| Hotline: 0983.970.780

Những tác dụng tuyệt vời khi bạn ăn hạt bí đỏ

Thứ Hai 06/01/2025 , 20:00 (GMT+7)

Hạt bí đỏ rất giàu chất béo, magie, kẽm, chất xơ, vitamin K… Hạt bí đỏ và các chiết xuất từ nó cũng được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo Ettoday, khi bạn ăn hạt bí đỏ đúng cách, bạn sẽ nhận được những lợi ích vàng cho sức khỏe dưới đây.

Tác dụng chống viêm

Chất chống oxy hóa (như vitamin E và flavonoid) trong hạt bí đỏ có thể ức chế phản ứng viêm trong cơ thể. Điều này không chỉ giúp điều trị viêm tuyến tiền liệt mà còn giúp giảm viêm toàn thân, từ đó tăng cường sức khỏe tổng thể.

Thúc đẩy chức năng hệ tiết niệu

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất hạt bí đỏ có thể cải thiện chức năng bàng quang và cải thiện các vấn đề về tiết niệu, đặc biệt là đi tiểu thường xuyên vào ban đêm.

Cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt

Dầu hạt bí đỏ rất giàu sterol thực vật, đặc biệt là delta-7-sterol, có thể làm giảm hiệu quả các triệu chứng liên quan đến tăng sản tuyến tiền liệt, chẳng hạn như tiểu nhiều lần và tiểu gấp.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dầu hạt bí đỏ có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tuyến tiền liệt và giảm các triệu chứng đường tiết niệu dưới. Chế độ ăn chứa nhiều hạt bí đỏ liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư bao gồm ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.

Hạt bí đỏ rất giàu chất béo, magie, kẽm, chất xơ, vitamin K…Ảnh: Internet.

Hạt bí đỏ rất giàu chất béo, magie, kẽm, chất xơ, vitamin K…Ảnh: Internet.

Ngăn ngừa sỏi thận

Hạt bí đỏ có thể giúp chống lại nhiều tình trạng như sỏi thận, sỏi bàng quang. Chất chống oxy hóa trong hạt bí đỏ tác dụng như thuốc lợi tiểu, hỗ trợ loại bỏ các chất độc hại ra khỏi thận, ngăn chặn sự tích tụ axit uric trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc sỏi thận.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hạt bí đỏ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, magie, kẽm và các loại acid béo có lợi. Các axit béo không bão hòa trong hạt bí đỏ, đặc biệt là axit linoleic, có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch. Điều này có lợi ích trong việc ngăn ngừa huyết áp cao và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. 

Điều hòa lượng đường trong máu

Hạt bí đỏ và các sản phẩm chế biến từ hạt bí đỏ có thể hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu. Hạt bí đỏ rất giàu chất xơ, không chứa đường, hàm lượng axit linoleic cao, từ đó có lợi cho người bệnh tiểu đường hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường phát triển.

Giúp cải thiện tâm trạng và giấc ngủ

Hạt bí đỏ rất giàu tryptophan, một loại axit amin mà cơ thể chuyển hóa thành serotonin. Serotonin giúp ổn định tâm trạng và được chuyển hóa thành melatonin giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nghiên cứu cho thấy ăn hạt bí đỏ vừa phải có thể giúp giảm lo lắng và mất ngủ.

Xem thêm
Sàng lọc ung thư thực quản bằng bọt biển

Trong vòng 3 năm tới, những người bị ợ nóng sẽ được xét nghiệm lâm sàng ung thư thực quản thông qua một xét nghiệm kéo dài khoảng 10 phút.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Những điều người bệnh đái tháo đường cần lưu ý để phòng ngừa biến chứng

Bệnh đái tháo đường đang tăng nhanh, đặc biệt tại các nước khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao.