Chủ nhật, 17/11/2019 04:20 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bộ trưởng Công thương trả lời về hàng hóa có 'đường lưỡi bò'

06/11/2019, 17:00 (GMT+7)

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói về những vụ cài cắm hình ảnh 'đường lưỡi bò' phi pháp của Trung Quốc vào hàng hóa bán tại Việt Nam.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Ngọc Thắng/VnExpress.

"Báo chí đăng thông tin về việc cài chấm hình ảnh, đường lưỡi bò của Trung Quốc vào hàng hoá ở Việt Nam của ta như quả địa cầu, ôtô gắn định vị, phim ảnh. Hải quan phát hiện xử lý nhiều vụ, số đã bán đến người tiêu dùng hết sức nguy hại. Trách nhiệm của Bộ trưởng về vấn đề này và có biện pháp rà soát để không để tái diễn hình ảnh tương tự như trên làm ảnh hưởng đến người dân", đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) chất vấn.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nói đây là "một hiện tượng mới xuất hiện". "Chúng tôi đã tổ chức rà soát, kiểm tra lại. Trước mắt, thống nhất với Tổng cục Hải quan là tịch thu sung công đối với ôtô có gắn định vị vi phạm. Sau đó có biện pháp để phối hợp với cơ quan chức năng rà soát pháp lý để đảm bảo sự quản lý chặt chẽ hơn, tránh trường hợp lợi dụng trong tương lai.

Đối với doanh nghiệp liên quan, ông Trần Tuấn Anh cho biết đã yêu cầu doanh nghiệp này thu hồi toàn bộ ô tô đã nhập khẩu vào Việt Nam, đặc biệt là ô tô có phần mềm gắn "đường lưỡi bò". 

Người đứng đầu ngành Công thương cho rằng đây là "lỗ hổng pháp lý" mà các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục rà soát lại để đảm bảo không xảy ra hiện tượng đó trong tương lai.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đăng đàn trả lời về công tác quản lý, điều tiết điện lực, việc thực hiện quy hoạch phát triển điện lực quy hoạch năng lượng mới và năng lượng tái tạo, hoạt động xúc tiến thương mại phát triển thị trường ngoài nước, thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá thương mại điện tử, kinh tế số công tác quản lý thị trường, phòng, chống gian lận thương mại, quản lý cạnh tranh bảo vệ người tiêu dùng, phát triển ứng dụng cơ khí chế tạo trong nước, nâng cao tỷ lệ nội địa hoá đổi mới công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp. Có 76/77 đại biểu đăng ký chất vấn ông Trần Tuấn Anh.

Trong quá trình ông Trần Tuấn Anh trả lời, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng các Bộ Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Công an, Ngoại giao, Thanh tra Chính phủ cùng tham gia trả lời.

VĂN VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận