Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bệnh về da thường gặp mùa mưa lũ

Thứ Ba 14/10/2014 , 08:15 (GMT+7)

Sự tiếp xúc với môi trường ngập nước thường xuyên, kéo dài, là những yếu tố bất lợi, làm bở lớp sừng, và vì thế hàng rào bảo vệ da bị ảnh hưởng.

Bệnh nấm chân, nấm móng

Trong mùa mưa lũ, đặc biệt trong khu vực ĐBSCL, trong điều kiện sinh sống, hoặc trong lao động và sinh hoạt hằng ngày, sự tiếp xúc với môi trường ngập nước thường xuyên, kéo dài, là những yếu tố bất lợi, làm bở lớp sừng, và vì thế hàng rào bảo vệ da bị ảnh hưởng.

Đó chính là những yếu tố bất lợi có thể làm phát sinh nhiều bệnh lý ngoài da. Trong đó, có bệnh nấm chân, nấm móng và một số bệnh lý khác, như chàm, tổ đỉa, hay các biểu hiện viêm da tiếp xúc dị ứng.

Nấm chân

Đây là một bệnh khá phổ biến. Trong điều kiện làm việc và sinh hoạt, chân phải tiếp xúc thường xuyên với môi trường ẩm ướt, sự lưu thông máu ở chi dưới trì trệ, yếu tố vệ sinh kém…, là những yếu tố làm cho bệnh vi nấm phát sinh.

Bệnh có thể được phát sinh bởi các tác nhân thường gặp là Epidermophyton, Trichophyton. Trong một số trường hợp có thể nhiễm thêm nấm men.

Bệnh nấm chân có thể được biểu hiện dưới nhiều hình ảnh khác nhau:

Có thể xuất hiện hình ảnh da tróc vẩy khô, ở lòng bàn chân, gót chân và cạnh bàn chân, có những mảng da dầy màu đỏ, bên trên phủ vẩy mịn, nhỏ, có thể hợp thành mảng lớn bao phủ bàn chân.

Một số trường hợp bệnh nấm chân có thể xuất hiện nhiều mụn nước ở rìa các ngón chân, lòng bàn chân. Một số trường hợp khác xuất hiện dưới hình ảnh viêm kẽ, thường ở những kẽ hẹp (kẽ thứ 3, thứ 4), da kẽ chân mủn trắng, dưới lớp da mủn là nền đỏ ẩm ướt.

Người bệnh có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Một số trường hợp có thể bị nhiễm trùng thứ phát, nung mủ, rỉ dịch, sưng tấy bàn chân, nổi hạch bẹn, sốt...

Nấm móng

Đây là một bệnh rất thường gặp, đặc biệt trong điều kiện phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường ẩm ướt.

Nấm móng thường được biểu hiện dưới hai dạng, do hai loại vi nấm gây nên, có tên gọi là Trichophyton và Candida. Tất cả đều làm tổn thương móng, với biểu hiện mặt móng mất độ nhẵn bóng, ngã màu nâu bẩn, dòn, dầy lên.

Đối với vi nấm Trichophyton, tổn thương từ bờ tự do trở vào, và có nhiều bột vụn dưới móng. Đối với vi nấm Candida, tổn thương từ chân móng trở ra, và thường đi kèm với tình trạng viêm quanh móng, có khi dẫn đến tình trạng nung mủ.

Để khắc phục các tình trạng trên, một số biện pháp có thể được đặt ra như: Cần loại bỏ các yếu tố tạo điều kiện cho vi nấm phát triển như môi trường ẩm ướt, hoặc các điều kiện làm việc phải tiếp xúc với nước thường xuyên.

Sử dụng các dạng thuốc bôi chống nấm có chứa các hoạt chất như: BSI, ASA, Ketoconazol, Clotrimazol…

Trong một số trường hợp lan rộng hoặc không đáp ứng với thuốc bôi tại chỗ, có thể phối hợp thêm các thuốc chống nấm qua đường uống và tất nhiên cần theo chỉ định của thầy thuốc.

Bệnh chàm

Bệnh chàm, nói chung là một tình trạng viêm da, có liên quan đến sự phối hợp của hai yếu tố: Cơ địa dị ứng và dị ứng nguyên, tức là chất gây dị ứng.

Các chất gây dị ứng có thể bắt nguồn từ những thay đổi trong quá trình chuyển hoá bên trong cơ thể con người, hoặc từ các yếu tố bên ngoài môi trường, trong cuộc sống lao động và sinh hoạt hằng ngày như khói bụi, hoá chất, phấn hoa, các độc tố từ côn trùng...

Người bệnh thường có cảm giác rất ngứa và diễn tiến rất dễ tái phát. Sự tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, hóa chất, ẩm ướt thường xuyên vẫn là những yếu tố có thể làm vượng lên những tổn thương sẵn có. Trong đó, có tình trạng bội nhiễm vi trùng và vi nấm.

Kết quả điều trị được mang lại với việc sử dụng các biện pháp nhằm làm giảm tình trạng dị ứng của cơ thể. Tuy nhiên, việc phòng tránh các chất gây dị ứng đối với cơ thể là hết sức quan trọng, nhằm hạn chế tình trạng tái phát có thể xảy ra.

Tổ đỉa

Là một viêm da dạng chàm mãn tính, có diễn tiến hay tái phát. Một số yếu tố có liên quan đến sự phát sinh bệnh, như: Nhiễm vi trùng, vi nấm hay các tiếp xúc với một số hoá chất gây dị ứng từ bên ngoài trong lao động và sinh hoạt.

Trong môi trường ẩm ướt mùa mưa lũ, sự tiếp xúc thường xuyên với các yếu tố dị ứng từ bên ngoài có thể là điều kiện làm gia tăng sự trầm trọng của bệnh...

Một số trường hợp do không được chăm sóc chu đáo, hay do việc sử dụng một số thuốc bôi không đúng, nhất là các cây cỏ không hợp vệ sinh, tình trạng bội nhiễm có thể xảy ra.

Khi đó, các mụn nước chứa dịch trong trở thành các mụn mủ, trên vùng da phù nề, rỉ dịch và có thể xuất hiện các hạch viêm vùng lân cận.

Chính vì sự xuất hiện các tổn thương trên da có liên quan đến các yếu tố dị ứng, nhiễm trùng, nhiễm nấm; cho nên việc sử dụng kháng sinh, kháng nấm, kháng dị ứng là những vấn đề cần được đặt ra trong điều trị.

Tuy nhiên, việc sử dụng cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc, để có chỉ định thích hợp...

Viêm da tiếp xúc dị ứng

Đây là một loại bệnh da có tính chất khá phổ biến, các yếu tố bên ngoài tác động trực tiếp lên da có vai trò quan trọng làm phát sinh bệnh trên những cơ thể có cơ địa dị ứng.

Bệnh được biểu hiện bởi những mảng hồng ban, tức những mảng đỏ giới hạn rõ, phù hợp với vật tiếp xúc, trên có rất nhiều mụn nước, rỉ dịch, phù nề, có khi nung mủ và rất ngứa.

Để khắc phục tình trạng trên, biện pháp đầu tiên cần thực hiện là phải tránh các yếu tố tiếp xúc.

Điều trị tại chỗ, cần sử dụng các dạng thuốc thoa dưới dạng dung dịch, có tác dụng sát khuẩn, hạn chế tình trạng rỉ dịch, như: Dung dịch Jarish, Milian. Các sản phẩm này rất phổ biến trong chuyên khoa Da liễu.

Điều trị toàn thân:

- Sử dụng các thuốc kháng dị ứng.

- Có thể phối hợp với kháng sinh toàn thân, trong trường hợp có bội nhiễm. Tất nhiên, phải theo hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa.

(Bộ môn Da liễu, Trường Đại học Y- Dược Cần Thơ)

Bệnh nhân 972 tái dương tính Covid-19 sau gần 20 ngày ra viện

Bệnh nhân 972 tái dương tính Covid-19 sau gần 20 ngày ra viện

Sống khỏe 21/09/2020 - 09:19

Sau gần 20 ngày xuất viện, bệnh nhân Covid-19 số 972 ở Hải Dương lại có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Điều trị ngộ độc botulinum thế nào?

Điều trị ngộ độc botulinum thế nào?

Sống khỏe 19/09/2020 - 08:35

Ngộ độc botulinum chưa có vacxin có hiệu quả phòng ngừa; thuốc giải độc botulinum rất hiếm. Hiện WHO đã tài trợ Việt Nam 10 lọ thuốc giải độc botulinum (trị giá 8.000 USD/lọ).

Hành trình vượt cửa tử của người đàn ông bị rắn hổ chúa 'khủng' cắn

Hành trình vượt cửa tử của người đàn ông bị rắn hổ chúa 'khủng' cắn

Sống khỏe 19/09/2020 - 07:35

Trải qua gần 4 tuần điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, người đàn ông bị con rắn hổ chúa nặng gần 5kg cắn đã hồi phục ngoạn mục. Đó là một kỳ tích!

Gắp 40 con giòi trong tai người đàn ông

Gắp 40 con giòi trong tai người đàn ông

Sống khỏe 18/09/2020 - 17:11

Người đàn ông ở Quảng Nam nhập viện trong tình trạng tai đau dữ dội, chảy mủ đục. Kiểm tra, các bác sĩ phát hiện và gắp trong tai bệnh nhân ra 40 con giòi.

Hai người bị ngộ độc khi ăn 'ốc lạ' ở Khánh Hòa đã xuất viện

Hai người bị ngộ độc khi ăn 'ốc lạ' ở Khánh Hòa đã xuất viện

Sống khỏe 18/09/2020 - 16:12

Ngày 18/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, hai người bị ngộ độc khi ăn ốc bùn bóng và ốc bùn răng cưa đã được chữa khỏi và xuất viện.

Xu hướng mới: Xét nghiệm di truyền trong thai kỳ tầm soát dị tật thai nhi

Xu hướng mới: Xét nghiệm di truyền trong thai kỳ tầm soát dị tật thai nhi

Sống khỏe 18/09/2020 - 15:52

Xét nghiệm NIPT có độ chính xác lên đến hơn 99%, được xem là lựa chọn tối ưu để giúp mang lại sự an tâm và an toàn cho thai phụ lẫn thai nhi…

Bình Phước: Đưa vào vận hành 300 giường bệnh trị giá 700 tỷ đồng

Bình Phước: Đưa vào vận hành 300 giường bệnh trị giá 700 tỷ đồng

Sống khỏe 17/09/2020 - 16:38

Với tổng vốn đầu tư 700 tỷ đồng, sau 2 năm triển khai xây dựng, đến nay Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước được nâng cấp thành 600 giường bệnh.

Biến chứng sau xăm môi

Biến chứng sau xăm môi

Sống khỏe 17/09/2020 - 15:44

4 ngày sau xăm môi tại một cơ sở thẩm mỹ, môi chị N.T.H. (25 tuổi, ở Thủ Đức) sưng, đóng mài (vảy) và rỉ dịch đau rát.

Điều trị thành công bệnh kí sinh trùng não ở trẻ em

Điều trị thành công bệnh kí sinh trùng não ở trẻ em

Sống khỏe 16/09/2020 - 15:03

Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đã điều trị thành công 3 bé trai bị viêm màng não do tác nhân hiếm gặp do kí sinh trùng lây từ thú nuôi trong gia đình. 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lập hàng loạt kỷ lục về ghép tạng

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lập hàng loạt kỷ lục về ghép tạng

Sống khỏe 16/09/2020 - 10:10

Lần đầu tiên trong 13 ngày (từ ngày 30/8 đến ngày 12/9), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ghép thành công 23 tạng.

Tin Covid-19 chiều 15/9: Hơn 16.000 người cách ly tập trung, 0 ca nhiễm mới

Tin Covid-19 chiều 15/9: Hơn 16.000 người cách ly tập trung, 0 ca nhiễm mới

Sống khỏe 15/09/2020 - 17:57

Tính đến 18h ngày 15/9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551.

Nam Định: 6 người ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay

Nam Định: 6 người ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay

Sống khỏe 15/09/2020 - 14:34

Trong số 98 người Nam Định đã sử dụng pate Minh Chay, 6 người xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, mắt mờ, tức ngực, khó thở, buồn nôn...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Hồi chuông báo động gia tăng ung thư ruột kết

Cái chết của nam diễn viên Chadwick Boseman vì ung thư ruột kết ở tuổi 43 đã bộc lộ rõ ràng tốc độ gia tăng của căn bệnh này ở những người trẻ tuổi.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?