Thứ tư, 20/06/2018 09:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Đức

15/06/2014, 16:56 (GMT+7)

Khoảng 800 người trong đó có khá nhiều bạn bè người Đức đã tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc tại các bang phía tây bắc nước Đức. 

Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Đức

Tiếp tục các hoạt động phản đối những hành vi ngày càng ngang ngược của Trung Quốc kể từ khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ngày 14/6, cộng đồng người Việt Nam tại Niedersachsen, bang phía Tây Bắc nước Đức, và các bang lân cận đã tổ chức cuộc biểu tình tuần hành phản đối các hành vi sai trái của Trung Quốc.

Khoảng 800 người đại diện nhiều hội, đoàn và cá nhân, trong đó có khá nhiều bạn bè người Đức, tới từ thành phố Hannover, thủ phủ bang Niedersachsen, các vùng lân cận và cả các thành phố cách xa hàng trăm km như Oldenburg, Magdeburg, Bremen đã cùng tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc. 

Mặc dù ban tổ chức thông báo cuộc biểu tình bắt đầu từ 15 giờ, song ngay từ sớm, từng đoàn người rực đỏ với áo và cờ đỏ sao vàng, phụ nữ trong trang phục áo dài nón lá, trẻ em cũng được cha mẹ khoác cho những trang phục rực sắc đỏ đã đổ về trung tâm thành phố, nơi tổ chức cuộc biểu tình. 

Phát biểu khai mạc cuộc biểu tình, ông Nguyễn Quang Hường, thành viên ban chấp hành Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức, thay mặt ban tổ chức tuyên bố lý do của cuộc biểu tình và kêu gọi bà con người Việt cùng chung tay, đoàn kết để phản đối hành động sai trái của Trung Quốc; thể hiện trách nhiệm và tình cảm của người con Việt với quê hương, Tổ quốc.  Nhằm truyền tải thông điệp của cuộc biểu tình tới các bạn bè Đức và quốc tế, bà Eva người Đức cũng nói rõ lý do vì sao người Việt Nam lại phẫn nộ với các hành vi ngang ngược của Trung Quốc, vì sao người Việt ở nhiều nơi lại đoàn kết và tổ chức biểu tình để chống lại âm mưu độc chiếm biển Đông của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Dòng người biểu tình, giương cao các biểu ngữ phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc cùng các tiếng hô vang như "Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan ra khỏi Việt Nam!" "Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam," đã tuần hành hòa bình, trật tự qua nhiều tuyến phố trung tâm của Hannover.

Theo ca sỹ Ái Thanh, một trong những người tích cực tham gia và tổ chức sự kiện này, cuộc biểu tình thể hiện tình cảm, sự gắn bó máu thịt của những người con xa quê với đất nước. Theo chị, cuộc biểu tình đã thành công ngoài sức tưởng tưởng. Kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan vào lãnh hải Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở Đức đã tổ chức nhiều hoạt động thể hiện sự chung tay, đoàn kết với đồng bào khắp nơi trên thế giới hướng về Tổ quốc, phản đối các hành vi sai trái của Trung Quốc.  Bên cạnh các cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra tại nhiều thành phố như Berlin, Frankfurt/Main, München, Hannover, bà con còn tổ chức nhiều chương trình quyên góp ủng hộ ngư dân và các chiến sỹ bám biển bảo vệ quê hương.
THANH HẢI (VIETNAM+)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận