| Hotline: 0983.970.780

Bò khô được làm từ thịt bò nhập giá rẻ?

Thứ Tư 26/09/2012 , 10:01 (GMT+7)

Trên thực tế, để làm ra được 1kg thịt bò khô phải cần đến 3kg thịt bò bắp tươi. Giá mỗi kg thịt bò bắp tươi hiện tại dao động từ 180 – 200 nghìn đồng.

NNVN ra ngày 25/9, có bài phản ánh: Thịt bò khô: "Tôi bán… nhưng nào dám ăn". Theo đó, giá bán thịt bò khô bị xé lẻ để bán và không hề có nhãn mác tại chợ Đồng Xuân ở Hà Nội mà những người bán rao là đặc sản “Bò khô Quảng Ngãi”, giá cao nhất 260 nghìn đồng/kg, loại rẻ chỉ 150 nghìn đồng/kg.

>> Thịt bò khô: ''Tôi bán… nhưng nào dám ăn''
>> Kinh dị bò khô giá... siêu rẻ!

Trên thực tế, để làm ra được 1kg thịt bò khô phải cần đến 3kg thịt bò bắp tươi. Giá mỗi kg thịt bò bắp tươi hiện tại dao động từ 180 – 200 nghìn đồng. Như thế, để làm ra được 1kg thịt bò khô, chủ sản xuất phải mất gần 600 nghìn tiền thịt bò tươi, chưa kể tiền lương nhân công, nhà xưởng, nguyên liệu phụ phẩn, chi phí vận chuyển…

Khảo sát thị trường thịt bò khô có bao bì nhãn mác ở Quảng Ngãi trong 2 ngày 24 và 25/9, chúng tôi được biết giá bán thịt bò khô trung bình là 450.000 đồng/kg. Tuy có cao hơn nhiều lần so với thị trường ở Hà Nội, song chúng tôi vẫn nhận thấy điều vô lý ở đây là: chẳng lẽ cơ sở chế biến thịt bò khô chịu lỗ?


Khâu đóng gói thì gần như 100% công nhân ở các cơ sở chế biến chỉ dùng tay trần bốc từng miếng thịt khô bỏ vào trong bao bì

Khi hỏi sao giá thịt bò khô ở Hà Nội rẻ thế, chủ cơ sở Khô bò Nguyễn Hoàng ở số 10 Phan Chu Trinh, TP Quảng Ngãi nói: “Thịt bò khô mà giá 150 nghìn đồng/kg thì đó không thể là thịt bò. Nhà tôi cũng xuất hàng thịt bò khô ra Hà Nội nhưng đâu phải giá rẻ bèo thế. Tại đây tôi đã bán 450.000 đồng/kg”.

Tôi hỏi: “Nhưng giá thịt bò chị mua vào đã là 190.000 đồng/kg, trong khi đó thường tỉ lệ chế biến là 3 tươi mới được 1 khô; còn nào là phụ gia, tiền công công nhân, bao bì...?”. Chị chủ quán Khô bò Nguyễn Hoàng tỏ vẻ bực bội: “Mua thì mua, không mua thì thôi chứ hỏi tỉ lệ chế biến để làm gì?”.

Tôi cố tìm cách làm dịu chị chủ: “Bọn em là bên báo chí, sáng nay đọc báo Nông nghiệp Việt Nam thấy có tin thịt bò khô Quảng Ngãi giá rẻ như bèo, chỉ có 150-260 ngàn đồng/kg bán tại Hà Nội, bọn em sợ ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu bò khô Quảng Ngãi nên mới hỏi chị cho rõ”. Chị chủ giải thích, đó không phải thịt bò, chắc làm từ măng tre hay thứ gì khác ai mà biết được.

Tôi dò hỏi, nghe đâu người ta mua thịt bò nước ngoài (thịt lá cờ) đông lạnh từ TP HCM với giá rẻ hơn, chỉ khoảng 62 ngàn đồng/kg? Lúc này người chồng chủ cơ sở Khô bò Nguyễn Hoàng xen vào: “42 ngàn đồng chứ 62 ngàn đồng gì”, rồi bực bội xua chúng tôi ra khỏi cửa.

Ông Nguyễn Văn Thuận, Phó Chi cục trưởng Thú y Quảng Ngãi cho biết: Theo kết quả của đợt kiểm tra liên ngành mới đây, tại một cơ sở chế biến bò khô ở đường Quang Trung (TP.Quảng Ngãi), thanh tra ngành đã phát hiện cơ sở này có hợp đồng mua 400 kg thịt bò Úc (thịt lá cờ) đông lạnh từ TP HCM với giá 62.363 đồng (có chứng từ hoá đơn rõ ràng). Theo ông Thuận, với giá đầu vào này (khoảng 50-60 ngàn) thì giá bán 260 ngàn đồng/kg thịt bò khô cơ sở chế biến có thể có lãi, còn giá bán 150 ngàn đồng/kg thì... ông chịu!?

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, ông Phạm Ngọc Thu - Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm và Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trước đây, mọi thủ tục liên quan đến chất lượng sản phẩm nông lâm thuỷ sản do bên ngành y tế phụ trách.

Mới đây, Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, thì các cơ sở chế biến bò khô đang nằm trong danh sách an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) do ngành y tế cấp phép, phần lớn các giấy phép còn hiệu lực (3 năm) nên để bên Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) kiểm tra, quản lý.

Ông Thu cũng cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 15 cơ sở chế biến bò khô có đăng ký kinh doanh. Ông Thu cũng cho biết thêm là ông có nghe nói có nguồn thịt bò nhập từ Thái Lan, qua Lào rồi vào Quảng Ngãi với giá rất rẻ, nhưng ông chưa nắm rõ, vì hiện cơ quan ông chưa trực tiếp kiểm tra việc này.

Còn ông Nguyễn Văn Oai - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi thì cho rằng công bố tiêu chuẩn sản phẩm là do ngành y tế. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện trước đây bên ngành y tế cấp nay theo Nghị định 38 thì bên nông nghiệp (Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm và Thủy sản) quản lý. Theo ông Oai, giá thịt bò khô mà 150-260 ngàn đồng/kg là chắn chắn có vấn đề, cần xem nguồn nguyên liệu lấy từ đâu?

Thịt bò khô được làm từ thịt bò ngoại giá rẻ hay bằng từ nguyên liệu khác... NNVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Xem thêm
Bàn cách tận dụng hết dư địa cho tinh dầu quế

HÀ NỘI Thiếu hụt nhân lực có kỹ năng và chuyên môn, quy trình sản xuất chưa hoàn thiện và chưa có phương pháp tiếp cận thị trường toàn cầu là khó khăn chung của ngành quế.

Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Năm 2024, Bình Điền đặt mục tiêu sản xuất, tiêu thụ 568.000 tấn phân bón

TP. HCM Trong năm 2024, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền đặt ra nhiều mục tiêu và nhiệm vụ, trong đó sản lượng và tiêu thụ đạt trên 568.000 tấn phân bón các loại.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm