| Hotline: 0983.970.780

Bệnh nhân 1536 điều trị tại Đà Nẵng diễn tiến sắp giống phi công người Anh

Thứ Năm 11/02/2021 , 19:17 (GMT+7)

Thông tin trên được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế cho biết tại buổi hội chẩn trực tuyến quốc gia ngày 30 tết (ngày 11/2).

Buổi hội chẩn trực tuyến Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 chiều 11/2 với các điểm cầu. Ảnh: BYT.

Buổi hội chẩn trực tuyến Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 chiều 11/2 với các điểm cầu. Ảnh: BYT.

Tại buổi hội chẩn của Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 kết nối đến các điểm cầu đang điều trị bệnh nhân Covid-19 trên cả nước, các chuyên gia đã hội chẩn bệnh nhân Covid-19 nặng trên toàn quốc.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị thì bệnh nhân 1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng là trường hợp có diễn tiến sức khỏe nặng nhất. Diến tiến bệnh của bệnh nhân 1536 có vẻ sắp giống bệnh nhân 91 - phi công người Anh (đã được các bác sĩ Việt Nam điều trị khỏi Covid-19 và về nước hồi 6/8/2020).

Được biết, bệnh nhân 1536 (79 tuổi từ Mỹ về) nhập viện từ ngày 15/1. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng do SARS-CoV-2 trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, suy tim, biến chứng rối loạn nhịp, rối loạn đông máu.

Trong quá trình điều trị, cùng với nhiều giải pháp chuyên môn khác, bệnh nhân 1536 đã được chỉ định can thiệp ECMO.

Đến nay, Hội đồng chuyên môn đã 6 lần hội chẩn quốc gia bàn phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân 1536.

Còn GS.TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam đề nghị Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cần lấy lại mẫu dịch phế quản của bệnh nhân 1536 để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm gần nhất ngày 7/2 của bệnh nhân vẫn dương tín với SARS-CoV-2.

Đồng quan điểm, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng rối loạn đông máu có vẻ trầm trọng hơn, tình trạng phổi của bệnh nhân có khá hơn. Tuy nhiên, ông cho rằng bệnh viện cần xem xét tất cả các yếu tố để lý giải tình trạng này. Đồng thời, cần xem xét chiến lược về kháng sinh, thời gian qua đã điều trị bao vây nhưng tình trạng bệnh nhân không thay đổi. Do đó, cân nhắc về thời gian thay quả lọc sớm… 

Tại đầu cầu Bệnh viện Dã chiến Chí Linh, BSCK II Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đề xuất, vì đã dùng nhiều loại kháng sinh nên việc cấy bệnh phẩm khó mọc được vi khuẩn. Vì thế, Bệnh viện nên lấy mẫu gửi đi làm PCR. Ngoài ra, cũng nên xem xét việc dùng thuốc an thần, giãn cơ.

Cũng tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đã trao đổi, thảo luận vê sức khỏe của một số bệnh nhân nặng khác, tuy nhiên, hiện sức khỏe của các bệnh nhân này đang có nhiều tiến triển nên Hội đồng chuyên môn đề nghị các Bệnh viện tiếp tục theo dõi sát bệnh nhân.

Ngoài ra, tại Quảng Ninh cũng có một số bệnh nhân mắc Covid-19 diễn tiến nặng. Do đó, ông Lương Ngọc Khuê đề nghị các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19 phải rà soát lại tất các các bệnh nhân trước khi vào đêm 30 tết, đặc biệt quan tâm đến các bệnh nhân có nguy cơ diễn biến bất thường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Chính phủ Nhật Bản đã cấp 2,9 triệu USD cho Ủy hội sông Mekong (MRC) để giúp tổ chức này thực hiện chiến lược thúc đẩy sự phát triển có trách nhiệm trong khu vực.

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Với một một khối động cơ 175cc đến 200cc hoặc mô tơ điện, qua bàn tay người thợ tài hoa đã trở thành xe vận tải nhỏ và máy công cụ tiên tiến.

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Ngày 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen ngợi anh Mạnh có hành động dũng cảm, kịp thời cứu sống bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư xuống.