Thứ tư, 26/09/2018 06:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bò khô được làm từ thịt bò nhập giá rẻ?

26/09/2012, 10:01 (GMT+7)

Trên thực tế, để làm ra được 1kg thịt bò khô phải cần đến 3kg thịt bò bắp tươi. Giá mỗi kg thịt bò bắp tươi hiện tại dao động từ 180 – 200 nghìn đồng.

NNVN ra ngày 25/9, có bài phản ánh: Thịt bò khô: "Tôi bán… nhưng nào dám ăn". Theo đó, giá bán thịt bò khô bị xé lẻ để bán và không hề có nhãn mác tại chợ Đồng Xuân ở Hà Nội mà những người bán rao là đặc sản “Bò khô Quảng Ngãi”, giá cao nhất 260 nghìn đồng/kg, loại rẻ chỉ 150 nghìn đồng/kg.

>> Thịt bò khô: ''Tôi bán… nhưng nào dám ăn'' >> Kinh dị bò khô giá... siêu rẻ!

Trên thực tế, để làm ra được 1kg thịt bò khô phải cần đến 3kg thịt bò bắp tươi. Giá mỗi kg thịt bò bắp tươi hiện tại dao động từ 180 – 200 nghìn đồng. Như thế, để làm ra được 1kg thịt bò khô, chủ sản xuất phải mất gần 600 nghìn tiền thịt bò tươi, chưa kể tiền lương nhân công, nhà xưởng, nguyên liệu phụ phẩn, chi phí vận chuyển…

Khảo sát thị trường thịt bò khô có bao bì nhãn mác ở Quảng Ngãi trong 2 ngày 24 và 25/9, chúng tôi được biết giá bán thịt bò khô trung bình là 450.000 đồng/kg. Tuy có cao hơn nhiều lần so với thị trường ở Hà Nội, song chúng tôi vẫn nhận thấy điều vô lý ở đây là: chẳng lẽ cơ sở chế biến thịt bò khô chịu lỗ?

Khâu đóng gói thì gần như 100% công nhân ở các cơ sở chế biến chỉ dùng tay trần bốc từng miếng thịt khô bỏ vào trong bao bì

Khi hỏi sao giá thịt bò khô ở Hà Nội rẻ thế, chủ cơ sở Khô bò Nguyễn Hoàng ở số 10 Phan Chu Trinh, TP Quảng Ngãi nói: “Thịt bò khô mà giá 150 nghìn đồng/kg thì đó không thể là thịt bò. Nhà tôi cũng xuất hàng thịt bò khô ra Hà Nội nhưng đâu phải giá rẻ bèo thế. Tại đây tôi đã bán 450.000 đồng/kg”.

Tôi hỏi: “Nhưng giá thịt bò chị mua vào đã là 190.000 đồng/kg, trong khi đó thường tỉ lệ chế biến là 3 tươi mới được 1 khô; còn nào là phụ gia, tiền công công nhân, bao bì...?”. Chị chủ quán Khô bò Nguyễn Hoàng tỏ vẻ bực bội: “Mua thì mua, không mua thì thôi chứ hỏi tỉ lệ chế biến để làm gì?”.

Tôi cố tìm cách làm dịu chị chủ: “Bọn em là bên báo chí, sáng nay đọc báo Nông nghiệp Việt Nam thấy có tin thịt bò khô Quảng Ngãi giá rẻ như bèo, chỉ có 150-260 ngàn đồng/kg bán tại Hà Nội, bọn em sợ ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu bò khô Quảng Ngãi nên mới hỏi chị cho rõ”. Chị chủ giải thích, đó không phải thịt bò, chắc làm từ măng tre hay thứ gì khác ai mà biết được.

Tôi dò hỏi, nghe đâu người ta mua thịt bò nước ngoài (thịt lá cờ) đông lạnh từ TP HCM với giá rẻ hơn, chỉ khoảng 62 ngàn đồng/kg? Lúc này người chồng chủ cơ sở Khô bò Nguyễn Hoàng xen vào: “42 ngàn đồng chứ 62 ngàn đồng gì”, rồi bực bội xua chúng tôi ra khỏi cửa.

Ông Nguyễn Văn Thuận, Phó Chi cục trưởng Thú y Quảng Ngãi cho biết: Theo kết quả của đợt kiểm tra liên ngành mới đây, tại một cơ sở chế biến bò khô ở đường Quang Trung (TP.Quảng Ngãi), thanh tra ngành đã phát hiện cơ sở này có hợp đồng mua 400 kg thịt bò Úc (thịt lá cờ) đông lạnh từ TP HCM với giá 62.363 đồng (có chứng từ hoá đơn rõ ràng). Theo ông Thuận, với giá đầu vào này (khoảng 50-60 ngàn) thì giá bán 260 ngàn đồng/kg thịt bò khô cơ sở chế biến có thể có lãi, còn giá bán 150 ngàn đồng/kg thì... ông chịu!?

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, ông Phạm Ngọc Thu - Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm và Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trước đây, mọi thủ tục liên quan đến chất lượng sản phẩm nông lâm thuỷ sản do bên ngành y tế phụ trách.

Mới đây, Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, thì các cơ sở chế biến bò khô đang nằm trong danh sách an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) do ngành y tế cấp phép, phần lớn các giấy phép còn hiệu lực (3 năm) nên để bên Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) kiểm tra, quản lý.

Ông Thu cũng cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 15 cơ sở chế biến bò khô có đăng ký kinh doanh. Ông Thu cũng cho biết thêm là ông có nghe nói có nguồn thịt bò nhập từ Thái Lan, qua Lào rồi vào Quảng Ngãi với giá rất rẻ, nhưng ông chưa nắm rõ, vì hiện cơ quan ông chưa trực tiếp kiểm tra việc này.

Còn ông Nguyễn Văn Oai - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi thì cho rằng công bố tiêu chuẩn sản phẩm là do ngành y tế. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện trước đây bên ngành y tế cấp nay theo Nghị định 38 thì bên nông nghiệp (Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm và Thủy sản) quản lý. Theo ông Oai, giá thịt bò khô mà 150-260 ngàn đồng/kg là chắn chắn có vấn đề, cần xem nguồn nguyên liệu lấy từ đâu?

Thịt bò khô được làm từ thịt bò ngoại giá rẻ hay bằng từ nguyên liệu khác... NNVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận