Thứ hai, 23/07/2018 07:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ trưởng Cao Đức Phát làm việc tại Quảng Nam

11/04/2011, 09:08 (GMT+7)

Ngày 9/4, đoàn công tác của Bộ NN- PTNT do Bộ trưởng Cao Đức Phát dẫn đầu đã có chuyến kiểm tra thực tế và làm việc tại Quảng Nam.

Ngày 9/4, đoàn công tác của Bộ NN- PTNT do Bộ trưởng Cao Đức Phát dẫn đầu đã có chuyến kiểm tra thực tế và làm việc tại Quảng Nam. Ông Nguyễn Đức Hải - Bí thư Tỉnh uỷ và ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam tiếp đoàn.

Báo cáo với Bộ trưởng, ông Nguyễn Thanh Quang – Giám đốc Sở NN- PTNT tỉnh Quảng Nam kiến nghị một số vấn đề trọng tâm, như: Cần ưu tiên hỗ trợ kinh phí cho Quảng Nam đầu tư xây mới, nâng cấp, sửa chữa các công trình trọng yếu đã được phê duyệt, gồm: hồ chứa nước Khe Tân, Thạch Bàn, Hố Do, Đá Vách, Lộc Đại Nam, Đồng Bò, An Long, Chấn Sơn và cảng cá Hồng Triều, khu neo đậu tàu thuyền Cửa Đại. Đặc biệt, sớm cho phép địa phương lập dự án tổng thể và giúp tìm nguồn để nhanh chóng triển khai thi công các tuyến kè kiên cố nhằm bảo vệ bờ sông, bờ biển trước sự tàn phá ngày càng nghiêm trọng của thiên tai. Nghiên cứu bổ sung thêm 430 tỷ đồng để hoàn thành dứt điểm dự án hiện đại hoá hệ thống thuỷ lợi Phú Ninh nhằm chủ động cung ứng nước tưới.

Hiện nay, nghề khai thác hải sản đang gặp rất nhiều khó khăn do giá nhiên liệu tăng cao, vì vậy ông Quang cũng đề nghị Bộ trưởng Cao Đức Phát sớm tham mưu Chính phủ có chính sách hỗ trợ dầu cho ngư dân từ 20% đến 30% trong tổng chi phí sản xuất của các tàu thuyền. Để công tác quản lý, bảo vệ rừng mang lại hiệu quả thiết thực, các ngành liên quan ở Trung ương cần khẩn trương tăng cường lực lượng kiểm lâm cho tỉnh. Trước tình hình dịch lở mồm long móng ngày càng diễn biến phức tạp, Bộ NN- PTNT nên tiếp tục cho Quảng Nam tham gia vào Chương trình quốc gia khống chế và thanh toán bệnh lở mồm long móng giai đoạn 2011-2015. Đồng thời, chi viện thêm cho địa phương 500 nghìn liều vắcxin và ít nhất 20 nghìn lít hoá chất.

Đối với xã điểm nông thôn mới Tam Phước (huyện Phú Ninh) tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ NN- PTNT có chính sách hỗ trợ trực tiếp cho nông dân đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng thương hiệu các mặt hàng nông sản chủ lực. Bên cạnh đó, phải cụ thể hoá cơ chế tín dụng để người dân (nhất là những hộ nghèo) có điều kiện tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi...

Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá cao những thành quả Quảng Nam đã đạt được trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp cũng như việc triển khai xây dựng mô hình nông thôn mới tại một số địa phương. Bộ trưởng khẳng định, thời gian tới nhất định Bộ NN- PTNT sẽ cùng các cơ quan hữu trách ở Trung ương tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà địa phương đang gặp phải trong quá trình phát triển "tam nông". Trong đó, cấp bách nhất là vấn đề thuỷ lợi và phòng chống các loại dịch bệnh nguy hiểm trên vật nuôi.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, để nhanh chóng nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, ngay từ bây giờ Quảng Nam phải khẩn trương quy hoạch các vùng sản xuất có quy mô lớn, tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng và đẩy mạnh công tác chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho nông dân. Đối với lĩnh vực chăn nuôi, muốn phát triển theo hướng hàng hoá và an toàn dịch bệnh, bên cạnh việc chú trọng cải tạo chất lượng con giống, tiêm phòng triệt để cho gia súc, gia cầm thì yêu cầu bắt buộc hiện nay là tỉnh phải xây dựng cho được những khu giết mổ tập trung.

 Đặc biệt, để từng bước xoá bỏ tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ trong nông hộ, mỗi xã phải quy hoạch ít nhất 1-2 điểm chăn nuôi công nghiệp nhằm thu hút các doanh nghiệp và người dân vào đầu tư sản xuất. Ngoài chuyện siết chặt công tác kiểm soát, kiểm dịch và duy trì thường xuyên khâu phun tiêu độc, khử trùng thì việc hình thành mô hình dịch vụ thú y trọn gói ở khu vực nông thôn là rất cần thiết.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng cho rằng, thời gian tới, tình hình bão lũ sẽ diễn biến hết sức phức tạp, vì vậy Quảng Nam phải tập trung cao độ cho công tác phòng chống nhằm giảm thiểu những thiệt hại. Trong đó, nhất thiết phải tổ chức di dời khẩn cấp những hộ dân còn nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao và ngập lụt sâu đến nơi ở mới an toàn. Tại những nơi thường xuyên bị cô lập, phải dự trữ tại chỗ nguồn lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết khác, sẵn sàng cung ứng cho dân trong thời gian ít nhất là 15 ngày. Thường xuyên kiểm tra mức độ an toàn các hồ chứa nước lớn…

VĂN SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận