Chủ nhật, 19/08/2018 10:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ Quốc phòng duy trì chế độ “sẵn sàng chiến đấu” chống bão

16/09/2014, 16:41 (GMT+7)

1h30 chiều 16/9, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp, chỉ đạo các đơn vị quân chủng khẩn cấp triển khai chống bão.

Theo Cục Cứu hộ - Cứu nạn, sáng nay, lãnh đạo Bộ Quốc phòng cùng với Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, Trưởng BCĐ PCLB Trung ương đã tổ chức đoàn công tác gấp rút về điểm nóng Quảng ninh – Hải Phòng chỉ đạo công tác chống bão.

16-29-34_dscf1524 Bộ trưởng Phùng Quang Thanh yêu cầu toàn quân, đặc biệt là Quân khu 3 duy trì chế độ tương tự trực sẵn sàng chiến đấu

BCH Quân sự tỉnh Quảng Ninh cho biết đến đầu giờ chiều nay, các lực lượng quân đội trên địa bàn tỉnh phối hợp với chính quyền các cấp đã cơ bản hoàn tất công tác đối phó với bão.

Hơn 8.700 phương tiện tàu thuyền, 249 phương tiện đánh bắt ngoài khơi hiện đã vào bờ neo đậu hoàn toàn. Toàn tỉnh không còn tàu nào hoạt động trên biển.

Ngoài ra, hơn 7.500 lồng bè, tập trung ở huyện Vân Đồn cũng đã được cơ bản neo đậu sẵn sàng đón bão. UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các lực lượng chức năng và Bộ đội Biên phòng kêu gọi người dân ở các chòi canh, lồng bè phải vào bờ trước 16h chiều nay.

Tại Trà Cổ (TP. Móng Cái), đảo Quan Lạn (Vân Đồn) hiện có hơn 200 m đê xung yếu, các lực lượng quân đội đã sẵn sàng ứng trực ứng trực.

Ngoài ra, tại TP. Hạ Long hiện có 2 tòa nhà chung cư 5 tầng với tổng cộng 400 nhân khẩu đang xuống cấp trầm trọng, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu toàn bộ người dân ở 2 tòa chung cư này phải sơ tán đến các điểm an toàn. Đến 15h chiều nay, đã di dời được 1/3 số hộ dân tại 2 tòa nhà này, dự kiến 5h chiều nay sẽ cơ bản di dời hàon toàn.

Tại TP. Hải Phòng, BCH quân sự Hải Phòng cho biết từ sáng nay đã dừng toàn bộ các hoạt động không cần thiết, trực 100% quân số chống bão với hơn 9.000 cán bộ chiến sĩ cùng hơn 5.900 dân quân tự vệ . Toàn bộ hơn 4.000 phương tiện tàu thuyền, kể cả tàu du lịch, tàu vận tải đã vào bờ hoàn toàn.

Dự kiến, Hải Phòng sẽ phải sơ tán khoảng 7.540 hộ, đến 16h chiều nay đã cơ bản di chuyển xong. BCH Quân sự Thành phố đã điều 1 tàu cứu nạn ra đảo Cát Bà sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố.

Trong khi đó, Thiếu tướng Nguyễn Quang Cường, Phó Tư lệnh Quân khu 3 cho biết toàn quân khu với hơn 8.700 chiến sĩ, 5.200 dân quân tự vệ cùng 80 xe ô tô, 40 xuồng máy, hàng trăm xe lội nước... đã được huy động sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố.

Đến 16h chiều nay, Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến, Phó tư lệnh Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết đã thực hện bắn pháo hiệu 56 tại điểm trên biển để báo hiệu cho ngư dân khẩn cấp đưa tàu thuyền vào bờ.

Thiếu tướng Chiến cho biết hiện vẫn còn hơn 800 tàu cá các loại vẫn đang trên biển từ Vĩ tuyến 17 trở ra, tuy nhiên tại tâm bão dự kiến đổ bộ là Quảng Ninh – Hải Phòng không còn tàu nào trên biển, còn lại chủ yếu ở các vùng biển từ Thanh Hóa trở vào nhưng hoạt động gần bờ, tới cuối chiều nay sẽ được đưa vào bờ hoàn toàn.

Đối với các lồng bè, chòi canh, ông Chiến cho biết lực lượng Bộ đội Biên phòng sẽ quyết liệt rà soát, nếu trước 16h chiều nay vẫn lấn cấn không chịu vào bờ sẽ phải cưỡng chế.

Bộ Tư lệnh Phòng không – Không quân cho biết đã sẵn sàng 8 máy bay trực cứu hộ cứu nạn với bão, và 3 máy bay khác dự phòng ở miền Trung để ứng cứu các tình huống cả trên không lẫn dưới mặt đất.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh yêu cầu, toàn lực lượng thuộc Quân khu 1; 2; 3 tạm dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung chống bão.

Đại tướng Thanh yêu cầu các Quân khu trên, đặc biệt là Quân khu 3, nơi bão đổ bộ vào duy trì chế độ tương tự chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đảm bảo hậu cần, kỹ thuật phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn.

Trong chống bão, phải đặt mục tiêu cứu người lên trên hết. Ông Thanh cũng yêu cầu Cục Quân y chỉ đạo hệ thống bệnh xá, bệnh viện quân y toàn quân khi có tình huống phải cứu dân, phải tập trung tối đa, kịp thời, không kể tuyến, có thẻ BH hay không...

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận