Thứ sáu, 26/04/2019 09:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bỏ đề xuất cấm trả tiền mặt khi mua nhà, ô tô

06/06/2013, 08:40 (GMT+7)

Dự thảo sửa đổi lần 2 về Nghị định Thanh toán Tiền mặt đã bỏ quy định cấm người dân thanh toán bằng tiền mặt khi mua nhà, ôtô, các tài sản có giá trị lớn...

Dự thảo sửa đổi lần 2 về Nghị định Thanh toán Tiền mặt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bỏ quy định cấm người dân thanh toán bằng tiền mặt khi mua nhà, ôtô, các tài sản có giá trị lớn khác.

Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo sửa đổi lần 2 Nghị định thanh toán tiền mặt của Chính phủ, theo đó nhiều quy định liên quan tới thanh toán tiền mặt của cá nhân đã được loại bỏ. Một trong những quy định nhận được nhiều ý kiến đóng góp là cấm người dân thanh toán tiền mặt khi mua nhà ở, đất đai, ôtô hay các phương tiện khác đã không được đề cập. Khi dự thảo lần 1 được đưa ra lấy ý kiến, các chuyên gia cũng như người dân cho rằng việc án bắt buộc thanh toán qua ngân hàng khi mua nhà ở, ôtô hay những tài sản có giá trị lớn khác là chưa khả thi. Lý do là nhiều địa phương, hạ tầng thanh toán không dùng tiền mặt còn chưa phát triển. Người dân cũng còn lo lắng về những thủ tục cũng như mức phí phải trả cho ngân hàng. Mặc dù bỏ nhiều quy định liên quan đến hạn chế thanh toán tiền mặt của các cá nhân nhưng lần này, NHNN cũng nêu rõ các ngân hàng có quyền ấn định mức phí dịch vụ tiền mặt, tạo cơ sở pháp lý cho các nhà băng chủ động thu phí với khách hàng. Khi rút số tiền mặt có giá trị lớn, khách hàng phải thỏa thuận và thông báo trước với ngân hàng.

(Theo An ninh Thủ đô)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận