năm, nhưng khoảng 1 tháng trở lại đây cổ phiếu APC có cả chục phiên nằm sàn và rất nhiều phiên trong tình trạng trắng bên mua. Lý do khiến APC lao dốc thảm hại đến từ chủ trương phát hành cổ phiếu riêng lẻ của APC cho đối tác chiến lược với giá thấp hơn thị giá nhiều lần khiến cổ đông và nhà đầu tư thất vọng.

Tại cuộc họp cổ đông APC thường niên năm 2018 vừa qua, các cổ đông đã chất vấn gay gắt lãnh đạo APC việc bán cổ phiếu ưu đãi giá thấp hơn thị trường cho cổ đông chiến lược là Torus Capital Investments Pte.Ltd.

Điều khó hiểu là theo thông tin tìm hiểu được, cho thấy Torus chỉ là một DN tư nhân với vốn điều lệ chỉ 1.000 đô la Singapore (SGD), tính theo tỷ giá SGD/VND hiện nay, Torus chỉ có vốn điều lệ khoảng 17 triệu đồng?

Ngoài ra, Torus mới được thành lập vào ngày 28/9/2017 có trụ sở đặt tại SIF Building, Robinson, Singapore với 4 nhân viên. Như vậy, cổ đông chiến lược của APC là DN mới có 6 tháng tuổi và vốn điều lệ 17 triệu đồng?

21-38-18_chieu-x-kiem-dich-thuc-vt
Chiếu xạ An Phú là một trong những DN có thị phần lớn chiếu xạ nông sản xuất khẩu tại Việt Nam
Ngoài việc cổ phiếu tăng, giảm bất thường, trong năm 2017 và 2018 Chiếu xạ An Phú từng bị Cục Thuế tỉnh Bình Dương xử phạt tới 2 lần. Lần gần đây nhất là ngày 16/3/2018, APC bị xử phát 95 triệu đồng và ngày 28/4/2017 bị xử phạt 4,5 tỷ đồng cho thấy việc chấp hành các chính sách về thuế cũng như quản trị tài chính, kế toán của DN chưa thực sự tốt.

Nhận thấy những dấu hiệu bất thường về cổ đông chiến lược này, Đại hội cổ đông APC đã không thông qua tờ trình việc phát hành riêng lẻ 6 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược Torus với giá 20.000 đồng/CP.

Cuối cùng, phải đến ngày 26/3, HĐQT của APC mới thống nhất phương án phát hành riêng lẻ 3 triệu cổ phiếu cho Torus với giá 40.000 đồng/CP, một hành động bất nhất khó hiểu?.

Một điểm bất thường khác trên báo cáo tài chính của APC đó là khoản trả trước người bán ngắn hạn đã tăng đột biến từ 83 triệu đồng lên hơn 75 tỷ đồng. Đối tác nhận trả trước là Corpex Asia Ltd được lãnh đạo APC trả lời chung chung là đơn vị sẽ chuyển giao công nghệ và mua nguyên vật liệu phục vụ cho dự án Nhà máy chiếu xạ An Phú (Bắc Ninh). Cũng giống như Torus Capital, Corpex Asia Ltd là DN mới thành lập ở Hong Kong ngày 25/8/2017 với tuổi đời gần 7 tháng?

Ngoài ra, APC cũng lên phương án đầu tư dự án Trung tâm Nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ chiếu xạ TP.HCM (APIRA) với tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 1.324 tỷ đồng. Với những tham vọng rất lớn nhưng kế hoạch lại chưa thực sự rõ ràng này lại khiến nhà đầu tư càng thêm lo lắng, hoài nghi về tương lai của DN hơn.

Trước những dấu hiệu bất thường dồn dập trong thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư cho rằng, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (Hose), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần vào cuộc thanh tra để làm rõ việc có hay không sự làm giá, thao túng cũng như chuyển lợi nhuận tại APC, đặc biệt khi Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 quy định tội “thao túng thị trường chứng khoán” thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự.

Lịch sử cổ phiếu APC cho thấy, bắt đầu từ tháng 3/2017, khi Chiếu xạ An Phú có tờ trình ĐHCĐ về việc mở rộng sang ngành đầu tư tài chính, cố phiếu APC bắt đầu có nững chuỗi ngày tăng giá liên tiếp từ 20.000 đồng/CP liền một mạch lên xung quanh từ 70.000 - 90.000 đồng/CP.

Tuy nhiên, từ khi có dấu hiệu bất thường trong chiến lược kinh doanh, tài chính và phát hành cổ phiếu riêng lẻ, từ ngày 7/3 cổ phiếu APC có cả chục phiên giảm sàn và chưa có dấu hiệu dừng lại. Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/3, cổ phiếu APC giảm sàn và đóng cửa ở mức giá 35.250 đồng/CP, mất tới trên 50% giá trị.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận