| Hotline: 0983.970.780

Biden: Chính quyền Trump không còn 'miễn cưỡng' trong quá trình chuyển giao quyền lực

Thứ Năm 26/11/2020 , 08:49 (GMT+7)

Chính quyền Trump đã bắt đầu hợp tác với nhóm của Biden, mặc dù Tổng thống vẫn khăng khăng nói có gian lận trong cuộc bầu cử.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết chính quyền Trump đang hợp tác với quá trình chuyển giao quyền lực, nhưng ông 'không thấy Trump liên lạc'. Ảnh: AP.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết chính quyền Trump đang hợp tác với quá trình chuyển giao quyền lực, nhưng ông "không thấy Trump liên lạc". Ảnh: AP.

Tổng thống đắc cử Joe Biden, trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ cuộc bầu cử, cho biết quá trình chuyển đổi với chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu một cách nghiêm túc, mặc dù ông vẫn chưa được đối thủ liên lạc.

Biden nói với NBC News: mặc dù “khởi đầu chậm chạp”, nỗ lực từ chính quyền Trump cho đến nay là “chân thành”, ngay cả khi Tổng thống tiếp tục từ chối thừa nhận thất bại.

"Cho đến nay, chính quyền Trump không hề miễn cưỡng và tôi không mong đợi chính quyền sẽ miễn cưỡng", Biden cho biết.

Trong khi Biden thành lập một nhóm chuyển tiếp ngay sau khi các tổ chức truyền thông dự đoán chiến thắng của ông vào ngày 7/11, ông không được tiếp cận với các cơ quan chính phủ và nguồn tài trợ chuyển tiếp liên bang. Điều đó đã thay đổi hôm 23/11 khi Giám đốc Cục Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) do Trump bổ nhiệm chính thức công nhận Biden là "Tổng thống đắc cử rõ ràng".

"Ngay lập tức, chúng tôi đã được tiếp cận từ Hội đồng An ninh quốc gia đến toàn bộ Hội đồng quản trị", Biden cho biết trong cuộc phỏng vấn tối 24/11, đồng thời nói thêm rằng các chính quyền hiện tại và sắp tới đang "tìm hiểu" khả năng của ông để nhận được Báo cáo tóm tắt hàng ngày của Tổng thống. Ông nói rằng ông có thể bắt đầu nhận được sớm nhất là vào 25/11.

Đầu ngày 25/11, Bloomberg News đưa tin rằng Tiến sĩ Anthony Fauci, một chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm thuộc lực lượng đặc nhiệm virus Corona của Trump, đã liên hệ với nhóm chuyển tiếp của Biden. Biden cho biết ông chưa nói chuyện trực tiếp với Fauci.

Trước khi được GSA công nhận, nhóm của Biden đã gia tăng áp lực lên Trump để cho phép sự hợp tác từ khoảng 40 cơ quan tạo nên chính quyền của Trump. Họ cảnh báo sự chậm trễ có thể cản trở việc phân phối vacxin virus Corona và làm suy yếu an ninh quốc gia khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20/1.

“Chúng tôi đã làm việc với nhóm Covid-19 tại Nhà Trắng và tìm hiểu thế nào để không chỉ phân phối mà còn nhận được vacxin Covid-19”, Biden nói. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ không bị tụt lại quá xa so với đường cong như chúng ta nghĩ trong quá khứ”.

"Không nghe thấy" từ Trump

Biden cho biết Chánh văn phòng sắp tới của ông, Ron Klain, đã liên hệ với Chánh văn phòng Mark Meadows của Trump.

Tuy nhiên, ông nói: "Tôi không nghe thấy gì từ Tổng thống Trump".

Biden hiện được dự đoán sẽ giành được 306 phiếu Đại cử tri, cao hơn nhiều so với ngưỡng 270 cần thiết để chiến thắng theo hệ thống Đại cử tri đoàn Hoa Kỳ. Đó là số phiếu Đại cử tri mà Trump được dự đoán sẽ giành được vào năm 2016 khi ông được Tổng thống Barack Obama mời đến Nhà Trắng chỉ hai ngày sau chiến thắng của ông.

Ngay cả sau khi GSA công nhận Biden, Trump vẫn tiếp tục cáo buộc gian lận trên diện rộng và những người đại diện của ông đã thúc đẩy các vụ kiện pháp lý lâu dài và xem xét lại việc kiểm phiếu. Cơ hội thành công cho việc đảo ngược kết quả được nhiều người coi là vô cùng nhỏ, nếu không muốn nói là không tồn tại, vào thời điểm này.

Tuy nhiên, về mặt pháp lý, Trump không bị yêu cầu phải nhượng bộ, ngay cả sau khi kết quả chính thức được công bố, tuy nhiên, nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào ngày 20/1.

100 ngày đầu tiên

Trong cuộc phỏng vấn, Biden, người đã công bố danh sách các cựu quan chức Obama cho các đề cử trong nội các chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của ông hôm 23/11, cho biết nhiệm kỳ Tổng thống của ông sẽ không phải là "nhiệm kỳ Obama thứ ba", nói thêm "chúng ta phải đối mặt với một thế giới hoàn toàn khác so với thế giới mà chúng ta từng đối mặt trong chính quyền Obama-Biden”.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC News, Biden cũng vạch ra kế hoạch của mình trong 100 ngày đầu cầm quyền, nói rằng ông sẽ ưu tiên cải cách nhập cư, biến đổi khí hậu và cứu trợ Covid-19.

“Tôi sẽ gửi một dự luật nhập cư lên Thượng viện Hoa Kỳ với lộ trình trở thành công dân cho hơn 11 triệu người không có giấy tờ ở Mỹ,” ông nói. “Tôi nghĩ, tôi cũng sẽ loại bỏ một số sắc lệnh hành pháp rất có hại đã tác động đáng kể đến việc làm cho khí hậu trở nên tồi tệ hơn và khiến chúng ta kém khỏe mạnh hơn, từ khí mê-tan đến toàn bộ những việc mà Tổng thống đã làm.”

Tổng thống đắc cử cũng phản đối triển vọng sử dụng Bộ Tư pháp để điều tra Trump khi ông còn đương nhiệm."Tôi sẽ không làm những gì Tổng thống này làm và sử dụng Bộ Tư pháp như phương tiện để tuyên bố có điều gì đó đã xảy ra", ông cho hay.

Ông khẳng định: "Điều tôi tập trung là đưa công chúng Mỹ trở lại nơi họ có sự chắc chắn, bảo đảm, có kiến thức mà họ có thể làm được".

(Theo NBC News, USA Today)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.